Chúng ta ngoáy mũi vì buồn chán, lo lắng hoặc bị dị ứng. Đối với một số người, hành động này trở thành một thói quen. Tuy nhiên, ngoáy mũi không chỉ gây khiếm nhã mà còn có thể gây hại.

Hành động ngoáy mũi có thể gây nhiễm trùng

Móng tay của bạn, đặc biệt là nếu chúng dài hơn hoặc nếu bạn ngoáy mũi thô bạo có thể cắt mô trong mũi của bạn, điều này khiến vi khuẩn tích tụ ở đó và gây nhiễm trùng.

Theo nghiên cứu, những người có thói quen ngoáy mũi có nguy cơ lây lan vi khuẩn gây viêm phổi. Nó lây lan bất kể khô hay ướt và vệ sinh tay tốt là điều tối quan trọng nếu chúng ta muốn bảo vệ bản thân và những người khác khỏi điều này.

thoi quen ngoay mui Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Làm hỏng khoang mũi

Nếu ngoáy mũi thường xuyên và trong thời gian dài, bạn có nguy cơ làm hỏng mô mũi. Nghiên cứu này cho thấy những người ngoáy mũi nhiều có thể bị viêm và sưng mô mũi, dẫn đến thu hẹp lỗ mũi.

Dẫn đến bệnh tật

Chất nhầy trong mũi của bạn bắt được tất cả các loại vi khuẩn và vi rút mà bạn hít vào, khi ngoáy mũi, bạn sẽ dính tất cả vào tay. Việc dính tất cả những vi trùng đó trên tay sẽ dẫn đến việc lây lan vi khuẩn từ mũi và tay lên các bề mặt trong môi trường của bạn. Theo nghiên cứu này, những người ngoáy mũi có thể làm lây lan vi khuẩn gây viêm phổi.

thoi quen ngoay mui Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Gây chảy máu cam

Do lớp màng nhầy trong khoang mũi rất mỏng manh, với lực tác động mạnh và độ cứng của móng tay, việc ngoáy mũi thường xuyên có thể khiến bạn bị chảy máu mũi.

Gây ra vết loét

Ngoáy mũi có thể gây viêm tiền đình mũi, phát triển thành vảy gây đau. Không chỉ vậy, khi ngoáy mũi, bạn có thể nhổ những sợi lông mũi nhỏ ra khỏi nang lông và hình thành những mụn nhỏ trong đó.

thoi quen ngoay mui Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Gây tổn thương vách ngăn

Vách ngăn là vách ngăn giữa 2 lỗ mũi, phân chia chúng. Việc ngoáy mũi thường xuyên có thể làm hỏng vách ngăn và thậm chí gây ra một lỗ trên đó, còn được gọi là vách ngăn đục lỗ.

Làm giảm sức đề kháng của mũi

Mũi được coi là hàng ràng bảo vệ chính của đường hô hấp. Trong khoang mũi có những lông mũi để ngăn chặn phần nào đó các vi sinh vật, mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ngoáy mũi và cắt lông mũi, điều này sẽ dễ dàng làm suy yếu khả năng bảo vệ và sức đề kháng của mũi.

-> Tại sao không nên vừa ăn vừa nhìn màn hình?

LEAVE A REPLY