Nhà 4 x 17 m với toilet rộng rãi

Nhà 4 x 17 m với toilet rộng rãi

10/01/2008 14:57

Chúng tôi sống ở TP HCM, có một ngôi nhà phố diện tích 4 x 17 m, dự định phá đi và xây lại với yêu cầu có 3 tầng, một lửng, với kiểu kiến trúc lệch tầng, có sân đằng trước và giếng trời giữa nhà để lấy không khí, thoáng và ánh sáng cho cả nhà. (Nguyen Thi Hanh)

Chúng tôi sống ở TP HCM, có một ngôi nhà phố diện tích 4 x 17 m, dự định phá đi và xây lại với yêu cầu có 3 tầng, một lửng, với kiểu kiến trúc lệch tầng, có sân đằng trước và giếng trời giữa nhà để lấy không khí, thoáng và ánh sáng cho cả nhà. (Nguyen Thi Hanh)

Yêu cầu:

Chúng tôi có ý định xây hai phòng ngủ lớn, có garage để xe ôtô và tầng lửng rộng làm phòng khách. Ngoài ra, ở đây có một khoảng để bàn thờ, chứ không làm hẳn thành phòng thờ. Trên tầng 2 có một phòng sinh hoạt chung và một phòng ngủ lớn. Tầng 3 có phòng làm việc và phòng ngủ lớn. Mỗi tầng có một nhà tắm và vệ sinh rộng rãi, có thể để được bồn tắm massage. Hướng của nhà là nam – đông nam. Nhà bếp và nhà ăn liền nhau, có bar rượu ngăn giữa bếp và phòng ăn.

Vì bề ngang của ngôi nhà không lớn nên chúng tôi xin đề nghị ban biên tập và các anh chị có thể tư vấn cho chúng tôi

– Cách bố trí và thiết kế lệch tầng sao cho lợp lý và hài hòa nhất.

– Cách thiết kế và vị trí các phòng cũng như các nhà bếp, phòng tắm, phòng sinh hoạt cho đẹp và hợp lý.

– Khoảng sân trước nhà nên dành cho khoảng bao nhiêu để có thể bố trí hòn non bộ hoặc một khu vườn nhỏ có cây cảnh, nước non cho mát và đẹp mắt.

Rất cảm ơn ban biên tập.

Trả lời:

Dựa trên công năng chức năng và diện tích khu đất của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp giếng trời sẽ kết hợp với thang thành không gian giao thông và lưu thông không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Với yêu cầu công năng, chiều dài khoảng sân phía trước là 3 m thì tỷ lệ các không gian chức năng trong nhà là tương đối phù hợp.

Ở tầng 1, sân dài 3 m tuy không lớn nhưng đủ cho bạn tạo ra một khu vườn nhỏ có thể trang trí tiểu cảnh, non bộ tùy theo gu thẩm mỹ của gia chủ. Tiếp theo là garage rộng rãi, chênh cốt với phòng ăn. Thiết kế chênh cốt này đạt được các yêu cầu về sạch sẽ và sang trọng. Vệ sinh bố trí dưới gầm cầu thang. Thang đi từ bếp lên phòng khách sẽ được thiết kế sang bên trái khi bước từ ngoài vào nhà. Bếp được bố trí hình chữ L để tạo ra một quầy bar nhỏ theo yêu cầu của bạn. Phòng ăn bố trí cạnh tiểu cảnh, nơi điểm nhấn của khoang thang và cũng là điểm nhấn của cả ngôi nhà. Khi bạn đi trên cầu thang nhìn xuống thấp thoáng sau khoảng thông tầng là một vườn xanh ngay trong nhà.

Tầng 2 bố trí phòng khách ở phía ngoài, rộng rãi có không gian thờ cúng. Từ phòng khách đi cầu thang chéo 45 độ lên phòng làm việc. Cầu thang chéo 45 độ sẽ làm cho cảm giác về không gian trong nhà được thay đổi, tạo cảm giác mới mẻ, khám phá từ các góc nhìn mới, không như các góc nhìn quen thuộc trong các ngôi nhà xây dựng theo dạng thông thường.

Tầng 3 và 4 thang chéo cũng vẫn được duy trì. Các phòng ngủ sẽ không nhìn thẳng trực tiếp sang các không gian chức năng, nhằm tạo sự kín đáo. Tầng 3 là phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung. Tầng 4 là phòng ngủ và không gian giặt kết hợp với sân phơi phía sau nhà. Mỗi phòng ngủ đều thiết kế khu vệ sinh rộng rãi, có thể bố trí được bồn tắm massage.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc
Architectural View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *