Vô tình ăn nấm độc, bé trai 1 tuổi phải ghép gan

Tại lối vào của khoa Cấp cứu, Bệnh viện thứ ba Xiangya thuộc Đại học Trung Nam, Hồ Nam, Trung Quốc, người đàn ông trẻ Xie Zuxing chờ đợi trong suốt nhiều ngày. Đối với Xie Zuxing, cứ mỗi ngày trôi qua anh lại thêm lo lắng.

Gia đình 4 người ngộ độc, con trai phải ghép gan sau khi ăn món tưởng lành hóa ra độc - 1

Anh Xie Zuxing cùng vợ và con về quê thăm người thân nhưng không ngờ lại gặp họa.

Vào ngày 27/6, anh Xie Zuxing cùng vợ và các con về quê thăm bố vợ. Vào buổi trưa và buổi tối, bố vợ anh Xie đã đi chợ mua nấm và nấu cho cả nhà món súp nấm, cả gia đình đều ăn rất vui vẻ. Sáng hôm sau, tất cả đột nhiên đều gặp các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… nên đã mau chóng tới bệnh viện. Theo chẩn đoán của bác sĩ, gia đình anh Xie đã bị ngộ độc do ăn nấm độc. Hiện tại, 4 người trong gia đình vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm. Vợ và con trai 1 tuổi của anh Xie Zixung vẫn đang hôn mê, con trai anh thậm chí có khả năng phải ghép gan.

Gia đình 4 người ngộ độc, con trai phải ghép gan sau khi ăn món tưởng lành hóa ra độc - 3

Vợ và con trai 1 tuổi của anh Xie đều vẫn đang trong tình trạng nguy hiểm.

Vì sao hay ngộ độc nấm? 

Thực tế, việc phân biệt các loại rau quả độc và đặc biệt là nấm độc thường rất khó và phức tạp. Hơn nữa, lượng chất độc trong các bộ phận của cây cũng khác nhau tùy theo mùa.

Khi ăn ít thì có thể tác dụng độc không đáng kể, nhưng ăn nhiều và nhất là ăn lúc đói dễ bị ngộ độc nặng. Ngoài ra, chất độc vào cơ thể còn tùy thuộc mức độ thích ứng của mỗi người: trẻ em, người yếu, người già rất dễ bị ngộ độc.

Trong các loại thực phẩm gây ngộ độc thì ngộ độc nấm là nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong nhiều nhất vì so với các loại rau độc do chứa các độc tố muscarin, phallatoxin, amatoxin… có tác dụng tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh. Chỉ cần vài cây nấm độc trong món ăn có nấm cũng có thể gây độc, thậm chí làm chết nhiều người.

Có hơn 100 loại nấm độc ở Trung Quốc, và có hơn 10 loại gây độc vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các loại nấm độc đều có độc tính thấp và ngộ độc nhẹ, nhưng một số loại nấm cực kỳ độc hại và có thể gây tử vong nhanh chóng.

Gia đình 4 người ngộ độc, con trai phải ghép gan sau khi ăn món tưởng lành hóa ra độc - 4

Dấu hiệu sau khi ăn nấm độc gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác của viêm dạ dày ruột cấp tính. Một số trường hợp nghiêm trọng sẽ có biểu hiện tâm thần, co giật và thậm chí nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp, tử vong trong vòng một thời gian ngắn.

Nếu gặp phải trường hợp bị ngộ độc nấm, cần làm những điều sau:

– Ngay lập tức gọi xe cứu thương đến;

– Gây nôn ngay lập tức, hãy cho người ngộ độc uống một lượng lớn nước muối ấm, 5-10ml mỗi lần. Sau đó sử dụng ngón tay của bạn (tốt nhất là dùng một miếng vải quấn quanh ngón tay của bạn) để kích thích hầu họng và thúc đẩy nôn để giảm hấp thu độc tố;

– Phụ nữ có thai nếu sử dụng phương pháp gây nôn cần thận trọng;

– Nếu người bị ngộ độc đang hôn mê, không nên gây nôn, nếu không có thể gây ngạt thở;

– Bọc chăn cách nhiệt;

– Bất cứ ai cũng ăn nấm giống người bị ngộ độc dù không có biểu hiện bệnh cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức;

– Các loại nấm độc đã ăn nên được giữ lại để kiểm tra nhằm xác định nguyên nhân gây ngộ độc;

Đề phòng ngộ độc nấm

– Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

– Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả…

– Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn   nghi ngờ

– Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

– Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

– Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Ngộ độc nấm, cả gia đình 9 người chỉ còn 1 người sống sót
TS.BS Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai) đã từng chứng kiến và cấp cứu rất nhiều trường hợp ngộ độc nấm, trong đó có những gia…
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

LEAVE A REPLY