Mặc dù cơ thể chúng ta nghỉ ngơi trong khi ngủ nhưng bộ não vẫn ở trạng thái hoạt động cao để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Đây là trạng thái mà những giấc mơ có thể xảy ra và có xu hướng lặp đi lặp lại.

Đừng cảm thấy chán nản nếu bạn có một giấc mơ cụ thể đã nhiều lần ám ảnh bạn. Người ta nhận thấy rằng những giấc mơ lặp đi lặp lại xảy ra ở 35% thanh thiếu niên và 60 – 75% ở người lớn.

Mặc dù những giấc mơ này có thể được trải nghiệm vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của bạn, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 40% số người bắt đầu có những giấc mơ lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu của họ, trong khi hơn 15% bắt đầu ở tuổi trưởng thành.

ly giai giac mo Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Có những chủ đề phổ biến cho những giấc mơ lặp lại

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra 5 điều hàng đầu mà mọi người thường mơ thấy là:

Rơi

Bị đuổi bắt

Trở lại trường học

Không chuẩn bị cho bài kiểm tra hoặc sự kiện quan trọng

Bay

ly giai giac mo Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Phần lớn những giấc mơ này gợi lên những cảm xúc tiêu cực và gây lo lắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức độ hạnh phúc về tinh thần và tâm lý thấp thường dễ có những loại giấc mơ lặp đi lặp lại này.

Chúng có thể phản ánh những gì bạn đang cảm thấy

Giấc mơ về việc không chuẩn bị cho bài kiểm tra có thể là một chủ đề phổ biến ở học sinh, đặc biệt là trong các kỳ kiểm tra. Đây là cách bộ não đóng vai trò căng thẳng về thể chất và tinh thần mà học sinh có thể cảm thấy.

Những giấc mơ về ngã có thể được cho là do nỗi sợ hãi và bất an về một số tình huống nhất định.

Giấc mơ về răng rụng có thể phản ánh một người nhút nhát gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân.

ly giai giac mo Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Chúng có thể báo hiệu rằng bạn cần phải sửa chữa điều gì đó

Các nhà lý thuyết đã phỏng đoán rằng những giấc mơ lặp đi lặp lại có thể liên quan đến những vấn đề chưa được giải quyết trong cuộc sống của người mơ, trong khi những người khác suy đoán rằng những giấc mơ này xảy ra khi một người đang cố gắng đối phó với những tổn thương trong quá khứ.

Các chuyên gia giải thích rằng những giấc mơ cụ thể khi phát lại có thể là mong muốn tiềm ẩn của bạn, nỗi sợ hãi hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác như nhu cầu làm lành với một người bạn.

Cách giảm những giấc mơ lặp đi lặp lại

Những giấc mơ tiêu cực thường do căng thẳng thúc đẩy, cách tốt nhất để giảm bớt vấn đề là làm dịu mức độ căng thẳng của bạn. Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề khiến bạn gặp ác mộng, việc cân nhắc các yếu tố như ngủ đủ giấc, ngủ trong điều kiện thoải mái, duy trì cuộc sống và chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng.

Đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc nhà trị liệu giấc ngủ cũng có thể hữu ích nếu những giấc mơ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

-> Tại sao có hiện tượng co giật khi ngủ?