Nhà 4 tầng 3,4 x 17,5 m

Nhà 4 tầng 3,4 x 17,5 m

06/06/2007 08:58

Hiện tôi có một căn nhà mái ngói mặt tiền 3,4 m, chiều dài 17,5 m, hai bên áp với nhà hàng xóm. Tôi muốn cải tạo lại nhà mái ngói thành nhà 4 tầng hoặc 3,5 tầng với kinh phí khoảng 500 triệu. (Trần Anh Hùng)

Hiện tôi có một căn nhà mái ngói mặt tiền 3,4 m, chiều dài 17,5 m, hai bên áp với nhà hàng xóm. Tôi muốn cải tạo lại nhà mái ngói thành nhà 4 tầng hoặc 3,5 tầng với kinh phí khoảng 500 triệu. (Trần Anh Hùng)

Yêu cầu:

Tầng 1 có sân nhỏ để được ôtô 4 chỗ, phòng khách, bếp ăn. Tầng 2 mặt trước (hướng ra mặt ngõ) có thể làm văn phòng; mặt sau làm phòng ngủ. Tầng 3 làm phòng ngủ, tầng 4 có một phòng ngủ và sân. Tôi rất muốn có giếng trời trong nhà nếu có thể. Xin ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Các giải pháp cho nhà có văn phòng làm việc tương đối nhiều, ví dụ làm cầu thang riêng cho phòng làm việc và sinh hoạt gia đình. Nhưng chúng tôi không chọn giải pháp đó vì bạn sở hữu một mảnh đất không quá nhỏ nhưng lại dài và có sân nhỏ để xe ôtô nên diện tích sử dụng hạn hẹp. Bạn nên chọn giải pháp lệch tầng vừa để tạo không gian đa dạng, thoáng mát cho ngôi nhà vừa để tiết kiệm diện tích thang nhằm đem lại nhiều diện tích cho các công năng khác. Mặt khác, phương pháp làm lệch tầng đi cùng giếng trời sẽ đem lại hiệu quả cao nhất nhờ sự thông thoáng mà giếng trời đem lại.

Tầng 1 có một khoảng sân nhỏ đủ để một chiếc xe con 4 chỗ dài từ 4,5 m đến 4,8 m. Phòng khách và phòng ăn bố trí lệch cốt và cùng có một điểm nhìn là tiểu cảnh đi cùng khoang thang làm thành một không gian đệm cho hai công năng này.

Tầng 2, văn phòng làm việc bố trí phía ngoài tiện cho công việc và giao dịch, đi cùng cầu thang với chủ nhà. Vệ sinh chung xây tường vỉa gạch 60 nhằm tận dụng tối đa diện tích đang có. Tầng 3 thiết kế 2 phòng ngủ như bạn yêu cầu. Tầng 4 là một phòng ngủ một phòng thờ nhỏ và sân phơi.

Chúng tôi chọn phối cảnh theo phong cách hiện đại, trẻ trung. Đây là một giải pháp tốt cho ngôi nhà có sử dụng một phần công năng làm văn phòng làm việc. Những đường chéo và khối mạnh mẽ kết hợp với các màu ghi xanh đem lại sự sang trọng, xen kẽ là các mảng màu cam làm điểm nhấn cá tính. Chúc bạn có một ngôi nhà như mong muốn.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architectural View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *