Trong cuốn hồi ký Inferno: A Memoir of Motherhood and Madness, Catherine Cho, 31 tuổi đến từ London, Anh đã chia sẻ trải nghiệm đáng sợ xảy đến với cô sau khi sinh khiến cô phải nhập viện 3 tháng.

Catherine Cho và chồng James Choi, 37 tuổi, chào đón con trai đầu lòng của họ, Cato, vào tháng 11/2017. Tuy nhiên, không lâu sau khi sinh, Catherine bắt đầu gặp vấn đề.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn là sau khi sinh, Catherine không cảm thấy yêu con như những bà mẹ mới sinh khác. Ngược lại, trạng thái tinh thần của cô tiếp tục xấu đi và cảm thấy bản thân như không tồn tại, không có tên tuổi. Cô viết trong hồi ký: “Trong khoảng thời gian mờ mịt đó, tôi luôn nghĩ mình không có tên, không có danh tính, tôi chỉ được đánh dấu bằng số.”

Sau sinh con, mẹ sợ hãi vì con có đôi mắt quỷ nhưng sự thật khiến tất cả bất ngờ - 1

Catherine Cho đã chia sẻ chi tiết về trải nghiệm của cô với chứng rối loạn tâm thần sau sinh.

Khi Cato được hai tháng tuổi, vợ chồng Catherine đến thăm họ hàng ở Mỹ và tình trạng của cô ngày càng tồi tệ.   “Chúng tôi ở nhà họ hàng chỉ vài giờ khi tôi nhận ra có điều gì đó không ổn”, cô chia sẻ với tờ The Guardian. “Tôi có thể nghe thấy tiếng ồn, tiếng vo ve và âm thanh giống như của máy móc. Tôi đã nói với chồng rằng tôi cảm thấy như bị theo dõi.”

Catherine cũng chia sẻ cô thường cảm thấy bất lực và bối rối, ngay cả khi cho con bú cô cũng khóc. Cô thậm chí còn bị mất ngủ và luôn có cảm giác bị theo dõi. Cô lo sợ bố mẹ chồng đã lắp camera theo dõi cô và còn nghĩ chồng cũng đang theo dõi mình thông qua các ứng dụng mạng xã hội.

Bố chồng của Catherine là một bác sĩ nhi khoa đã bày tỏ lo lắng rằng cô có thể đang bị trầm cảm sau sinh và cảnh báo cô phải cẩn thận, bởi một bệnh nhân của ông mắc chứng bệnh này đã giết chết con.

Tuy nhiên vấn đề của Catherine ngày càng trầm trọng, đỉnh điểm là một ngày, Catherine tỉnh dậy và kinh hãi khi thấy mắt của con trai biến thành đôi mắt quỷ. Có đêm cô thức dậy và nghe thấy giọng nói thôi thúc cô: “Con trai cô phải chết, nó phải chết và đó là lỗi của chồng cô.”

Nhận thấy vấn đề của vợ quá nghiêm trọng khi Catherine la hét và đòi hiến tế con, James đã ngay lập tức đưa vợ tới bệnh viện. Tại bệnh viện, cô được chẩn đoán mắc chứng loạn thần sau sinh. 

Loạn thần sau sinh được cho là có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh, với các triệu chứng bao gồm điên cuồng, trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng.  

Sau sinh con, mẹ sợ hãi vì con có đôi mắt quỷ nhưng sự thật khiến tất cả bất ngờ - 3

 Sau khi sinh con trai Cato vào năm 2017, cô bị ảo giác và hoang tưởng và phải nằm viện 12 ngày.

Catherine nằm viện 12 ngày sau đó cô được cho về nhà với một toa thuốc chống loạn thần haloperidol. Trong thời gian hồi phục, Catherine phải tránh tiếp xúc với con. Khi tình trạng sức khỏe ổn hơn, Catherine cũng dần trở nên gần gũi với con trai. “Tôi cảm thấy may mắn khi chúng tôi có một mối quan hệ thực sự bền chặt”, cô nói. “Tôi chắc chắn sẽ nỗ lực để xây dựng nó”

Hiện Catherine đang mang thai đứa con thứ hai, dự kiến sinh vào tháng 11. Cô có thể phải đối mặt với 50% khả năng tái phát, nhưng ít nhất lần này cô đã có sự chuẩn bị.

Loạn thần sau sinh là gì?

Sinh con mang lại nhiều thay đổi, và những thay đổi này có thể bao gồm cả những thay đổi về tâm trạng và cảm xúc của người mẹ. Một số phụ nữ có thể trải qua những vấn đề tâm lý dài hơn so với người khác. Nhiều yếu tố đóng vai trò trong sức khỏe tâm thần sau sinh. Vấn đề tâm thần sau sinh nghiêm trọng nhất được gọi là rối loạn tâm thần sau sinh hoặc loạn thần sau sinh. 

Tình trạng này khiến người phụ nữ gặp phải các triệu chứng có thể đáng sợ đối như nghe thấy giọng nói, nhìn thấy những thứ không có thực và trải qua cảm giác buồn bã và lo lắng tột độ. Những triệu chứng này cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Sau sinh con, mẹ sợ hãi vì con có đôi mắt quỷ nhưng sự thật khiến tất cả bất ngờ - 4

Catherine cho biết cô đã khỏe mạnh và gần gũi với con trai hơn, cô cũng đang mong đợi đứa con thứ hai.

Phân biệt trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh

Theo thống kê, tỉ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh chiếm 5,1%, trong khi loạn thần sau sinh là 0,5%. Bên cạnh đó, trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh đều có sự khác nhau về bản chất.

Nhìn chung: Loạn thần sau sinh xảy ra rất thất thường, không sâu sắc như trầm cảm sau sinh. Loạn thần sau sinh cũng dễ phát hiện hơn trầm cảm, bệnh nhân có những thay đổi thất thường về mọi hành vi, ngôn ngữ, hành động biến đổi, biến họ thành con người khác từ điệu cười đến thái độ.

Trầm cảm sau sinh có các triệu chứng bao gồm:

– Thường xuyên buồn bã 

– Cảm giác tội lỗi

– Cảm thấy bản thân vô dụng 

– Thường xuyên lo lắng

– Rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi

– Khó tập trung

– Thay đổi cảm giác thèm ăn

Loạn thần sau sinh có các triệu chứng:

– Ảo giác thính giác (nghe thấy những điều không có thật, chẳng hạn như gợi ý về việc người mẹ tự làm hại mình hoặc đứa trẻ đang cố giết mẹ)

– Những niềm tin ảo tưởng thường liên quan đến trẻ sơ sinh, chẳng hạn như những người khác đang cố gắng làm hại con cô ấy

– Mất phương hướng về địa điểm và thời gian

– Hành vi thất thường và bất thường

– Thay đổi tâm trạng nhanh chóng từ buồn bã đến rất vui vẻ

– Có ý nghĩ tự tử

– Có những suy nghĩ bạo lực, chẳng hạn như nói với một người mẹ làm tổn thương con mình

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sau-sinh-con-me-so-hai-vi-con-co-doi-mat-quy-nhung-su…

Người đẹp phim cấp 3 yêu bố nuôi qua đời vì căn bệnh không ít phụ nữ gặp sau sinh
Người đẹp phim cấp 3 một thời Trần Bảo Liên từng khiến bao người si mê cuối cùng lại chọn kết cục tự tử sau khi sinh con trai được 15 ngày vì trầm…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ DailyMail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY