Bạn đột ngột thức dậy vào nửa đêm, trải qua một cảm giác giật mình nhưng bạn không hoàn toàn hiểu chuyện gì đã xảy ra. Theo các nhà khoa học, rất có thể bạn mắc chứng suy giảm thần kinh hoặc chứng mất ngủ.

Cơn giật thần kinh và cảm giác rơi

Khi ý thức rời khỏi cơ thể khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, não bộ bắt đầu hoạt động khác với khi thức. Trong quá trình chuyển đổi từ trạng thái tỉnh táo sang trạng thái ngủ có thể xảy ra hiện tượng giật thần kinh, cảm giác mà chúng ta nhận được khi có thứ gì đó làm chúng ta sợ hãi đột ngột.

Chuyển động kỳ lạ này là kết quả của tình trạng co thắt cơ, co giật đột ngột và không chủ ý của một cơ hoặc một nhóm cơ có thể xảy ra đơn lẻ hoặc theo trình tự. Ví dụ, nấc cụt là một dạng khác rất phổ biến của chứng co thắt cơ.

Cơn giật thần kinh thường bao gồm một cơn co thắt duy nhất và có liên quan đến cảm giác ngã, bắt đầu giấc mơ (thị giác, thính giác) hoặc ảo giác sống động (sinh ra khi người đó đang ngủ).

chat luong giac ngu Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Điều gì gây ra cảm giác co giật thần kinh khi ngủ?

Những cơn co giật này thường gây ra sự nhầm lẫn về thời điểm giấc ngủ thực sự bắt đầu và liệu chúng ta có đang mơ hay không. Mặc dù nguyên nhân của chúng không rõ ràng lắm và thông tin hiện có còn hạn chế, các nhà khoa học tin rằng đây có thể là một số lý do:

Hoạt động thể chất: Tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể kích thích cơ thể của bạn và khiến bạn rất khó đi vào giấc ngủ sớm.

Lo lắng và căng thẳng : Đi ngủ với nhiều lo lắng trong tâm trí có thể khiến não của bạn hoạt động lâu hơn mức cần thiết, do đó có thể khiến nó gửi tín hiệu cảnh báo ngay cả khi cơ thể đang ngủ.

Caffeine và các chất kích thích khác: Những chất này và các sản phẩm kích thích khác ảnh hưởng đến khả năng ngủ tự nhiên và giấc ngủ sâu của cơ thể.

Thiếu ngủ: Các rối loạn giấc ngủ khác và thói quen ngủ không tốt cũng có thể liên quan đến những cơn co thắt này.

Ngoài ra, theo nghiên cứu từ Đại học Colorado, những cú giật này có thể là một phản xạ cổ điển xảy ra khi sự thư giãn tự nhiên của các cơ trong khi ngủ bị não bộ hiểu nhầm là nguy cơ ngã từ trên cây nơi tổ tiên chúng ta từng ngủ.

chat luong giac ngu Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Những cú giật thần kinh không phải lúc nào cũng đánh thức chúng ta.

Cường độ của cơn giật hưng cảm có thể khác nhau. Đôi khi, cơn co giật nhẹ và không làm phiền giấc ngủ của chúng ta. Tuy nhiên, nếu có người nằm cạnh chúng ta, họ có thể nhận thấy điều đó.

Đôi khi, sự co cơ không chỉ đánh thức mà còn khiến chúng ta rơi vào trạng thái sốc trong vài giây. Một số người thậm chí cảm thấy như thể họ bị đẩy ra khỏi giường. Cảm giác này được nhấn mạnh nếu chúng ta mơ thấy mình đang rơi từ một tòa nhà hoặc một nơi cao khác.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Hiện tượng không phải là một rối loạn nghiêm trọng cũng như không gây ra các biến chứng. Trên thực tế, nó hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Theo  nghiên cứu, từ 60% đến 70% số người bị chứng co thắt ban đêm này bất kể tuổi tác hay giới tính.

chat luong giac ngu Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Thông thường, nếu bạn cảm thấy giật cơ thì không cần thiết phải đi khám. Tuy nhiên, nên đến gặp bác sĩ khi cơn đau quá thường xuyên, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong những trường hợp đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể loại trừ các rối loạn về thần kinh hoặc giấc ngủ có khả năng cần điều trị.

-> Tại sao nên đắp chăn có trọng lượng khi ngủ?

LEAVE A REPLY