Bác sĩ sản khoa Lý Vĩ Hạo, thuộc Bệnh viện Chấn Hưng cho biết, người phụ nữ 60 tuổi này là bà Vương, vì trên rốn bị ngứa dữ dội, trước tiên bà đã đến Khoa Da liễu để chẩn đoán, bà Vương đã bôi thuốc mỡ nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, phạm vi ngứa ngày càng lớn, nhìn kĩ phát hiện ở rốn mọc nhiều u nhú nhỏ trông như bị sùi mào gà. Ở Khoa da liễu, các bác sĩ cảm thấy rất kỳ lạ, tại sao lại có những u nhú sinh dục mọc trên rốn, nên đã khuyên bà Vương đến Khoa ngoại để chẩn đoán.

Rốn người phụ nữ nổi u nhú như sùi mào gà, đi khám mới phát hiện mắc ung thư - 1

Rốn người phụ nữ nổi u nhú như sùi mào gà, đi khám mới phát hiện mắc ung thư - 2

Rốn người phụ nữ nổi u nhú là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo nói rằng, sau khi phẫu thuật cắt bỏ những u nhú có kích cỡ khoảng 5cm ở trên rốn của bà Vương, gửi đi xét nghiệm, không ngờ trong quá trình đợi báo kết quả, miệng vết thương ở rốn không ngừng chảy máu và không có cách nào chữa lành, gây nhiều rắc rối khi thay thuốc. Kết quả đưa ra khiến cả bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đều sốc, bà Vương chính là bị “ung thư buồng trứng”.

Rốn người phụ nữ nổi u nhú như sùi mào gà, đi khám mới phát hiện mắc ung thư - 3

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo

Trường hợp ung thư buồng trứng “mọc ra từ rốn” thật đáng kinh ngạc. Bác sĩ Lý Vĩ Hạo giải thích, ung thư buồng trứng của bà Vương đã lan đến phúc mạc, lại do dây chằng rốn mọc cả ra bên ngoài, mới xuất hiện hiện tượng “rốn nở hoa”. Ung thư buồng trứng còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” trong Khoa sản. Bình thường kiểm tra ở giai đoạn đầu vô cùng khó phát hiện, do đó nhấn mạnh việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Ung thư buồng trứng cực khó chẩn đoán, hãy chú ý từ những dấu hiệu đầu tiên hiếm hoi

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng như từ bề mặt buồng trứng, hay từ các tế bào sản xuất ra trứng, từ các mô nâng đỡ quanh buồng trứng…

Theo bác sĩ Lý Vĩ Hạo, ung thư buồng trứng là căn bệnh phụ khoa đáng sợ nhất vì thường không có dấu hiệu hoặc các triệu chứng rõ ràng cho đến tận giai đoạn phát triển muộn của bệnh.

Ung thư buồng trứng cực kỳ khó chẩn đoán sớm, đó là một lý do khiến nó trở nên nguy hiểm. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể nhận biết sớm qua một vài dấu hiệu đầu tiên hiếm hoi. Các yếu tố nhắc nhở phụ nữ biết mình có nguy cơ bị ung thư buồng trứng bao gồm đau bụng, bụng to bất thường, mệt mỏi, đau đớn vùng bụng không lý do, táo bón…

Rốn người phụ nữ nổi u nhú như sùi mào gà, đi khám mới phát hiện mắc ung thư - 4

Phụ nữ nếu có dấu hiệu đau bụng, bụng to bất thường,… nên kiểm tra phát hiện kịp thời ung thư.

Và tất nhiên, bất cứ sự va chạm, tăng trưởng hay vết bầm mới nào trên cơ thể như xuất hiện khối cục hay u nhú mọc trên rốn cũng là dấu hiệu đáng sợ hàng đầu mà cần bác sĩ thăm khám gấp. Thông thường, đây là những điều kiện vô hại và dễ điều trị như sẹo lồi nhưng vẫn tốt hơn hết nếu bạn đi thăm khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, âm hộ, âm đạo… thường gặp nhất ở độ tuổi sau mãn kinh, nhưng cũng có thể gặp ở chị em sau tuổi 30. Vì vậy, chị em không nên chủ quan trước bất kỳ dấu hiệu nào của các loại ung thư phụ khoa như: chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch âm đạo bất thường, đau chướng bụng, rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân…

Đặc biệt, đầy hơi, khó tiêu, cảm giác hơi sưng ở bụng, chán ăn, đau khi “quan hệ”, luôn luôn mệt mỏi… là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng mà chị em cần nắm rõ. Sự bất thường trong những dấu hiệu này như lặp đi lặp lại liên tục, mức độ ngày càng mạnh hơn thì nhất định phải đi khám, thậm chí tiến hành làm sinh thiết sớm.

Tin lời uống thuốc nam, người phụ nữ mắc ung thư buồng trứng nguy kịch vì tắc ruột

Tin lời uống thuốc nam, người phụ nữ mắc ung thư buồng trứng nguy kịch vì tắc ruột

Thấy bụng ngày càng to ra, người phụ nữ đi khám thì phát hiện mình bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên thay vì đến bệnh viện, người phụ nữ lại nghe lời…

Bấm xem >>

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)