Vị cay sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên, thói ăn cay thường xuyên không đúng cách sẽ dẫn đến những mối nguy hại cho sức khỏe.

Thích ăn cay, vậy bạn có biết những lợi ích và những hạn chế của việc ăn đồ ăn cay?

Tác hại của việc ăn cay

Đau dạ dày

Empty

Ảnh minh họa

Khi ăn cay nhiều sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng, những dấu hiệu dễ nhận thấy là: viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

Nóng trong người

Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây ra phỏng miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn… Tuy ớt có hàm lượng vitamin C rất phong phú, chất tiền sinh tố D rất tốt cho sức khỏe và một số công dụng khác như kích thích tiêu hóa, khẩu vị nhưng không phải người nào cũng có thể dùng.

Làm chứng ợ nóng trầm trọng hơn

Empty

Ảnh minh họa

Nếu ăn cay quá nhiều sẽ gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể sẽ làm cho hai triệu chứng này tồi tệ hơn. Đặc biệt, nếu bị chứng trào ngược dạ dày nên cắt giảm vị cay trong khẩu phần ăn của mình.

Lợi ích của việc ăn cay

Giúp chữa bệnh và chống ung thư

Empty

Ảnh minh họa

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

Giúp hưng phấn trong khi quan hệ

Empty

Ảnh minh họa

Bên cạnh các tác dụng có lợi đến sức khỏe, capsaicin cũng được chứng minh là một chất có tác dụng làm cho “chuyện ấy” thêm hưng phấn hơn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dày. Ví dụ, ớt bột cung cấp một lượng chất chống oxy hóa để hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như chữa lành dạ dày, giảm khí đường ruột, chữa tiêu chảy và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng chuột rút. Nếu ăn cay vừa phải, hệ tiêu hóa sẽ tăng tiết dịch vị giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn đồng thời tránh bị đầy hơi.

Cải thiện sự trao đổi chất

Sự hiện diện của chất chống oxy hóa trong gia vị có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng.

->Ăn cay đúng cách sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Xem thêm: Thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ (Nguồn: Zing)

LEAVE A REPLY