Sắp xếp đồ trong phòng ngủ 4×3 m

Sắp xếp đồ trong phòng ngủ 4×3 m

11/02/2010 08:22

Hiện tại tôi có một phòng ngủ kích thước 4 x 3 m, trên tầng 3. Một cửa đi vào phòng, phía đối diện là một cửa đi và một cửa sổ ra ban công…

Hiện tại tôi có một phòng ngủ kích thước 4 x 3 m, trên tầng 3. Một cửa đi vào phòng, phía đối diện là một cửa đi và một cửa sổ ra ban công…

Yêu cầu:

Kính nhờ kỹ sư giúp tôi bố trí một giường ngủ 1,6 x 2 m, một bàn trang điểm, một tủ quần áo 2 buồng, một bàn máy vi tính và một giá sách 1 x 1,2 m. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Tạ Phương, Hà Nội).

Trả lời:

Có một cách đơn giản bạn có thể tự tìm cách bố trí đồ đạc trong phòng như sau:

– Vẽ lại mặt bằng căn phòng trên một tờ giấy (hoặc bìa) với tỷ lệ 1/10 (cứ khoảng cách 1 m trên thực tế tương đương với 0,1 m trên giấy). Bạn chú ý vẽ cả vị trí cửa sổ, cửa đi và hướng mở cửa nữa.

– Đo kích thước chiều dài, rộng của các đồ đạc trong nhà và vẽ lên một tờ giấy (bìa) khác với cùng tỷ lệ. Sau đó, bạn dùng kéo cắt hình mặt bằng các đồ đạc thành những mảnh riêng lẻ.

– Thử sắp xếp các mảnh giấy riêng lẻ trên (hình đồ đạc trong phòng) lên tờ giấy thứ nhất có có hình mặt bằng căn phòng. Di chuyển “đồ đạc” theo các vị trí khác nhau, đến khi bạn thấy hợp lý và phù hợp với cách sử dụng của mình nhất.

– Kê đồ theo đúng vị trí đã lựa chọn trên mặt bằng giấy.

Lưu ý trong khi sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ, bạn nên lưu ý giường ngủ nên kê đầu giường tựa vào tường, chân giường hướng ra lối đi để người nằm trên giường nên quan sát được luồng giao thông đi qua phòng hoặc cửa chính. Tốt nhất là giường được bố trí theo hướng người nằm vuông góc với hướng ánh sáng chính (hướng cửa sổ). Tránh bố trí giường theo hướng người nằm nhìn ra cửa sổ gây chói mắt hoặc đầu giường nằm ngay dưới cửa sổ không tốt cho sức khỏe. Tủ quần áo là chỗ có tần suất sử dụng ít nên bố trí vào góc nhà và lưu ý tránh kê đồ vật khác cản trở việc mở cánh tủ. Giao thông đi lại trong phòng phải thuận lợi, không chồng chéo và khó khăn.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin gửi hai phương án bố trí để bạn tham khảo.

Công ty CP Kiến trúc A+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *