Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) mang lại lợi ích cho cả bệnh nhân, đội ngũ nhân viên y tế và đặc biệt trong lúc dịch COVID-19 bùng phát, mô hình khám, chữa bệnh bệnh từ xa dựa trên nền tảng công nghệ số được coi như giải pháp hữu hiệu.

Tạo ra những kỳ tích từ khám chữa bệnh từ xa

Khác với những năm trước, năm nay thật đặc biệt và ý nghĩa đối với gia đình bé N.T.T.V (5 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ). Bởi đây là lần đầu tiên từ khi cháu V chào đời họ mới được chứng kiến cháu V có thể chạy nhảy, hát múa, cười đùa như bao nhiêu đứa trẻ bình thường khác.

Cách đây 6 tháng, cô bé 5 tuổi với cân nặng chưa đầy 13 kg chỉ chạy, nhảy vài phút là mệt, thở dốc và nghe tim đập thình thịch trong lồng ngực. Cháu V được phát hiện có lỗ thông liên thất từ khi cháu được 1 tháng tuổi. Những năm đầu đời bé chậm tăng cân, liên tục bị viêm phổi và viêm phế quản tái diễn nhiều lần. Cuộc sống của em có lẽ gắn liền với Bệnh viện hơn ở nhà. Thế nhưng, sau cuộc phẫu thuật tim hở từ xa, kết nối giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Tim Hà Nội qua hệ thống Telehealth, dưới sự điều hành trực tiếp của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vào tháng 8 năm 2020. Hiện nay cháu V đã khỏe mạnh trở lại và được đến trường.

1

Việc hội chẩn trực tuyến từ xa giúp các y, bác sĩ thuận tiện hơn trong việc phát hiện, cứu chữa người bệnh

Nhớ đến thời điểm trước khi ca mổ diễn ra, mẹ của cháu V chia sẻ: “Thời điểm trước khi quyết định diễn ra ca mổ cho con tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ chúng tôi vừa mừng vừa lo. Lo lắng vì trước đó nhiều người khuyên gia đình nên đưa cháu xuống Bệnh viện Tim Mạch Hà Nội để các chuyên gia, giáo sư phẫu thuật trực tiếp sẽ tốt hơn. Thế nhưng, với quãng đường 100 km từ nhà xuống đến Bệnh viện Tim Hà Nội, việc đi lại, chăm sóc con trong quá trình điều trị sẽ rất mệt mỏi và tốn kém và chúng tôi lo lắng khó có điều kiện để làm được điều đó. May mắn thay, cuộc phẫu thuật tim hở từ xa của cháu được kết nối giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Tim Hà Nội qua hệ thống Telehealth, dưới sự điều hành trực tiếp của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã thành công tốt đẹp, con tôi đã được các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp hỗ trợ điều trị ngay tại quê nhà, không phải đi lại xa xôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ”.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. 

32

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”.

Để lan tỏa và phát triển bền vững các hoạt động của Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện tuyến đặc biệt duy trì các buổi hội chẩn hằng tuần với các bệnh viện tuyến dưới. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến trên tăng cường hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ thuật, hội thảo từ xa để nhiều bệnh viện tuyến dưới cùng tham gia.

LEAVE A REPLY