Ngày 22/7, chị Ng.T.H.H., 29 tuổi, (tạm trú tại phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đến khám tại phòng khám trên địa bàn tỉnh vì nghi ngờ viêm dạ dày với các biểu hiện đau bụng nhiều, kèm nôn ói.

Tuy nhiên, sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện có lượng dịch nhiều trong ổ bụng của người bệnh. Nghi ngờ vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân được vận chuyển khẩn cấp về để xử trí tiếp. Khi xe cấp cứu đến bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, da tái nhợt, thở ngáp cá, đe dọa tính mạng.

Nhận được báo động trước từ phòng khám, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Sản và phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa V.P đã sẵn sàng cho ca mổ. 15 phút sau khi đến bệnh viện, bệnh nhân được mở ổ bụng và xử trí cầm máu, lấy khối thai ngoài. Ca phẫu thuật hoàn tất trong 45 phút, diễn tiến hậu phẫu ổn và bệnh nhân xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Nhầm lẫn với đau dạ dày, người phụ nữ suýt chết vì vỡ thai ngoài tử cung 7 tuần - 1

Mang thai ngoài tử cung 7 tuần nhưng người phụ nữ vẫn không hay biết.

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải Yến – Trưởng khoa Sản Bệnh viện – phẫu thuật viên chính cho biết: “Phôi thai bị vỡ khoảng 7 tuần tuổi, nằm vị trí ống dẫn trứng bên trái. Phôi thai vỡ khiến người bệnh mất gần 2.000ml máu, dẫn đến sốc mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chậm trễ khoảng 10 phút nữa sẽ chảy máu không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật”

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Những trường hợp thai ngoài tử cung gặp nhiều nhất là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung ít gặp nhưng mức độ nguy hiểm mà nó gây ra thì rất lớn. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tất cả những nguyên nhân gây cản trở sự di chuyển của trứng đến buồng tử cung được xem là nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung. Đó có thể là những nguyên nhân sau:

– Những chị em bị viêm, hẹp vòi trứng, nạo hút thai nhiều lần, viêm phần phụ sẽ làm cho nhu động của vòi trứng kém dẫn đến thai ngoài tử cung.

– Khối u trong và ngoài vòi trứng, vòi trứng bị co thắt… có thể dễ dàng xảy ra thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung ở vòi trứng có thể làm vỡ vòi trứng và gây chảy máu ồ ạt, thai bị sảy. Nếu thai còn nhỏ sẽ tiêu biến nhưng trường hợp thai lớn có thể gây chảy máu ồ ạt, thai phụ có thể bị mất máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sĩ, bác sĩ Hải Yến khuyến cáo chị em nên đi khám khi nhận thấy các dấu hiệu: trễ kinh, đau bụng vùng hạ vị, đau một bên, ra huyết âm đạo bất thường. Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh được cuộc mổ và hạn chế được tai biến. Nếu không đủ tiêu chuẩn điều trị nội khoa người bệnh sẽ được mổ nội soi.

Thai ngoài tử cung ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của về sau của chị em. Nếu bị thai ngoài tử cung một lần mà không được điều trị thích hợp sẽ dễ dàng tái phát trong những lần sau. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó các chị em cần đi khám ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Nên thăm khám tại các cơ sở uy tín để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Chị em bị đau âm ỉ vùng dưới rốn hãy nghĩ đến mang thai ngoài tử cung

Chị em bị đau âm ỉ vùng dưới rốn hãy nghĩ đến mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu không phát hiện sớm.

Bấm xem >>

Theo HUY VÂN (Khám phá)