Lần đầu tiên gặp cô Tằng, bác sĩ đã hỏi “không phải là có thai sao?” bởi thoạt nhìn cô Tằng trông như mang thai hơn 7 tháng. Cô Tằng cười xấu hổ nói: “Tôi đã 52 tuổi rồi, nếu vẫn còn có thể mang thai, tôi sẽ rất vui”. Hóa ra, từ năng 2016 cô Tằng cảm thấy bụng mình ngày càng to hơn trước, lúc đó chỉ nghĩ rằng là do tăng cân, mỗi ngày vẫn ăn uống, ngủ nghỉ bình thường, nên cô không có gì lo lắng.

Cho đến ngày 23/3 năm nay, cô Tằng cảm thấy có chút đau bụng, hơn nữa bụng to giống y như người mang thai nên quyết định đi siêu âm tại bệnh viện ở địa phương. Bác sĩ kiểm tra xong nói với cô Tằng rằng cô có một khối u lớn trong bụng, cần phải đến bệnh viện lớn để kiểm tra kỹ.

Người phụ nữ 52 tuổi đột nhiên amp;#34;mang thaiamp;#34; nhưng đi khám bác sĩ phát hiện ra điều bất thường - 1

Bác sĩ kiểm tra phát hiện cô Tằng có khối u lớn ở tử cung

Ngày hôm sau, cô Tằng đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Hồ Nam để kiểm tra. Qua siêu âm B cho thấy một khối u khổng lồ khoảng 22cm ở tử cung, to bằng quả dưa hấu. Cùng ngày, cô Tằng được chuyển đến Khoa Phụ khoa của bệnh viện. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã thực hiện các cuộc kiểm tra liên quan và chuẩn bị kỹ trước khi phẫu thuật.

Đến ngày 30/3/2020, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và cắt bỏ phần phụ xung quanh. Sau hơn một giờ nỗ lực, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra khối u nặng 3-4kg. May mắn sau sinh thiết phát hiện đó là khối u xơ tử cung lành tính, khiến cả cô Tằng và người thân đều thở phào nhẹ nhõm.

Người phụ nữ 52 tuổi đột nhiên amp;#34;mang thaiamp;#34; nhưng đi khám bác sĩ phát hiện ra điều bất thường - 3

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ từ 30-50 tuổi

Theo bác sĩ tại Khoa phụ sản của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Hồ Nam: Khối u xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến nhất ở cơ quan sinh dục nữ, thường phát hiện ở phụ nữ từ 30-50 tuổi, hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi, phụ nữ trên 30 tuổi chiếm khoảng 20%. Bởi vì u xơ chủ yếu không có hoặc ít có triệu chứng nên rất khó phát hiện.

Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung bao gồm tăng lưu lượng kinh nguyệt và thời gian kinh nguyệt kéo dài. Khi u xơ mở rộng, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy khối u ở bụng. Một số phụ nữ thậm chí còn gặp phải các triệu chứng chèn ép như đầy bụng, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau lưng…. Phụ nữ bị u xơ tử cung không phải lo lắng quá nhiều. Thực tế, có rất nhiều phương pháp điều trị. Đặc biệt là khi các triệu chứng xuất hiện và u xơ tử cung không quá lớn, đều có thể chọn phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc thậm chí điều trị không xâm lấn.

Người phụ nữ 52 tuổi đột nhiên amp;#34;mang thaiamp;#34; nhưng đi khám bác sĩ phát hiện ra điều bất thường - 4

Hiện tại có phương pháp điều trị MRI HIFU rất tốt cho bệnh nhân bị u xơ tử cung

Phương pháp điều trị MRI HIFU là một phương pháp phẫu thuật không xâm lấn tiên tiến trên thế giới được ứng dụng điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung mà không cần phẫu thuật, bằng cách sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ làm hoại tử khối u dưới định vị của máy cộng hưởng từ. Đây là một phương pháp phẫu thuật kiểu mới không sử dụng các biện pháp vô cảm và không sử dụng dao mổ.

Đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân u xơ tử cung có triệu chứng sợ phẫu thuật hoặc bệnh nhân có nhu cầu sinh sản trong thời gian ngắn. Bởi vì phương pháp điều trị MRI HIFU không tạo ra sẹo tử cung, không cần phải lo lắng về nguy cơ vỡ tử cung khi mang thai.

Tại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Hồ Nam khuyên chị em phụ nữ, ngay cả khi không có các triệu chứng cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần. Bao gồm siêu âm cả siêu âm phụ khoa, để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh phụ khoa, tránh tình trạng phải cắt bỏ cả tử cung như cô Tằng. Đặc biệt là khi thấy cơ thể béo lên bất thường, cần phải chú ý, tránh phạm phải sai lầm như cô Tằng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-phu-nu-52-tuoi-dot-nhien-mang-thai-nhung-di-kha…

Người phụ nữ bị u xơ tử cung vì một thói quen thường làm sau khi yêu suốt 5 năm
Trong cuộc sống hiện thực, biện pháp ngừa thai mà đại đa số các cặp vợ chồng chọn chính là dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc…
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY