Nếu không được quản lý tốt, đái tháo đường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, thậm chí chết sớm. Vì vậy đo đường huyết liên tục để kiểm soát glucose được khuyến nghị cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Theo một nghiên cứu của Đại học Y Dược Huế công bố vào đầu năm 2020, số người mắc đái tháo đường đang phải đối mặt với chứng trầm cảm ở Việt Nam là tương đối cao.

Một nghiên cứu được thực hiện trong nước thì số người có mức đường huyết được kiểm soát tốt tại Việt Nam vẫn còn thấp, chỉ ở mức 36%. Tức cứ ba người mắc đái tháo đường thì chỉ có một người đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết tốt với mức HbA1C dưới 7,0%.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế khuyến cáo trong buổi chia sẻ trực tuyến mới đây, bức tranh toàn cảnh kiểm soát đái tháo đường ở Việt Nam không mấy sáng sủa. Đây là căn bệnh mãn tính, không thể chữa lành, gây rất nhiều biến chứng, tiêu tốn nhiều tiền của. Dự kiến đến năm 2045 số người mắc đái tháo đường ở Việt Nam sẽ tăng đến 78,5% nếu không chú trong kiểm soát.

“Việc quản lý đường huyết tốt và thường xuyên có thể giúp người mắc đái tháo đường điều chỉnh lối sống kịp thời, đồng thời cung cấp cho bác sĩ những thông tin hữu ích để điều chỉnh phương pháp điều trị. Kiểm soát glucose: chìa khóa quan trọng điều trị đái tháo đường”, GS.TS Dàng chia sẻ.

1

Mới đây hệ thống FreeStyle Libre sử dụng công nghệ đo và theo dõi glucose bằng cảm biến của Abbott đã ra mắt thị trường, giúp người Việt mắc đái tháo đường quản lý glucose tốt mà không cần phải chích máu ngón tay.

FreeStyle Libre cung cấp chỉ số đường huyết tức thời một cách chính xác, giúp người mắc đái tháo đường không phải thường xuyên chích máu ngón tay; với mỗi lần quét, cảm biến FreeStyle Libre đeo ở mặt sau cánh tay sẽ cung cấp bức tranh chi tiết về đường huyết và các thông tin hữu ích cho cả người sử dụng và bác sĩ điều trị. Nhiều nghiên cứu mới trên thế giới đã cho thấy việc sử dụng FreeStyle Libre có thể mang lại lợi ích lâm sàng đáng kể cho cả người mắc đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2.

Được biết, đây là một hệ thống đơn giản và dễ sử dụng. Cảm biến FreeStyle Libre đo mức glucose trong dịch kẽ thông qua một cấu trúc sợi mỏng như sợi tóc (dài 0,5cm) được đưa vào ngay dưới da và giữ cố định bằng một miếng dán nhỏ. Sau khi quét nhanh cảm biến bằng đầu đọc, người dùng sẽ được cung cấp chỉ số glucose tại thời điểm đo cùng bức tranh tổng hợp các mức đường huyết chi tiết, không cần phải chích máu ngón tay, cũng như không cần hiệu chỉnh hàng ngày.

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Công nghệ mang tính cách mạng của Abbott đã thay đổi cách kiểm soát đái tháo đường của hàng triệu người trên toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng khi mang công nghệ đột phá này đến Việt Nam”.

Ông cũng cho biết thêm: “Người mắc đái tháo đường tại Việt Nam có thể quản lý đái tháo đường tốt hơn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, điều trị hoặc lối sống, vì FreeStyle Libre cung cấp thông tin hữu ích bao gồm mức đường huyết hiện tại, lịch sử đường huyết trong 8 giờ, mũi tên hiển thị xu hướng cho thấy quá trình tăng giảm của đường huyết và cả thời gian đường huyết ở mức an toàn”. 

    LEAVE A REPLY