Nhà nhỏ 3,4 x 8,3 m

Nhà nhỏ 3,4 x 8,3 m

18/04/2007 14:13

Tôi sinh năm 1977, đang là nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Hiện tôi có mảnh đất tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, mặt tiền rộng 3,4 m, chiều dài 8,3 m, hướng tây nam. Mặt đường trải nhựa rộng 8 m, có thể làm ban công ra ngoài đường 1 m. (Nguyễn Hải Đăng)

Tôi sinh năm 1977, đang là nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Hiện tôi có mảnh đất tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, mặt tiền rộng 3,4 m, chiều dài 8,3 m, hướng tây nam. Mặt đường trải nhựa rộng 8 m, có thể làm ban công ra ngoài đường 1 m. (Nguyễn Hải Đăng)

Yêu cầu:

Tôi rất mong quý ban gợi ý tư vấn thiết kế cho tôi theo các tiêu chí như sau:

Tầng 1 có cửa cuốn rộng để có thể cho xe ôtô con vào nhà nếu cần. Cầu thang phía bên tay trái, vệ sinh nhỏ dưới cầu thang, bếp nấu nhỏ bên tay phải từ ngoài đi vào (bố trí phía trong cùng mảnh đất) và muốn thu gọn vào diện tích 3,3 m chiều sâu phía sau. Để phía ngoài còn khoảng 5 m chiều dài có chỗ đỗ xe con (nếu cần).

Tầng 2 là phòng khách, khu vệ sinh (để trên khu bếp tầng 1) cửa vào phòng khách riêng, cửa vào khu vệ sinh phía ngoài cầu thang. Tầng 2 có của chính, cửa sổ nhỏ hai bên và có ban công. Thời gian đầu có thể không cần phòng khách có thể bố trí thành phòng ngủ.

Tầng 3 là phòng ngủ hết diện tích đất, có vệ sinh như tầng 2. Không làm ban công mà xây hết và mở cửa sổ. Không làm cửa chính. Tum, phòng thờ và sân phơi và có thể xây bổ sung thành phòng ngủ nếu thời gian sau cần.

Kính mong quý ban tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Với diện tích hạn hẹp như nhà bạn, chúng tôi chọn giải pháp bố trí phần cầu thang phía cuối nhà và bắt đầu phía bên trái như bạn yêu cầu.

Tầng 1 có garage ôtô với bước cột 5 m đem lại cho bạn sự thoải mái để có thể để ôtô và xe máy. Tuy nhiên, như vậy lại gần như không thể bố trí khu bàn ăn cố định nên bạn cần sử dụng bàn ăn gấp nhằm tiện lợi hơn. Vệ sinh nhỏ được bố trí dưới gầm cầu thang. Căn bếp tầng 1 có thể bố trí sâu vào bên trong để tránh nhà vệ sinh thẳng trên tầng 2 (không tốt theo phong thủy).

Tầng 2 bố trí thang lệch nhằm tiết kiệm diện tích và tận dụng chiếu nghỉ của thang làm sảnh tầng. Một khu vệ sinh nhỏ cửa mở ra hành lang đem lại sự linh động trong việc sử dụng của khách và của gia chủ. Phòng khách tương đối rộng cùng với tiểu cảnh khô phía ngoài ban công, kết hợp với việc lấy sáng tối đa cho không gian này đem lại sự thông thoáng cho bạn ngay cả khi bạn sử dụng làm phòng ngủ hay phòng khách.

Tầng 3 có phòng ngủ chính, với yêu cầu mở rộng hết diện tích đất nên bạn có thể bố trí đồ đạc tương đối thoải mái gồm giường, bàn phấn, tủ, kệ TV, và có thể thêm một bộ sofa nhỏ hay sofa giường.

Tầng tum có phòng giặt, phòng thờ kết hợp với tủ nhỏ. Sự độc đáo ở không gian này là đi đến phòng thờ, bạn sẽ bước qua một không gian xanh, bố trí các cây xanh nhỏ và tiểu cảnh nước. Trong thời gian đầu, theo như ý bạn, bố trí phòng khách làm phòng ngủ thì không gian trên mái này sẽ là nơi sinh hoạt chung đầm ấm của gia đình. Bạn chỉ cần làm một mái kính thông minh trên mái là sẽ có một không gian sinh hoạt chung rất ấm cúng và tiện dụng.

Về phối cảnh, chúng tôi chọn một phong cách trẻ chung hiện đại cho ngôi nhà, kết hợp các màu trẻ như cam, trắng, ghi… Cửa sử dụng các nan nhỏ theo chiều ngang vừa có tính chất an toàn và phân vị mặt đứng.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architecture View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *