Thời gian qua, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt.

Nam bệnh nhân 55 tuổi được chuyển từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ được biết người bệnh có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm.  

Khoảng thời gian gần đây, bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên người thân đã đưa đến cơ sở y tế thăm khám.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam nằm miệng thực quản. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển thẳng tới bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy con dao lam khỏi thành họng của bệnh nhân, nhưng mọi việc diễn biến không thể ngờ. 

Trả lời báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày, thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, chúng tôi có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển”.

Báo Lao động cho biết thêm, các khối dị vật được đưa khỏi cơ thể bệnh nhân gồm: Bật lửa còn ga, đá, hòn sỏi, túi nilon, hạt bàng,…hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày.

Sức khỏe - Rùng mình dạ dày người đàn ông chứa toàn bật lửa nguyên ga và sỏi lớn  

Các dị vật được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân tâm thần.

Sau phẫu thuật các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm.

Trên thế giới ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng Pica.

Bệnh Pica có nguồn gốc từ tiếng Latin “magpie”, là chứng rối loạn mà người mắc phải sẽ có cảm giác ngon miệng đối với những thứ không phải là thực phẩm bình thường. 

Không vị giác, không cảm nhận được độ ngon của thực phẩm, không khát và không biết “ghê cổ”, những người mắc hội chứng này ăn các vật thể thực từ kim loại, sắt thép cho tới bùn đất, giấy rác, thậm chí là côn trùng có độc tính cao.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải, song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh này bao gồm các yếu tố sinh học, sức khỏe tâm lý, kì vọng của xã hội và các vấn đề khác.

Sức khỏe - Rùng mình dạ dày người đàn ông chứa toàn bật lửa nguyên ga và sỏi lớn   (Hình 2).
Ăn mọi thứ từ kim loại cho tới giấy thậm chí bùn đất, những điều ấy khiến người mắc bệnh có thể bị nhiễm trùng ruột, hoại tử thậm chí tử vong.

Những nghiên cứu về căn bệnh ăn uống lạ đời này đã tìm ra nguyên nhân chủ yếu là thiếu hụt khoáng chất gây ra cảm giác thèm ăn. Hiện nay Pica đang được công nhận là một rối loạn tâm thần.

Căn bệnh này thường thấy ở trẻ nhỏ và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người bị mắc chứng tự kỷ.

Bệnh Pica rất nguy hiểm khi người bệnh ăn những thứ có độc, có chứa khí gas, ký sinh trùng. Việc này dẫn tới chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Một nghiên cứu tiến hành vào năm 1991 tìm thấy một tỷ lệ Pica khoảng 8,8% trên phụ nữ mang thai ở Saudi Arabia.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai.

Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm… và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước.  

Nguyên Anh (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY