Để giúp chị em hiểu đúng về việc chăm sóc vùng kín, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và cách phòng ngừa, bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trưởng khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà) và bác sĩ Cao Thị Hồng Chi (Giám đốc Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe cộng đồng, thuộc Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam) sẽ cùng quý khán giả giải đáp mọi thắc mắc trong chương trình Eva Chatting “Chăm sóc vùng kín: Làm sao cho đúng?”. Buổi livestream được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 29/9/2020.

Đây là chương trình được tổ chức bởi Trang tin điện tử Eva.vn Nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Canesten Sensicare Calm.

Quần lót dính dịch màu vàng lạ, liệu có phải dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa? - 1

Trần Bảo Anh (anhtb****@gmail.com)

Thưa bác sĩ, quần lót của em sau khi dùng một thời gian có màu vàng ở giữa đũng quần, liệu có vấn đề gì không? Có phải dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo?

Bác sĩ Kim Dung

Đây là trường hợp rất phổ biến với chị em nhưng khi đi khám, bác sĩ lại chẩn đoán không có vấn đề và kiểm tra dịch âm đạo cũng bình thường. Thực ra đây chính là sắc tố mật khoa nước tiểu gây ra màu vàng. Và nước tiểu dây ra quần lót thì cần xem lại phần lông vùng kín, nếu vệ sinh xong lau không kỹ sẽ dễ xót lại nước tiểu. Ngoài ra, nếu thấy quần lót có mùi hôi thực tế đôi khi cũng không phải bệnh mà do nước tiểu.

Nguyễn Thị Hoa Mai (hoam****@gmail.com)

Chào bác sĩ, tôi nghe nói có thể dùng nước lá chè xanh để vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm. Hàng ngày, tôi đều dùng nước lá chè xanh để xông và ngâm nhưng vẫn không khỏi bệnh viêm phụ khoa. Liệu có phải tôi đã làm sai cách. Mong bác sĩ giải đáp.

Bác sĩ Hồng Chi

Thực ra, lá chè xanh là bài thuốc dân gian nhiều người thường hay nghe nói đến. Quả thực lá chè xanh rất tốt giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt và có thành phần kháng khuẩn nhẹ. Nhưng nếu dùng thì phải dùng hàm lượng thế nào, đun một chậu nước bao nhiêu lá là vừa, đặc loãng ra sao. Nếu đặc quá sẽ làm se khít quá mức. 

Ngoài ra, lá chè xanh hiện phun thuốc trừ sâu rất nhiều và những dư lượng thuốc trừ sâu có thể tồn tại trong lá. Nếu sử dụng lá chè xanh còn dư lượng thuốc trừ sâu để ngâm rửa sẽ rất nguy hiểm. 

Hơn nữa, nếu chị em dùng nước lá chè xanh để qua một ngày sẽ bị thiu, sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thực tế nếu không có vấn đề, chị em không cần cầu kỳ tới mức thế vì sẽ mất thời gian lại không cần thiết. Chị em có thể dùng nước sạch hoặc nước rửa vệ sinh. 

Quần lót dính dịch màu vàng lạ, liệu có phải dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa? - 5

Phạm Thị Minh Trang (trangpt****@gmail.com)

Thưa bác sĩ, sau khi quan hệ tình dục có cần thụt rửa vùng kín không hay chỉ cần dùng khăn lau để vệ sinh? 

Bác sĩ Hồng Chi

Phụ nữ cần đảm bảo 3 vấn đề vệ sinh: vệ sinh hàng ngày, vệ sinh khi kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục. Cụ thể là trước và sau khi quan hệ tình dục, cả hai cùng nên vệ sinh, không chỉ riêng phụ nữ. Tốt nhất dùng dung dịch vệ sinh chuyên biệt để rửa, không thụt rửa, ngồi ngâm.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp sau khi quan hệ tình dục xong lại bị nấm. Bác sĩ không khuyên bạn dùng nhiều thuốc để chữa trị vì như vậy sẽ làm cho cơ thể mất phản xạ. Do đó, không phải cứ lần nào bị nấm cũng vội vàng dùng thuốc. Thụt rửa cũng là điều không nên. Để xử lý vấn đề này có thể dùng thuốc cân bằng độ pH trong âm đạo. Đó không phải kháng sinh mà là vi khuẩn có lợi, tăng sinh vi khuẩn có lợi cho âm đạo.

Huỳnh Ngọc Diệp (huynhd****@gmail.com)

Chào bác sĩ, tôi có con gái 6 tuổi nhưng đã bị viêm nhiễm phụ khoa. Cách đây không lâu, tôi cũng được chẩn đoán mắc bệnh tương tự. Liệu có phải tôi đã lây cho con gái hay không vì tôi và con thường dùng chung khăn tắm. Mẹ có con bị viêm nhiễm phụ khoa

Bác sĩ Kim Dung

Thực chất nấm âm đạo lây qua khăn tắm cũng không dễ dàng mà chủ yếu do môi trường trong cơ thể. Nếu khăn tắm thay giặt đều đặn thì việc lây lan rất khó. Điều này nên xét tới bệnh toàn thân, hãy tìm các nguyên nhân khác. Việc lây qua khăn không có dẫn chứng cụ thể và nhiều gia đình dùng khăn tắm riêng cho trẻ nên có thể nguyên nhân do những vấn đề khác.

Ngô Thị Ngọc Bích (ngocbi****@gmail.com)

Chào bác sĩ, tôi là người rất sạch sẽ. Mỗi ngày tôi thay đồ lót 3 lần, thậm chí dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên cả khi không đến ngày. Tuy nhiên, 1 tuần trước tôi được chẩn đoán bị nhiễm nấm âm đạo. Xin hỏi bác sĩ tại sao tôi lại mắc bệnh dù vệ sinh sạch sẽ, có phải do tôi quá sạch nên mới nhiễm bệnh? 

Bác sĩ Hồng Chi

Rửa quá nhiều sẽ tạo môi trường ẩm ướt, rất dễ bị nhiễm nấm và các bệnh khác. Ngoài ra, dùng khăn thì phải thay hàng ngày và để nơi khô thoáng chứ không để ở nhà tắm ẩm ướt. Băng vệ sinh hàng ngày cũng phải thay sau 3-4 tiếng chứ không thể để cả ngày.

Mọi người cũng cần lưu ý không chỉ có vấn đề vệ sinh mới là nguyên nhân gây nấm “vùng kín” mà còn có những nguyên nhân khác như dùng kháng sinh, thuốc tránh thai làm thay đổi môi trường âm đạo. Ngay trong hệ thống đường ruột, các bào tử nấm vẫn đang âm thầm nằm trong đó nên khi thay đổi môi trường âm đạo thì nó sẽ dễ phát triển hơn.

Do đó, nguyên nhân sâu xa gây ra nấm không chỉ liên quan tới vấn đề vệ sinh. Vì vậy phải giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Quần lót dính dịch màu vàng lạ, liệu có phải dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa? - 9

Chuyên đề “Chăm sóc vùng kín: Làm sao cho đúng?” do Eva.vn thực hiện được tài trợ bởi Nhãn hàng Dung dịch vệ sinh phụ nữ Canesten Sensicare Calm.

Thân mời quý độc giả lắng nghe những chia sẻ và giải đáp thắc mắc trong việc chăm sóc và bảo vệ vùng kín từ các chuyên gia, bác sĩ của chương trình thông qua chương trình Eva Chatting: Chăm sóc vùng kín – Làm sao cho đúng?, được phát sóng đồng thời vào lúc 20h00 ngày 29/9/2020 trên kênh Youtube & Fanpage Eva.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/quan-lot-dinh-dich-mau-vang-la-lieu-co-phai-dau-hieu-…

Bác sĩ cảnh báo nhiều chị em tự chữa viêm nhiễm âm đạo khiến bệnh nặng càng nặng thêm
Việc tự điều trị viêm nhiễm âm đạo bằng các phương pháp dân gian hay tự ý mua thuốc về điều trị là rất nguy hiểm, để lại hậu quả lâu dài.
Theo Hoàng Dương (ghi) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY