Khí hư là một dạng chất dịch xuất hiện trong âm đạo của phụ nữ. Ở điều kiện bình thường, khí hư thường có màu trắng trong, có tác dụng làm sạch âm đạo và ngăn chặn các vi khuẩn có cơ hội tấn công cơ thể. Màu sắc khí hư thay đổi có thể cảnh báo cho các chị em biết dấu hiệu mắc những chứng bệnh nguy hại.

Khí hư xuất hiện mùi hôi và tanh báo hiệu lúc này có sự bất thường xảy ra ở vùng âm đạo, tử cung gây ra những ảnh hưởng xấu lên cơ thể, điển hình đó chính là những căn bệnh phụ khoa hay gặp phải.

Nguyên nhân khiến khí hư có mùi hôi, tanh

1. Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Các chị em phụ nữ không vệ sinh vùng kín hàng ngày một cách sạch sẽ, điều này sẽ khiến cho vi khuẩn, các loại nấm có cơ hội phát triển và gây viêm nhiễm vùng kín. Từ đó khí hư có mùi hôi tanh rất khó chịu. 

2. Sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi

Việc sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi, lạm dụng sẽ khiến nội tiết tố nữ Estrogen bị thay đổi đột ngột. Nội tiết tố bị thay đổi sẽ khiến cho niêm mạc tử cung bị mất ổn định, từ đó khí hư sẽ bị oxy hóa và đổi màu, xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 1

Sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi có thể gây rối loạn nội tiết tố

3. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Thời kỳ mang thai là giai đoạn cơ thể của phụ nữ có nhiều thay đổi, nhất là nội tiết tố và các hoạt động ở tử cung. Lúc này Estrogen sẽ tăng cường nhiều hơn, khiến cho dịch âm đạo tiết ra cũng nhiều lên. Trong điều kiện bình thường thì dịch âm đạo sẽ có màu trắng, mùi nhẹ hoặc không có mùi.

Tuy nhiên nếu như các chị em phát hiện dịch âm đạo đổi màu và có mùi hôi, rất có thể trong thời gian mang thai các chị em đã bị viêm nhiễm âm đạo. Khi này cần tới ngay bệnh viện để được khám chữa dứt điểm.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 3

Phụ nữ mang thai có nhiều sự thay đổi trong cơ thể

4. Bị viêm nhiễm vùng âm đạo

Sự viêm nhiễm vùng âm đạo do tác động của các loại vi khuẩn gây ra. Điều này sẽ kéo theo rất nhiều căn bệnh phụ khoa thường gặp, điển hình là khí hư có mùi hôi, tanh. Những yếu tố khiến vùng âm đạo có thể bị viêm nhiễm gồm:

– Quan hệ tình dục không an toàn

– Không vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên

– Mặc quần áo quá chật, bẩn

– Mắc một số chứng bệnh phụ khoa khác…

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 4

Khí hư có mùi hôi có thể do sự viêm nhiễm vùng âm đạo

5. Nội tiết tố thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng rất bình thường đối với các chị em phụ nữ. Trong thời gian này, nội tiết tố của cơ thể tăng giảm đột ngột, dịch âm đạo sẽ ít và chảy chậm hơn vào đầu và cuối của chu kỳ. Điều này sẽ khiến khí hư đổi màu, xuất hiện mùi nhẹ. Nếu như tình trạng mùi hôi tanh xuất hiện thì rất có thể các chị em đã bị viêm nhiễm vùng âm đạo.

Khí hư có mùi hôi, tanh cảnh báo bệnh gì nguy hiểm?

1. Khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa

Tình trạng này cho thấy nội tiết tố nữ của các chị em bị thay đổi đáng kể. Dịch âm đạo tiết lúc nhiều lúc ít, chảy chậm khiến khí hư bị đổi màu, xuất hiện mùi hôi nhưng không hề gây ngứa. Sự thay đổi của nội tiết tố có thể do quá trình mang thai, trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt….

2. Khí hư có mùi hôi sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ xong, khí hư có mùi hôi tanh kèm theo đó là sự ngứa rát vùng kín, thậm chí là bị đau chứng tỏ rằng bạn đang bị viêm âm đạo cấp tính khá nghiêm trọng, kèm theo đó là có nguy cơ mắc viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu hoặc viêm ống dẫn trứng.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 5

Khí hư có mùi sẽ gây ngứa rát vùng kín

3. Khí hư có mùi hôi tanh, có màu trắng vàng và gây ngứa rát

Các triệu chứng này cảnh báo vùng âm đạo đang bị nhiễm khuẩn, cụ thể đó là các loại nấm và trùng roi xuất hiện và đang hoạt động bên trong âm đạo. Khi này cần được điều trị bằng kháng sinh hoặc đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

4. Khí hư có mùi hôi và lẫn máu

Nếu triệu chứng này xảy ra mà không phải trong chu kỳ kinh nguyệt thì rất có thể các chị em đang bị u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung hoặc nguy hiểm hơn đó là ung thư cổ tử cung.

Cách chữa trị khí hư có mùi hôi tại nhà

1. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ

Thường xuyên tắm rửa và vệ sinh vùng kín của bạn một cách sạch sẽ. Tốt nhất hãy rửa bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch vi khuẩn và giữ an toàn cho vùng kín. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thay vì tự ý sử dụng các loại nước sát khuẩn mạnh, nước nấu từ lá sẽ không có lợi.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 6

Luôn tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cơ thể để phòng bệnh

2. Thay đồ lót thường xuyên

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, việc thay đồ lót thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn có cơ hội tích tụ trên đồ lót và gây bệnh cho bạn. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những loại đồ lót được làm bằng vải cotton để tăng tính thoáng mát, nhất là khi thời tiết bước sang mùa hè nóng nực.

3. Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn:

– Tăng cường ăn rau quả để cải thiện sức đề kháng và thanh lọc cơ thể.

– Thường xuyên tập thể dục thể thao để cải thiện trao đổi chất và khỏe mạnh.

– Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích và các chất độc hại.

– Sinh hoạt tình dục điều độ, an toàn.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 7

Tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe

4. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tình trạng cơ thể mình một cách tốt nhất. Đặc biệt là khi bạn phát hiện ra có sự bất thường với cơ thể, nhất là vùng kín. Đến khám và chữa trị kịp thời sẽ giúp bạn ngăn ngừa rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra. Không được tự ý mua thuốc về nhà để chữa khi chưa được sự cho phép và hướng dẫn của các bác sĩ.

Khí hư có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách chữa trị - 8

Khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện bệnh.

NGUỒN THAM KHẢO

7 Tips When Dealing with Vaginal Odor – Healthline – 23/03/2020

Molasses to Pennies: All the Smells a Healthy Vagina Can Be – Healthline – 04/10/2018

6 ways to get rid of vaginal odor – Medical News Today – 09/01/2020

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khi-hu-co-mui-hoi-nguyen-nhan-do-dau-va-cach-chua-tri…

Ra khí hư màu nâu nguyên nhân do đâu và cách chữa trị
Ra khí hư màu nâu là một hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên nhiều chị em sẽ cảm thấy lo lắng cho hiện tượng này và muốn biết nguyên nhân cũng…

Theo Nguyễn Long (Dịch từ Healthline, Medical News Today) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY