Huyết trắng đặc là bệnh gì?

Huyết trắng là biểu hiện cho thấy âm đạo đang trong tình trạng khoẻ mạnh. Loại dịch này có thể thay đổi đôi chút khi phụ nữ đến kì kinh nguyệt hoặc bước vào các giai đoạn tuổi khác nhau. Nhưng nhìn chung, đây là dấu hiệu cho thấy sức khoẻ sinh sản của nữ giới đang ổn định.

Tuy nhiên, theo thời gian, huyết trắng đặc có thể là dấu hiệu của một số vấn đề tiềm ẩn. Dưới đây là các dạng huyết trắng dễ bắt gặp nhất.

Nguyên nhân gây ra tình trạng huyết trắng đặc - 1

Có 4 loại huyết trắng thường gặp nhất ở phụ nữ.

Các dạng huyết trắng và nguyên nhân 

1. Huyết trắng đặc, màu đục

Dịch tiết âm đạo đặc với màu đục có thể xảy ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chất thải này được gọi là huyết trắng, và nó hoàn toàn bình thường.

Huyết trắng có thể lỏng hơn vào những ngày chuẩn bị rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, dịch tiết lại trở nên rất dày, giống như một loại chất nhầy.

Đây là một dấu hiệu cho thấy tình trạng của trứng, và một số phụ nữ sử dụng nó như một dấu hiệu tự nhiên về khả năng sinh sản. Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, nhìn vào chất và màu của huyết trắng có thể cho bạn biết thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục.

Dịch tiết âm đạo được sử dụng để giúp giữ cho các mô âm đạo ẩm và cũng là một chất bôi trơn tự nhiên. Nó ảnh hưởng bởi hormone sinh sản, đó là lý do tại sao huyết trắng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và trong thai kỳ.

Tương tự như vậy, huyết trắng cũng là cách để cơ thể duy trì cân bằng pH của âm đạo. Các chất lỏng hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn và vi trùng ra khỏi khoang âm đạo của.

Miễn là chất thải không có mùi hôi và bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khác, thì tức là huyết trắng đang bình thường.

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ “sản xuất” khoảng một muỗng cà phê huyết trắng mỗi ngày. Sau khi rụng trứng, số lượng có thể tăng lên tới 30 lần. 

2. Huyết trắng màu trắng sữa

Trong những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tiết dịch âm đạo lỏng màu trắng sữa. Một số người mô tả dịch âm đạo lúc này giống lòng trắng trứng.

Huyết trắng lỏng hơn là dấu hiệu cho thấy bạn đang chuẩn bị rụng trứng, và nó hoàn toàn bình thường. Càng gần đến kì kinh nguyệt, huyết trắng đặc dần và càng trắng đục hơn.

Chất dịch màu trắng đục này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một số người tiết ra chất dịch màu trắng đục, là kết quả của thay đổi nội tiết tố khi cơ thể đang chuẩn bị cho 9 tháng mang thai sắp tới. 

Tiết dịch âm đạo có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, vi trùng và bụi bẩn. Nó cũng giúp hình thành một “nút nhầy” trong cổ tử cung, giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào tử cung trong thai kỳ.

Chừng nào dịch âm đạo màu trắng đục và không có mùi, sức khỏe âm đạo của bạn vẫn rất ổn. Tuy nhiên, nếu màu của huyết trắng chuyển sang màu xám trắng và có mùi tanh mạnh, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng huyết trắng đặc - 3

Khi nhận thấy bản thân bị nhiễm trùng, hãy đi khám phụ khoa thay vì cố gắng chịu đựng.

3. Huyết trắng đặc, vón cục, màu trắng

Nếu dịch âm đạo của bạn có màu trắng đặc, vón cục, thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng nấm men.

Trong điều kiện bình thường, âm đạo tự duy trì cân bằng pH của toàn bộ phổ vi khuẩn và nấm sống trong đó. Thỉnh thoảng, sự cân bằng này bị đảo lộn và một số vi khuẩn hoặc nấm men xấu nhất định sẽ phát triển mạnh. Đó là trường hợp nhiễm nấm men. Một loại nấm có tên là Candida albicans có thể nhanh chóng bùng phát và phát triển thành nhiễm trùng.

Những người bị nhiễm trùng nấm men có thể gặp các triệu chứng sau:

– Tiết dịch âm đạo có chất giống phô mai

– Huyết trắng chuyển sang màu vàng hoặc màu xanh lá cây

– Mùi hôi từ âm đạo

– Ngứa ở âm hộ hoặc âm đạo

– Sưng hoặc đỏ xung quanh âm hộ

– Cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu

– Đau khi quan hệ tình dục

Nếu bạn cho rằng bản thân bị nhiễm trùng nấm men, bạn có thể tham khảo các loại thuốc không kê đơn. Nếu tình trạng nặng hơn, có thể bạn cần đi khám để được kê toa thuốc. 

Trong giai đoạn điều trị nhiễm trùng, bạn nên kiêng quan hệ tình dục. Bạn tình của bạn không cần bắt buộc điều trị nhiễm trùng, vì đây không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Nếu bạn đã trải qua hơn hai lần nhiễm trùng nấm men trong vòng một năm, hãy đi khám phụ khoa. Có thể có những vấn đề tiềm ẩn dẫn đến tình trạng nhiễm trùng âm đạo thường xuyên của bạn.

4. Huyết trắng đặc, dính, màu trắng

Khi bạn không rụng trứng, cơ thể bạn sẽ tiết ra huyết trắng đặc dính. Loại huyết trắng này này sẽ hoạt động như một rào cản, ngăn không cho tinh trùng đi qua cổ tử cung và xâm nhập vào tử cung.

Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ tử cung khỏi các loại vi trùng và vi khuẩn. Điều này giúp bạn tránh nhiễm trùng trong những ngày ngay sau kỳ kinh nguyệt, khi âm đạo tiết ra ít chất lỏng hơn so với các thời điểm khác trong chu kỳ. Chất lỏng tăng lên giúp rửa sạch mọi vi khuẩn hoặc vi trùng có thể gây rủi ro cho sức khỏe, đồng thời cân bằng độ pH của âm đạo.

Nguyên nhân gây ra tình trạng huyết trắng đặc - 4

Huyết trắng đặc thường cho thấy sức khoẻ sinh sản đang ổn định.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bị huyết trắng đặc làm sao hết? Trong hầu hết mọi trường hợp, huyết trắng đặc màu trắng là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của bạn đang khoẻ mạnh. Tuy nhiên, theo thời gian, việc tiết dịch lại có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây cùng với dịch tiết âm đạo bất thường:

– Đau đớn

– Ngứa

– Không thoải mái

– Chảy máu không trong kì kinh

– Kì kinh nguyệt không xuất hiện

– Phát ban hoặc lở loét cùng với khó chịu ở âm đạo

– Cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục

– Xuất hiện mùi nồng và dai dẳng từ âm đạo

Miễn là huyết trắng của bạn không xuất hiện cùng các dấu hiệu trên, thì bạn đang có một sức khoẻ sinh sản khoẻ mạnh.

Có nhiều cách để ngăn các tình trạng bất thường xuất hiện ở âm đạo. Nhưng cách tốt nhất vẫn là không làm đảo lộn sự cân bằng pH trong âm đạo, bằng cách không dùng các loại xà phòng nhiều hương liệu, các sản phẩm làm mất độ ẩm tự nhiên, và không thụt rửa âm đạo. 

Âm đạo được “thiết kế” để tự chăm sóc và ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai. Đừng cố làm sạch “cô bé” quá mức, vì huyết trắng bị ảnh hưởng sẽ không thể bảo vệ âm đạo toàn diện. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-huyet-trang-dac-d235008…

Huyết trắng có mùi hôi, nguyên nhân do đâu?
Đôi khi huyết trắng có mùi hôi khó chịu, thậm chí chuyển màu màu, xanh, … Bạn có biết nguyên nhân vì sao không?

Theo Hoàng Lan (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY