Nhà nhỏ 4 x 13,5 m

Nhà nhỏ 4 x 13,5 m

17/12/2007 12:16

Tôi có mảnh đất chiều ngang 4 m và chiều dài 13,5 m. Tôi muốn làm sao để có nhà rộng và trông đẹp mắt. Tôi muốn có thêm cả phần trang trí cho căn nhà nữa. (Nguyen Thanh Tai)

Tôi có mảnh đất chiều ngang 4 m và chiều dài 13,5 m. Tôi muốn làm sao để có nhà rộng và trông đẹp mắt. Tôi muốn có thêm cả phần trang trí cho căn nhà nữa. (Nguyen Thanh Tai)

Trả lời

Bạn không nói rõ yêu cầu có bao nhiêu phòng và cần cho bao nhiêu người, nên chúng tôi đưa ra giải pháp khá phổ biến ở các nhà phố hiện nay. Tầng 1 để không gian thông nhau bằng cách bố trí cầu thang chạy thẳng. Phía dưới tầng 1 nên bố trí phòng giúp việc để tiện việc mở cửa và đóng cửa. Phòng khách tạm cũng được sắp xếp ở tầng 1 để có thể cơ động tiếp khách không quan trọng. Với không gian này bạn có thể sử dụng cho những buổi họp mặt, liên hoan…

Tầng hai là phòng sinh hoạt chung, phòng bếp ăn. Không gian cầu thang với bếp không nên xây tường mà chỉ để lan can thấp, như vậy không gian phòng ăn sẽ thoáng và đẹp hơn. Bạn không nói rõ phía sau nhà có thoáng không nên chúng tôi bố trí cầu thang có khe thoáng rộng như một giếng trời nhỏ. Trường hợp phía sau không thể mở cửa sổ thì các phòng phía sau vẫn thoáng và sáng.

Vệ sinh tầng 2 có thể bố trí bồn tắm hoặc không tuỳ vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn vẫn nên bố trí không gian tắm vì nhiều khi tầng trên quá tải thì có thể xuống tầng 2 để sử dụng. Giúp việc cũng có thể tắm tại tầng 2 vì vệ sinh tầng 1 rất nhỏ. Tầng 3 là hai phòng ngủ, phòng nên bố trí một ít cây xanh ở ban công để tăng cảm giác thiên nhiên cho phòng.

Sân thượng là khu giặt, phơi và sân chơi. Bạn nên đổ sàn âm tầng thượng rồi lót bạt chống thấm, đổ xỉ sau đó đổ đất (đổ xỉ để đất khỏi bì lèn chặt xuống sàn) một khu vực khoảng 10-15 m2 để giành cho cây xanh. Đây sẽ là nơi thư giản và hưởng thụ của cả gia đình.

KTS Nguyễn Thành Nam
VnKientruc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *