Mói đây, chị N.T.Đ (54 tuổi) thường trú tại phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM đến khám tại khoa Ung Bướu – bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng phát hiện bụng to dần và gây đau, khó chịu. Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được phát hiện có khối u xơ tử cung to, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật gấp.

Sáng ngày 24/10, ekip mổ khoa Ung Bướu – bệnh viện Quận Thủ Đức kết hợp với Khoa Gây Mê, sau 5 giờ đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u cho bệnh nhân.

Ngỡ đau bụng thường, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ amp;#34;lôi raamp;#34; khối u nặng hơn 6 kg - 1

Khối u có kích thước rất lớn 40 x 50cm cân nặng 6,3kg

Mặc dù khối u có kích thước rất lớn 40x50cm cân nặng 6,3kg, chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản, nhưng các bác sĩ khoa Ung bướu đã bóc tách lấy toàn bộ u, bảo vệ an toàn các cơ quan khác. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Theo Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, với phần lớn trường hợp là lành tính, diễn tiến chậm và không cần phải phẫu thuật do đó chị em phụ nữ không nên quá lo lắng về bệnh lý này. Tuy nhiên cũng cần chú ý khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng làm bệnh nhân đau, khó chịu, hoặc gây chảy máu kéo dài, khó thụ thai ở bệnh nhân trẻ tuổi, do đó người bệnh cần khám và theo dõi định kỳ tại bác sĩ chuyên khoa.

Ngỡ đau bụng thường, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ amp;#34;lôi raamp;#34; khối u nặng hơn 6 kg - 3

Khối u chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản.

“Không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám. Bởi vì u xơ tử cung vẫn có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử trí”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Dấu hiệu u xơ tử cung

Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u:

– Chảy máu nhiều, nặng ở giai đoạn giữa hoặc trong chu kì kinh nguyệt, có cục máu đông xuất hiện

– Đau ở xương chậu hoặc phần hông

– Hay bị chuột rút khi có kinh nguyệt

– Đi tiểu nhiều

– Đau khi giao hợp

– Thời gian có kinh kéo dài hơn bình thường

– Đầy bụng dưới, gây khó chịu

– Chướng bụng

Nếu khối u nhỏ, hoặc bạn đang trải qua thời kì mãn kinh, có thể sẽ không có triệu chứng nào.

Người phụ nữ bị u xơ từ tử cung đến ngực, BS khuyên cẩn thận khi tiếp xúc thứ này
Những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa đơn sử dụng giấy nhiệt có thể phơi nhiễm với chất BPA ảnh hưởng tới sinh sản và sự phát triển não của…
Theo Huy Vân (Khám phá)

LEAVE A REPLY