Khí hư là một hiện tượng hết sức bình thường xảy ra ở các chị em phụ nữ. Quá trình xảy ra hiện tượng này có thể đến từ việc mang thai, trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi sinh. 

Khí hư có vai trò quan trọng trong việc làm sạch âm đạo, ngăn cho nó không bị vi khuẩn tấn công. Ngoài ra còn giúp đưa tinh trùng tiếp cận đến buồng trứng để thuận lợi cho quá trình sinh sản. Việc khí hư có sự thay đổi về màu sắc có thể cho biết chị em phụ nữ đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào với sức khỏe.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 1

Khí hư ra màu nâu cảnh báo bệnh gì?

Ra khí hư màu nâu có đáng lo ngại không?

Khí hư ra màu nâu trông có vẻ đáng lo ngại, tuy nhiên nó chưa đến mức phải báo động. Bởi lẽ nhiều phụ nữ sẽ thấy khí hư của mình có màu nâu trong suốt quá trình kinh nguyệt. Đó là do lượng máu bị mất đi khỏi cơ thể có thêm thời gian để thoát ra khỏi tử cung, khiến cho máu bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu.

Ngoài ra, hãy lưu ý thêm về thời gian cũng như các triệu chứng đáng ngờ mà cơ thể đang gặp phải. Kết hợp với các nguyên nhân sau đây để có thể biết xem bạn đang gặp phải tình trạng gì.

Các nguyên nhân khiến ra khí hư màu nâu

1. Sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt

Thường thì dòng chảy của máu chảy ra từ tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ chậm hơn ở thời kỳ đầu và cuối của chu kỳ. Khi dòng chảy của máu chảy với tốc độ bình thường, khí hư khi này luôn có màu đỏ. Tuy nhiên nếu dòng chảy bỗng chậm đi đáng kể, máu sẽ bị oxy hóa và đổi thành màu nâu sẫm, thậm chí là màu đen.

2. Mất cân bằng nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt

Ra khí hư màu nâu có thể cảnh báo cho bạn sự mất cân bằng nội tiết tố trong thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Nội tiết tố Estrogen có thể giúp làm ổn định niêm mạc tử cung, tuy nhiên sự mất cân bằng xảy ra khiến lượng Estrogen suy giảm sẽ khiến phá vỡ sự ổn định đó và khiến khí hư của bạn xuất hiện màu nâu.

Ngoài ra, nồng độ Estrogen thấp đi có thể khiến bạn bị:

– Nóng trong người

– Mất ngủ

– Tâm trạng thay đổi thất thường

– Tăng cân

– Khó tập trung

– Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 3

Rối loạn nội tiết tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ

3. Sử dụng biện pháp tránh thai ảnh hưởng tới nội tiết tố

Bạn sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc các dạng thuốc tránh thai khác sẽ khiến lượng Estrogen tăng giảm thất thường. Điều này sẽ khiến mất ổn định tại niêm mạc tử cung và khiến ra khí hư màu nâu. Vậy nên bạn cần được bác sĩ tư vấn kỹ về các biện pháp tránh thai trước khi tự thực hiện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 4

Các loại thuốc tránh thai có thể gây rối loạn nội tiết tố

4. Quá trình rụng trứng

Theo như nhiều nghiên cứu, có khoảng 3% phụ nữ bước vào quá trình rụng trứng trong thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó khí hư sẽ thay đổi màu từ đỏ sang nâu sẫm, tuy vậy khả năng xảy ra là rất thấp.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 5

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ

5. Thời kỳ tiền mãn kinh

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi theo. Từ đó kéo theo sự thay đổi về màu sắc của khí hư, gây ra tình trạng ra khí hư màu nâu. Tuy nhiên đây là hiện tượng hết sức bình thường nên các chị em không cần phải lo lắng.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 6

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ có thể gây nhiều hiện tượng bất thường

6. Sau quá trình sinh sản

Kết thúc quá trình sinh sản từ 4 đến 6 tuần, các chị em phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng tiết dịch âm đạo sau khi sinh. Dịch này bao gồm máu, mô tử cung và các chất nhầy để làm sạch âm đạo. Dòng chảy của dịch âm đạo tiết ra khá là chậm và sẽ khiến dễ bị oxy hóa và chuyển từ màu đỏ sang màu nâu sẫm. Tuy nhiên sau khoảng 10 ngày thì dịch này sẽ chuyển thành màu kem hoặc vàng trước khi biến mất hoàn toàn.

7. Mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm

– U nang buồng trứng: Buồng trứng xuất hiện các túi chất lỏng bên trong gây ra tình trạng đau bụng hoặc đau lưng. Khí hư ra màu nâu có thể xuất hiện, tuy vậy không phải ai cũng gặp tình trạng này.

– Triệu chứng nhiễm trùng: Các dạng nhiễm trùng qua đường tình dục, đường tiết niệu gây viêm nhiễm âm đạo có thể thay đổi kết cấu của dịch nhầy âm đạo và khiến chúng bị chuyển sang màu nâu sẫm.

– Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài khu vực cho phép. Tình trạng này gây ra những cơn đau nghiêm trọng, ra khí hư màu nâu và hàng loạt các vấn đề khác.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 7

Hình ảnh căn bệnh lạc nội mạc tử cung

– Hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng này khiến bạn phải trải qua quá trình kinh nguyệt kéo dài, không đều, thay đổi nội tiết tố cơ thể…

– Mang thai ngoài tử cung: Hiện tượng này xảy ra khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ ngoài tử cung. Nếu không phát hiện sớm và điều trị, tình trạng này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. 

– Ung thư cổ tử cung: Khí hư ra màu nâu là tình trạng xảy ra đầu tiên khi bạn bị ung thư cổ tử cung. Kéo theo đó là các hiện tượng như sụt cân bất thường, chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt,…

Cách trị khí hư màu nâu tại nhà hiệu quả

– Khi thấy tình trạng khí hư có màu nâu, ra nhiều và bất thường, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa uy tín để được xét nghiệm kịp thời.

– Chú ý giữ gìn và vệ sinh vùng kín hàng ngày, không để xảy ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

– Nên nhờ bác sĩ tư vấn các biện pháp tránh thai khi quan hệ phù hợp để không xảy ra hiện tượng bất thường.

– Hãy chắc chắn vào sự thay đổi của cơ thể để có thể biết rằng mình có đang bị mắc bệnh hay không. Từ đó chủ động liên hệ với các bác sĩ để được tư vấn.

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 8

Hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ để chữa trị bệnh hiệu quả

NGUỒN THAM KHÁO:

What Causes Brown Vaginal Discharge and How Is It Treated? – Healthline – 19/03/2019

What causes brown discharge before a period? – Medical News Today – 21/01/2020

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ra-khi-hu-mau-nau-nguyen-nhan-do-dau-va-cach-chua-tri…

Nguyên nhân và cách chữa khí hư có mùi hôi
Khí hư có mùi hôi hoặc mùi tanh,… có rất nhiều nguyên nhân như bệnh viêm nhiễm “vùng kín” hoặc do vấn đề vệ sinh.

Theo Nguyễn Long (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY