Vào đầu tháng 9, cô Liu, 30 tuổi đã cùng gia đình đến khoa phụ khoa tại Bệnh viện thành phố Lai Châu vì cô bị chảy máu bất thường ở “vùng kín”. Sau khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng nguyên nhân chảy máu bất thường của cô Liu là các tế bào vảy không điển hình, và sau đó xét nghiệm phát hiện cô Liu có kết quả HPV dương tính.

Bác sĩ Ren Qiaoling, giám đốc khoa phụ khoa nghi ngờ các tổn thương cổ tử cung liên quan đến nhiễm trùng HPV và khuyến cáo bệnh nhân nên nhập viện để kiểm tra thêm. Sau khi nghe ý kiến ​​của bác sĩ, cô Liu đã được đưa đi sinh thiết cổ tử cung. Kết quả bệnh lý xác nhận rằng đó là một tổn thương nội mạc tử cung thứ ba và thuộc về tổn thương tiền ung thư. Cô Liu đã mắc ung thư cổ tử cung.

Nghĩ chồng ngoại tình khiến mình mắc ung thư, nữ bệnh nhân cúi mặt khi nghe bác sĩ giải thích - 1

Người phụ nữ 30 tuổi vô cùng sốc khi biết cô mắc ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Ren Qiaoling đã nhanh chóng sắp xếp phẫu thuật cho cô Liu, loại bỏ hoàn toàn biểu mô tổn thương ở cổ tử cung để tránh bệnh tiến triển xấu hơn, có thể trở thành ung thư giai đoạn cuối.

Mặc dù cuộc phẫu thuật đã làm giảm bớt những tổn thương của cô Liu, nhưng cô luôn cảm thấy bản thân không thể mắc bệnh ung thư được, Sau đó, cô Liu nghe nóivirus HPV có thể bị lây nhiễm từ nửa kia thông qua quan hệ. Vì vậy, cô nghi ngờ chồng đã ngoại tình và yêu cầu anh giải thích. Người chồng vô cùng mệt mỏi dù đã nói với vợ bản thân trong sạch nhưng cô Liu nhất định không tin.

Cuối cùng, bác sĩ Ren Qiaoling phải giải thích rằng ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính của phụ khoa và tỷ lệ mắc bệnh này là thứ hai trong số các khối u ác tính nữ ở Trung Quốc cứ sau 15 phút. Độ tuổi khởi phát đang ngày càng trẻ hơn và nhiễm virus HPV là một trong những nguyên nhân gây bệnh. 

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến phụ nữ bị nhiễm virut HPV rất phức tạp. Yếu tố quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân đầu tiên gây nhiễm trùng, các yếu tố khác như thời kỳ sinh lý của phụ nữ không chú ý đến vệ sinh cá nhân, hút thuốc, uống thuốc tránh thai lâu dài,… cũng sẽ khiến cơ thể suy yếu, làm tăng cơ hội nhiễm trùng.

Nghĩ chồng ngoại tình khiến mình mắc ung thư, nữ bệnh nhân cúi mặt khi nghe bác sĩ giải thích - 3

Cô Liu đổ lỗi do chồng ngoại tình nên đã lây virus HPV cho cô. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe lời giải thích của chuyên gia, cô Liu cúi gằm mặt xuống vì quá xấu hổ trước việc nghi ngờ chồng vội vàng. Cô cũng đã suy nghĩ lại nhận thấy chồng cô đã ở bên cô cả ngày, chẳng có thời gian để ra ngoài. Bên cạnh đó, hai vợ trồng đều trồng hoa màu ở nông thôn, làm việc cùng nhau suốt nên không thể có chuyện chồng ngoài tình. Cô Liu nghi ngờ rằng mình có thể đã mệt mỏi với nghề nông trong một thời gian và cô không chú ý nhiều đến vệ sinh cá nhân nên khiến cơ thể suy giảm sức đề kháng. 

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra thông qua quan hệ tình dục. Có hơn 100 loại virus HPV, nhưng hầu hết đều vô hại. Một số loại HPV có thể không gây triệu chứng gì, một số có thể gây mụn cóc sinh dục và một số có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Hai chủng virus HPV (HPV 16 và HPV 18) chiếm 70% tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. 

Nghĩ chồng ngoại tình khiến mình mắc ung thư, nữ bệnh nhân cúi mặt khi nghe bác sĩ giải thích - 4

Có 2 chủng virus HPV (HPV 16 và HPV 18) là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Ngoài virus HPV, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung bao gồm:

Hút thuốc: Thuốc lá chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Phụ nữ hút thuốc sẽ dễ bị ung thư cổ tử cung gấp hai lần so với người không hút thuốc;

Ức chế miễn dịch: Thuốc hay các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây ra bệnh AIDS, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung;

Nhiễm chlamydia: Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng cao nếu bạn đã hoặc nhiễm chlamydia;

Lười ăn trái cây và rau quả: Phụ nữ ăn không đủ các loại trái cây và rau quả sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung;

Thừa cân: Phụ nữ thừa cân có nhiều khả năng bị ung thư cổ tử cung;

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài: Các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng về việc uống thuốc ngừa thai trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung;

Mang thai nhiều: Những phụ nữ mang thai 3 lần hoặc nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung;

Mang thai lần đầu khi dưới 17 tuổi: phụ nữ dưới 17 tuổi mang thai lần đầu sẽ có khả năng mắc bệnh gấp 2 lần so với người bình thường;

Bệnh sử gia đình: Người thân trong gia đình bị ung thư cổ tử cung hoặc ung thư vú;

Cô gái 19 tuổi sốc vì chưa từng quan hệ tình dục vẫn mắc ung thư cổ tử cung
Các bác sĩ cảnh báo, ung thư cổ tử cung thường xảy ra với bệnh nhân trong độ tuổi 40-70 nhưng cũng có thể thấy ở độ tuổi trẻ hơn, thậm chí ở tuổi 20.
Theo Minh Minh (Dịch từ Kknews) (Khám phá)

LEAVE A REPLY