Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe dồi dào nhất. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể khiến nhiều người bị ngộ độc.

Ngộ độc nước là gì?

Ngộ độc nước hay nhiễm độc nước là một triệu chứng ngộ độc do hấp thu lượng nước vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể. Từ đó làm hạ natri máu và gây ra những xáo trộn điện giải do tăng lượng hydrat trong cơ thể đột ngột, khiến chức năng não bộ con người bị tác động và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Empty

Ảnh minh họa

Natri là chất điện giải chính trong cơ thể. Mất điện giải nhanh có thể gây hạ natri máu, hoặc suy giảm natri. Hạ natri máu là triệu chứng sớm của ngộ độc nước.

Nguyên nhân gây ngộ độc nước

Có thể thấy việc hấp thu một lượng nước ổn định mỗi ngày là rất tốt, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy vậy việc uống quá nhiều nước, vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể sẽ gây ra tình trạng sốc, rối loạn điện giải và hạ natri máu đột ngột.

Ngộ độc nước thường diễn ra nếu cơ thể hấp thu lượng nước quá 5 lít trong cùng một khoảng thời gian. Ngộ độc nước hiếm khi xảy ra bởi khả năng uống một lượng lớn nước như vậy là rất khó khăn.

Empty

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, những tác nhân sau đây cũng thúc đẩy con người uống nước nhiều hơn, vượt quá mức cho phép:

– Trẻ sơ sinh có trọng lượng thấp, khiến việc chỉ cần hấp thu quá lượng nước trẻ có thể chịu đựng sẽ khiến mức natri bị hạ mạnh, gây ngộ độc.

– Luyện tập thể dục cường độ cao, ra nhiều mồ hôi gây mất nước. Đặc biệt việc uống quá nhiều và liên tục trong khi vận động, chạy bộ sẽ khiến hạ natri máu, gây ngộ độc.

– Cơ thể làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, thúc đẩy hấp thu nhiều nước hơn. Đặc biệt ở người làm việc trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.

– Dùng chất kích thích, dùng MDMA (thuốc lắc) khiến cơ thể và trí óc bị kích động, đổ mồ hôi.

– Người bị rối loạn tâm thần, luôn muốn uống nước liên tục khiến cơ thể có nguy cơ bị ngộ độc nước mà không hay biết.

Tác hại của việc uống quá nhiều nước

Empty

Ảnh minh họa

– Gây ngộ độc nước: Khi nhắc đến từ ngộ độc nước nhiều người sẽ cười và cho rằng điều này không thể xảy ra. Ngộ độc nước tuy hiếm khi xảy ra những không phải là không có khả năng, ngộ độc nước là sự xáo trộn chức năng não do uống quá nhiều nước, làm giảm natri trong máu và có thể dẫn tới tử vong.

Các chuyên gia cho biết việc uống một lượng lớn nước trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và khiến nồng độ muối trong máu giảm, gây đau đầu hoặc ngộ độc nước.

–  Sưng các tế bào, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sưng não, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

– Gây hạ kali với các triệu chứng như nôn mửa, huyết áp thấp, tê liệt, buồn nôn và tiêu chảy…

– Co thắt cơ, chuột rút.

– Gây hại cho tim, một số trường hợp còn có thể dẫn tới động kinh.

– Ảnh hưởng xấu đến thận, làm suy giảm chức năng thận, có thể gây ra các bệnh về thận như sỏi thận, yếu thận, suy thận…

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào thể trạng, chế độ dinh dưỡng, mỗi trường sống của bạn…

Ví dụ, nếu bạn ngồi máy lạnh cả ngày hay thường xuyên phải vận động thể chất thì nên uống nhiều nước hơn một chút. Ngược lại, nếu bạn là ăn nhiều trái cây, rau củ quả thì có thể giảm lượng nước uống vào bởi trong rau củ, trái cây cũng đã chứa một lượng nước nhất định.

 -> Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống quá nhiều nước?

Xem thêm: Lợi ích của việc uống nước ấm ngay sau khi thức dậy

LEAVE A REPLY