Nhà ở ngã ba, 5 x 20 m

Nhà ở ngã ba, 5 x 20 m

09/03/2007 14:56

Tôi dự định cất nhà diện tích 5 x 20 m trên mảnh đất 5 x 40 m. Bên phải nhà là hẻm rộng 2,5 m, bên trái đã có nhà hiện hữu. (Vũ Thái Phương)

Tôi dự định cất nhà diện tích 5 x 20 m trên mảnh đất 5 x 40 m. Bên phải nhà là hẻm rộng 2,5 m, bên trái đã có nhà hiện hữu. (Vũ Thái Phương)

Yêu cầu:

Tầng 1 gồm có phòng khách, phòng sinh hoạt chung, 1 phòng ngủ (có nhà vệ sinh), bếp, nhà vệ sinh chung. Tầng 2 có 3 phòng ngủ (có nhà vệ sinh riêng), phòng sinh hoạt chung, phòng thờ. Chi phí xây dựng cho căn nhà khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Mảnh đất của bạn cạnh hẻm nhỏ, tương đối dài nhưng bạn chưa nói có làm sân trước hay không nên chúng tôi chỉ tư vấn trên giả thiết mặt tiền nhà sát vỉa hè. Với căn nhà thế này, khách hàng nên làm vát góc tường nơi giao với hẻm và phố nhằm tránh góc nhọn tại ngã 3.

Ở tầng 1, với các mảnh đất dài nên làm cầu thang dọc theo nhà để tạo các không gian rộng mang tính tập thể (phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, giếng trời…) để làm không gian chuyển giao giữa các không gian chức năng. Phòng ăn được bố trí giữa phòng khách và phòng sinh hoạt chung, phòng ăn với quầy bar dành cho gia đình lúc sinh hoạt đầm ấm. Giữa phòng khách và phòng ăn, tạo độ chênh cốt nền để tiện cho việc vệ sinh và cũng đem lại thêm sự đa dạng về không gian. Tiếp theo quầy bar là không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ có vệ sinh riêng và một vệ sinh cho khách theo như yêu cầu. Vệ sinh cho khách được đưa xuống cuối nhà vì không gian ở khoang cầu thang làm phòng ăn bị thiếu diện tích. Nếu bố trí hoán đổi phòng sinh hoạt chung và phòng ăn thì không gian phòng khách và phòng sinh hoạt chung quá gần nhau, tạo sự bất hợp lý. Theo chúng tôi, gầm cầu thang để trống để tiện cho việc bếp núc và ăn uống.

Tầng 2 có hai phòng ngủ có vệ sinh riêng, phòng còn lại nhỏ hơn được bố trí cạnh phòng thờ. Phòng thờ sẽ làm vát góc tường nhằm đem lại hiệu quả dẫn dắt nếu không vô tình sẽ hình thành nên một hành lang dài dọc nhà và khó có thể đem lại sự thông thoáng. Cũng không tạo nên các góc nhọn trong các không gian chuyển giao, điều này không tốt cho phong thuỷ.

Về chi phí, với mảnh đất 5 x 20 m xây hai tầng thì diện tích xây dựng là 200 m2. Với đơn giá hiện nay từ 2.000.000 đến 2.500.000 đồng/m2 thì gia đình cần số tiền từ 400 đến 500 triệu đồng. Chúc gia đình có một ngôi nhà ưng ý.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architecture View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *