Nhà mặt tiền hẹp 3,3 m

05/07/2007 08:35

Tôi có mảnh đất dài 22,3 m, rộng 3,3 m trong ngõ hẹp. Hai nhà bên cạnh đều đã xây cao 4 hoặc 5 tầng. Nhờ ban biên tập tư vấn giúp về kiến trúc xây dựng. (Vũ Trung Sơn)

Tôi có mảnh đất dài 22,3 m, rộng 3,3 m trong ngõ hẹp. Hai nhà bên cạnh đều đã xây cao 4 hoặc 5 tầng. Nhờ ban biên tập tư vấn giúp về kiến trúc xây dựng. (Vũ Trung Sơn)

Yêu cầu:

Tôi cần xây 2 hoặc 3 tầng xinh xắn và vuông vắn theo kiểu nhà tây, đường nét phóng khoáng và đơn giản, không chi tiết cầu kỳ. Tầng 1 gồm bếp, phòng khách và quầy bar nhỏ, tầng 2 gồm hai phòng ngủ, tầng 3 gồm phòng làm việc, nhà thờ và sân vườn kèm chỗ phơi đồ. Nhờ ban biên tập tư vấn giúp về kiến trúc. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Với mặt tiền 3,3 m, việc thiết kế cho mặt đứng của ngôi nhà là điều không dễ. Bởi nếu không được sử lý khéo léo về hình khối, đường nét và màu sắc thì sẽ dễ tạo cho ta cảm giác ngôi nhà càng bị hẹp mặt tiền. Để chọn hình thức đơn giản và ít đường nét, đồng thời phải hiện đại như yêu cầu của bạn, chúng tôi đã đưa ra giải pháp về hình khối cho mặt tiền ngôi nhà gồm sự kết hợp của ban công tầng 2 và 3 tạo ra một khối liên hoàn và là điểm nhấn cho toàn bộ mặt đứng của ngôi nhà. Điểm nhấn duy nhất này tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả về mặt thị giác, làm cho ngôi nhà vừa thông thoáng vừa hiện đại đồng thời mất đi cảm giác chật hẹp về mặt tiền.

Về công năng sử dụng, vì chiều dài là 22,3 m, xung quanh đều đã xây cao nên việc lấy sáng cho các phòng rất quan trọng. Chúng tôi đã đưa ra giải pháp giếng trời lấy sáng ở khu vực cầu thang và lùi lại 1 m phía sau để làm khoảng trống lấy sáng cho khu vực bếp, phòng ăn…

Tầng 1, việc bố trí khoảng sân phía trước (lùi 3,4 m) là điều rất cần thiết cho ngôi nhà hiện đại. Nó sẽ là không gian đệm ngăn cách nhẹ nhàng với bên ngoài. Phòng khách có không gian để xe máy chênh cốt phía trước, khu uống cafe, quầy bar nhỏ, bếp kết hợp phòng ăn phía sau, không gian đệm cho phòng khách và các phòng phía sau là tiểu cảnh nhỏ, tạo không gian xanh trong nhà, đồng thời trang trí cho khu vực phòng khách. Vệ sinh tầng 1 sẽ được giấu kín đáo dưới gầm cầu thang. Phía sau khu bếp là khoảng không gian 1 m. Đây là nơi thông thoáng và lấy sáng cho phía sau ngôi nhà, đồng thời nay cũng là sân chế biến của gia chủ khi có khách vào các dịp lễ Tết.

Theo yêu cầu của gia chủ thì tầng hai không có phòng làm việc, mà phòng làm việc này được đặt ở tầng 3 của ngôi nhà. Tuy nhiên để hợp lý về công năng, chúng tôi khuyên bạn đặt phòng làm việc này ngay cạnh phòng ngủ, như thế sẽ thuận tiện hơn cho sinh hoạt, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc cũng như người nhà khi bạn thường xuyên làm việc khuya. Không gian làm việc cũng được ngăn chia độc lập với các không gian khác. Một phòng ngủ phía trong với cửa sổ lấy sáng đủ để đảm bảo cho gia đình bạn có những giấc ngủ thoải mái, với hai khoảng thông tầng ở giữa và sau nhà, tạo hiệu quả thông thoáng và ánh sáng cho cả hai phòng ngủ này. Vệ sinh được dùng chung.

Tầng 3 được bố trí một phòng thờ với khoảng sân vườn và cây xanh phía trước ngôi nhà, kế đến là giếng trời và khu vực giặt đồ, phía sau cùng là phần sân phơi đồ.

KTS Phạm Văn Tuấn
VP Kiến trúc Architectural view