An toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng đầy đủ để vui khỏe tận hưởng kỳ nghỉ Tết cùng gia đình là 2 vấn đề mà tất cả chúng ta luôn quan tâm, đặc biệt với người nội trợ trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Để hạn chế những vấn đề về sức khỏe thường gặp về đường tiêu hóa, vấn đề tăng cân, bệnh mãn tính trở nặng trong và sau Tết.

Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn từ những nơi uy tín, thực phẩm có thương hiệu nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng… không mua hàng hóa trôi nổi kém chất lượng.

an toan 1

Ảnh minh họa

Lưu trữ thực phẩm cần lưu ý tách thực phẩm chín thực phẩm sống bằng hộp hay bao bì thực phẩm chuyên dùng; các loại quả, củ, thực phẩm khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát nhằm

tăng thời gian bảo quản thực phẩm, hạn chế nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm, phòng ngừa được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nên chọn cách chế biến đơn giản hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ, sử dụng ngay sau khi chế biến, hạn chế những thực phẩm hâm đi hâm lại nhiều lần. Loại bỏ thực phẩm đã nấu chín để lâu bên ngoài, thực phẩm để qua đêm, thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nấm mốc.

Lên thực đơn cụ thể cho từng ngày Tết

Cần có thực đơn cho những ngày Tết, dựa vào đó bạn sẽ có kế hoạch mua sắm chuẩn bị thực phẩm bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cả nhà, hạn chế việc mua quá nhiều thực phẩm, đưa đến việc không bảo quản

tốt, thực phẩm dư thừa làm tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa việc có thực đơn và kế hoạch bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất cho cả nhà.

Quan tâm hơn đối với trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh mãn tính

gia dinh 3

Ảnh minh họa

Đối với khẩu phần cho trẻ cần lưu ý đến lượng tinh bột đường từ các loại bánh kẹo, mứt, nước ngọt đóng chai, các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp…

Đối với người lớn tuổi, người bệnh mãn tính cần lưu ý hạn chế lượng chất béo đặc biệt là bão hòa từ các loại thực phẩm như thịt nhiều mỡ, da, giò thủ, lạp xưởng… Cũng cần chú ý hạn chế các loại thực

phẩm chứa nhiều muối như các loại dưa món, dưa kiệu, thịt muối… hạn chế các loại nước chấm Ngoài ra việc ăn uống đúng giờ, không ăn quá nhiều, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một loại thực phẩm, hạn chế ăn vặt ngoài các bữa chính và bữa phụ giúp kiểm soát tốt năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Khẩu phần khoa học kết hợp đầy đủ các nhóm chất

bua com tet

Ảnh minh họa

Khẩu phần cần cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Gợi ý để có khẩu phần cân đối – đầy đủ dưỡng chất:

– ¼ khẩu phần là lượng tinh bột đường từ cơm, bún, phở, mì…

– ¼ lượng đạm từ thịt cá, trứng, sữa, đậu.

– ¼ + ¼ còn lại là các loại rau lá xanh, củ, quả.

– Hạn chế lượng chất béo bão hòa từ mỡ động vật.

– Duy trì sinh hoạt vận động thể chất.

Cố gắng duy trì thói quen tốt trong sinh hoạt thường ngày trong những ngày Tết như ngủ sớm, dậy sớm hạn chế thức khuya dậy muộn. Duy trì vận động thể chất phù hợp trong thời gian nghỉ Tết.

Những gợi ý kết hợp tốt việc chuẩn bị, lựa chọn và bảo quản tốt thực phẩm, phù hợp với thói quen ăn uống thường ngày của gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức một cái Tết cổ truyền an toàn  đầm ấm vui khỏe.

->9 việc cần làm để bảo vệ sức khỏe dịp Tết

Xem thêm: Làm việc quá sức gây ảnh hưởng tim mạch (Nguồn: Zing)

LEAVE A REPLY