Tại sau đau bụng kinh nên uống nhiều nước?

Đau bụng kinh là một trải nghiệm khó chịu của đa phần phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt. Đau bụng kinh nên uống gì? Đơn giản là hãy uống nhiều nước, giúp giảm cảm giác đầy hơi và các triệu chứng khác. Tạo thói quen uống 6-8 ly nước mỗi ngày, và cho thêm chanh hoặc bạc hà để kích thích vị giác. Nhưng hãy tránh cho thêm muối, vì chúng khiến cơ thể giữ nước và đầy hơi hơn. Thêm vào đó, hãy ngưng uống rượu vì sẽ khiến cơ thể mất nước.

Nếu bạn cảm thấy mùi vị của nước lọc khó uống, hãy thử những cách sau:

– Uống nước detox chứa trái cây khi vừa thức dậy vào buổi sáng

– Nhâm nhi trà hoa cúc hoặc trà gừng

– Uống nước khoáng được bổ sung hương vị

– Cho dưa chuột, bạc hà vào nước lọc hoặc nước chanh và uống trong suốt ngày dài

Những cách này không chỉ giúp bạn dễ dàng nạp chất lỏng cho cơ thể khi không biết đau bụng kinh nên uống gì, mà còn tốt cho sức khoẻ tổng thể của bạn.

Đau bụng kinh nên uống gì?

1. Trà hoa cúc

Nhấm nháp trà hoa cúc có thể giúp giảm cảm giác đau bụng khi bạn có kinh nguyệt. Trà hoa cúc có đầy đủ các chất chống viêm có tác dụng ức chế tuyến tiền liệt. Prostaglandin được tạo ra bởi các tế bào trong nội mạc tử cung của tử cung. Những tế bào này giải phóng các tuyến tiền liệt trong thời kỳ kinh nguyệt, kích thích sự co cơ, cảm giác đau đớn và chuột rút ở tử cung. Prostaglandin trong máu là nguyên nhân gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau đầu trong kỳ kinh nguyệt.

Nhấm nháp trà hoa cúc có tác dụng ức chế tuyến tiền liệt gây đau bụng kinh và tăng cường dòng chảy kinh nguyệt để giảm bớt các triệu chứng vào kì kinh nguyệt.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 1

Nhấm nháp trà hoa cúc có thể giúp giảm đau bụng khi có kinh nguyệt.

2. Thì là Tây (Fennel)

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho những phụ nữ trẻ uống viên nang chứa 30 miligam chiết xuất cây thì là tây 4 lần/ngày trong 3 ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Khoảng 80% người tham gia báo cáo là cảm thấy ít đau hơn so với những người dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng cây thì là tây ức chế các cơn co tử cung được kích thích bởi các tuyến tiền liệt. Chiết xuất cây thì là tây có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi kì kinh nguyệt – khoảng 10% phụ nữ không thể thực hiện các hoạt động bình thường trong 1 – 3 ngày trong kì kinh vì đau bụng nghiêm trọng.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 2

Các nhà nghiên cứu tin rằng cây thì là tây ức chế các cơn co tử cung được kích thích bởi các tuyến tiền liệt.

3. Bột quế

Trong một nghiên cứu ở các phụ nữ trẻ, những người uống viên nang chứa 420 miligam quế 3 lần/ngày trong 3 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt báo cáo rằng họ ít chảy máu kinh nguyệt hơn, ít cảm giác đau bụng hơn và giảm tần suất buồn nôn/nôn hơn rất nhiều so với những người dùng giả dược. Họ cũng không báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc sử dụng bột quế. Hãy thử rắc bột quế lên ngũ cốc hoặc ca cao nóng, nó có thể giúp bạn khỏi cảm giác đau bụng kinh và các triệu chứng khác khi kì kinh nguyệt “ghé thăm”.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 3

Hãy thử rắc quế lên ngũ cốc hoặc ca cao nóng.

4. Gừng

Một nghiên cứu trên phụ nữ trẻ cho thấy viên nang gừng có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh nguyên phát, bao gồm cả cảm giác đau đơn. Nhiều người thắc mắc đau bụng kinh nên uống gì, và họ lựa chọn thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và axit mefenamic. Các nhà khoa học đã xem xét sự khác biệt giữa 2 nhóm phụ nữ sử dụng viên nang gừng và thuốc chống viêm không steroid trong 3 ngày đầu của kì kinh:

– Phụ nữ trong nhóm gừng uống viên 250 miligam gừng 4 lần/ngày

– Phụ nữ trong nhóm axit mefanamic uống viên nang 250 miligam 4 lần/ngày.

– Phụ nữ trong nhóm ibuprofen uống 400 miligam 4 lần/ngày.

Phụ nữ trong cả 3 nhóm điều trị báo cáo có kết quả giảm đau tương tự, hài lòng với phương pháp điều trị và giảm mức độ nghiêm trọng của đau bụng kinh bất kể họ đã điều trị bằng phương pháp nào. Không có phụ nữ nào trong nghiên cứu báo cáo xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng. Vậy nên thay vì dùng giả dược, hãy thử một chút gừng và bạn sẽ nhận được kết quả tương tự.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 4

Đau bụng kinh nên uống gì? Gừng có tác dụng làm giảm cơn đau bụng do kì kinh nguyệt.

5. Pycnogenol

Pycnogenol là một chiết xuất thực vật có nguồn gốc từ cây thông maritime được tìm thấy ở khu vực phía tây nam nước Pháp. Chiết xuất pycnogenol có chứa một số hợp chất chống oxy hóa mạnh. Trong một nghiên cứu về phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48 tuổi, những người bị đau bụng kinh đã sử dụng một chất bổ sung có chứa 60 miligam pycnogenol trong thời kỳ kinh nguyệt, và có tác dụng giảm đau đáng kể. Họ cũng báo cáo rằng không cần hoặc giảm hẳn việc sử dụng thuốc giảm đau.

Đáng ngạc nhiên hơn là vào những kì kinh nguyệt sau, họ cũng không cần phải dùng thêm thuốc giảm đau nữa, chứng tỏ tác dụng lâu dài của pycnogenol. 

Đau bụng kinh nên uống gì? - 5

Pycnogenol là một chiết xuất thực vật có nguồn gốc từ cây thông maritime, được tìm thấy ở khu vực phía tây nam nước Pháp.

6. Thì là

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của bột thì là so với axit mefenamic – một loại thuốc chống viêm không steroid, để điều trị chứng đau bụng kinh ở một nhóm nữ sinh viên. Nhóm phụ nữ này được tách thành 3 nhóm: nhóm sử dụng thì là, nhóm sử dụng axit mefenamic và nhóm sử dụng giả dược. Họ sử dụng các phương pháp điều trị này 5 ngày liên tục, bắt đầu từ 2 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bột thì là làm giảm cơn đau kinh nguyệt cũng như các loại thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu bạn muốn thử một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho kì kinh nguyệt, thì là có thể là một ứng cử viên sáng giá.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 6

Nếu bạn muốn thử một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho cơn đau kinh nguyệt, thì là có thể là một ứng cử viên sáng giá.

7. Nghệ

Curcumin, một thành phần trong u rễ, có thể giúp làm giảm các triệu chứng PMS.

Nghệ được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng làm giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Phụ nữ dùng 2 viên chiết xuất nghệ mỗi ngày, trong 7 ngày trước khi có kinh và trong 3 ngày sau khi có kinh, báo cáo rằng họ bắt đầu giảm triệu chứng đau bụng kinh so với phụ nữ dùng giả dược.

Các nhà khoa học cho rằng các hợp chất có lợi trong nghệ có tác dụng chống viêm và thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh, tất cả đều có tác dụng giảm các triệu chứng gây ra do kinh nguyệt. Phụ nữ được điều trị bằng nghệ cũng đã báo cáo những cải thiện về hành vi, tâm trạng và sức khoẻ tổng thể. Đó là do nghệ cũng còn có các lợi ích khác như điều trị viêm khớp, IBS, bệnh viêm ruột, bệnh tự miễn và các tình trạng khác.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 7

Các nhà khoa học cho rằng các hợp chất có lợi trong nghệ có tác dụng chống viêm và thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh.

8. Dầu cá và vitamin B1

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của vitamin B1 và ​​dầu cá đối với các triệu chứng đau bụng kinh ở học sinh trung học. Các cô gái trẻ được tách thành 4 nhóm khác nhau:

– Một nhóm dùng 100 miligam vitamin B1 mỗi ngày

– Một nhóm dùng 500 miligam dầu cá mỗi ngày.

– Một nhóm dùng kết hợp cả vitamin B1 và ​​dầu cá mỗi ngày.

– Một nhóm dùng giả dược.

Các nhóm đều được điều trị khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục trong 2 tháng sau đó. So với những người trong nhóm giả dược, những người dùng vitamin B1, dầu cá hoặc cả hai đều giảm đau đáng kể. Những phụ nữ dùng dầu cá hoặc B1 cũng cho biết cơn đau của họ không kéo dài quá lâu so với những người trong nhóm giả dược.

Đau bụng kinh nên uống gì? - 8

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của vitamin B1 và ​​dầu cá đối với các triệu chứng đau bụng kinh ở học sinh trung học.

Lưu ý chế độ ăn khi đau bụng kinh

1. Thay đổi chế độ ăn

Phụ nữ đôi khi sẽ muốn ăn đồ béo, có đường hoặc có vị mặn khi đến kì kinh nguyệt, nhưng đây đều là những thực phẩm cần tránh. Bổ sung các thực phẩm sau để giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh:

– Thực phẩm có tác dụng chống viêm như cherry, việt quất, bí đỏ, cà chua, ớt chuông, …

– Cá nước lạnh chứa nhiều axit béo omega-3.

– Các loại đậu, hạnh nhân, rau màu xanh đậm chứa nhiều canxi và các hợp chất chống viêm.

Rất nhiều phụ nữ nhận thấy rằng cách ăn uống này không chỉ giúp giảm đau bụng kinh mà còn tăng cường sức khoẻ tổng thể. Tốt nhất là bạn nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng này mọi lúc mọi nơi, chứ không chỉ trong một vài ngày khi bị kinh.

2. Những thực phẩm cần tránh

Nếu bạn đã biết đau bụng kinh nên uống gì, thì bạn cũng nên biết những thực phẩm cần tránh trong giai đoạn nhạy cảm này.

– Bỏ qua những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mì hoặc mì ống.

– Tránh các axit béo chuyển hoá trong thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh quy, đồ chiên rán và bơ thực vật.

– Giảm thiểu hoặc tránh hoàn toàn rượu, thuốc lá và caffeine.

Nguồn tham khảo:

25 Ways to Relieve Menstrual Cramps – đăng tải trên trang tin y tế On Heath. Xuất bản ngày 26/03/2019.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-bung-kinh-nen-uong-gi-d238707.html

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách điều trị
Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kinh nguyệt không đều, chậm kinh, … ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống phụ nữ.

Theo Hoàng Lan (Dịch từ On Health) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY