Mặc dù được biết đến rộng rãi như một loại thần dược có hiệu quả để tăng sự tập trung nhưng có một số người có thể không thu được lợi ích gì từ việc uống cà phê.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ suy tim và thậm chí giảm nguy cơ mất thính giác. Uống nước cà phê rang đậm có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng đối với một số người, cà phê thực sự có thể có nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn tích cực.

Những người bị bệnh tim

Vì caffein từ cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời, nên điều quan trọng đối với bất kỳ ai có bệnh tim từ trước phải tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nên uống bao nhiêu cà phê là an toàn.

uong ca phe Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Phụ nữ đang mang thai

The American College of Obstetrics and Gynecology khuyến cáo phụ nữ mang thai hạn chế caffeine ở mức 200 miligram hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, sinh non, cân nặng khi sinh thấp.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2020 được công bố trên tạp chí Y học Anh đã kết luận việc sử dụng caffeine trong thời kỳ mang thai không an toàn

Phụ nữ đang cho con bú

Vì caffeine là một chất kích thích và lợi tiểu. Nếu tiêu thụ cà phê, một người mẹ đang cho con bú có thể có nguy cơ bị mất nước. Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ đề nghị tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

uong ca phe Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Người bị rối loạn giấc ngủ

Uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc giúp bạn tỉnh táo. Nhưng thói quen uống cà phê của bạn có thể kéo dài chu kỳ khó ngủ và mệt mỏi.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Giấc ngủ, bạn nên tránh hấp thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi lên giường.

Những người có mức độ lo lắng cao hoặc dễ bị hoảng loạn

Caffeine là một chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng ở một số người. Nếu bạn thường xuyên trải qua các cơn lo lắng hoặc hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê có chứa caffein của mình.

Người bị động kinh

Trong khi một nghiên cứu hạn chế, những phát hiện gần đây cho thấy uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng tần suất co giật. Cân nhắc trao đổi với bác sĩ thần kinh về lượng caffeine của bạn nếu bạn bị động kinh.

uong ca phe Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Người bị trào ngược dạ dày thực quản

Caffeine có thể nới lỏng cơ thắt thực quản dưới là van giữa thực quản và dạ dày. Điều này khiến các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược khó chịu như khó thở, ho, buồn nôn.

Trẻ em dưới 12 tuổi

Quá nhiều caffeine ở trẻ em có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Một khía cạnh khác cần xem xét, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi, cà phê có thể che dấu cảm giác đói, vì vậy trẻ mới biết đi có thể không nhận được dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Cuối cùng, hãy nhớ rằng bản thân cà phê có tính axit khá cao, do đó có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ sâu răng.

 -> Nhiều người thích uống trà nhưng 5 lý do này cho thấy uống cà phê buổi sáng tốt hơn

LEAVE A REPLY