Đây là một cái kết buồn cho những ai yêu thích những món ăn cay nóng, cay nồng chảy nước mắt.

Tâm hồn ăn uống của Tiểu Ngọc rất phong phú nhưng cô đặc biệt thích ăn đồ cay, cô thậm chí thích ăn ớt tươi, ớt khô cùng tiêu Dubai.

Mỗi lần ăn xong, Tiểu Ngọc thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dạ dày do ăn quá cay.

Trong nhóm bạn cùng đi ăn, chỉ mình Tiểu Ngọc là bị như vậy, do đó cô chỉ “chép miệng” bỏ qua và tiếp tục ăn món ăn ưa thích cùng bạn bè. Thậm chí, cô còn nói với bạn bè rằng ăn xong rồi tiêu chảy sẽ giúp cô giảm cân.

Một ngày nọ, Tiểu Ngọc đột nhiên bị đau bụng dữ dộ, đại tiện ra máu và thổ huyết. Cô nhanh chóng đến bệnh viện và ngỡ ngàng khi biết trong bụng mình có 1 khối u ác tính.

Tiểu Ngọc được chẩn đoán mắc ung thư ruột giai đoạn cuối và đã di căn sang gan. 3 tháng sau, Tiểu Ngọc qua đời.

Qua trường hợp đáng buồn của Tiểu Ngọc, các bác sĩ khuyến cáo: Ăn thức ăn quá cay có thể mất mạng!

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt chi sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Sức khỏe - Nghiện đồ cay, cô gái trẻ trả giá đắt bằng mạng sống
Ăn ớt quá cay có thể mất mạng.

Ngoài ra thói quen ăn cay nhiều kéo dài, không điều trị các triệu chứng đau dạ dày kịp thời, lâu năm có thể gây ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, chất nhuộm màu trong ớt bột đỏ, tương ớt có chứa chất sudan là yếu tố chất phát sinh ra các tế bào ung thư. Khi ăn phải ớt bột hoặc các chế phẩm ớt quá hạn sử dụng, có nấm mốc sẽ sản sinh ra chất alfatoxin có thể gây ngộ độc và nguy cơ ung thư cao hơn.

Không chỉ vậy, tính cay nồng mạnh của ớt, đặc biệt là những loại ớt được xếp mức độ cay cao như siracha, jalapeno, cayenne thường gây hưng phấn cao, đặc biệt là ở thời gian ăn trước khi đi ngủ, gây tác động đến hệ thần kinh, làm mất ngủ trong thời gian dài.

Nếu ăn ớt quá nhiều, vị cay sẽ lấn át mùi vị của những món ăn khác khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của món ăn, hơn nữa, ớt còn gây hại cho dạ dày của bạn.

Bạn chỉ nên chế biến ớt vừa phải cùng với nhiều món ăn khác nhau để đảm bảo độ ngon mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trang Dung (Lược dịch Ifeng)

LEAVE A REPLY