Nhà vuông dành cho kinh doanh

Nhà vuông dành cho kinh doanh

26/10/2007 14:56

Chúng tôi có mảnh đất hình vuông 7 x 7 m, hướng bắc. Gia đình có 4 người gồm hai vợ chồng tôi và hai con trai. (Trần Thị Hiền)

Chúng tôi có mảnh đất hình vuông 7 x 7 m, hướng bắc. Gia đình có 4 người gồm hai vợ chồng tôi và hai con trai. (Trần Thị Hiền)

Yêu cầu:

Xin tư vấn cho gia đình tôi dự định xây nhà 2 tầng. Tầng 1 sử dụng hoàn toàn cho kinh doanh, nhưng vẫn có một nhà vệ sinh. Tầng 2 gồm bếp, phòng ăn, vệ sinh dành cho 4 người. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Với khu đất có chiều sâu ngắn bạn nên làm cầu thang phía trong nhà vừa để lấy ánh sáng, vừa tạo hiệu quả thông gió tốt và tiết kiệm diện tích cho công trình. Chúng tôi đã thêm một số không gian cần thiết (phòng khách, không gian thờ cúng, không gian giặt và phơi đồ) vào cho ngôi nhà của bạn hoàn chỉnh hơn.

Tầng 1 dành toàn bộ không gian để kinh doanh (vì không biết mặt hàng và loại hình kinh doanh nên chúng tôi không bố trí không gian bán hàng). Cầu thang nằm phía trong (sau quầy thanh toán vì cầu thang chỉ dùng cho sinh hoạt gia đình). Vệ sinh tầng 1 nằm dưới cầu thang, cửa mở bên hông để tránh quay cửa vệ sinh ra ngoài.

Tầng 2 gồm có 2 phòng ngủ, không gian bếp (có thể bố trí bàn ăn), phòng vệ sinh và phòng khách. Không gian khách và bếp chỉ ngăn ước lệ bằng tường lửng để thông thoáng và lấy sáng tự nhiên vào trong nhà. Phòng khách và phòng ngủ có thể đi ra ban công bên ngoài.

Tầng 3 gồm 1 phòng ngủ, phòng giặt, không gian thờ cúng và sân thượng rộng, bạn có thể trang trí thêm cây xanh tiểu cảnh tạo thành một không gian nghỉ ngơi hay giải trí cho gia đình. Trên mái nhà ở ví trí cầu thang bạn nên làm mái kính hoặc chóp kính để lấy sáng và thông gió theo chiều đứng cho công trình.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architecture View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *