Một số người không thể ngủ nếu không bật quạt do mùa hè nóng nực hoặc âm thanh này giúp họ dễ ngủ.

Đó là một sai lầm tai hại!

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người (với tốc độ quá lớn và khoảng cách gần) thì mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt.

Còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm.

Khô miệng xoang mũi

Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc bật quạt có thể làm bay hơi mồ hôi và độ ẩm từ cơ thể, dẫn đến mất nước, làm khô miệng và đường mũi.

Nếu bạn sống ở một khu vực khô hạn, điều này cần đặc biệt chú ý, vì những hậu quả này có thể xuất hiện nhanh hơn. Bạn nên khôi phục lượng nước bạn cần bằng một cốc nước lọc.

Sức khỏe - Dại dột khi nằm đối diện quạt điện

Dùng quạt điện sai cách sẽ hại sức khỏe người sử dụng.

Chuột rút

Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh. Quạt có thể khiến bạn tiếp xúc với không khí mát mẻ hơn và liên tục, thổi trực tiếp vào bạn. Trong khi đó, tiếp xúc với không khí lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp.

Gió thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bạn, dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như buồn nôn hoặc đau đầu.

Đặc biệt nhiều người có thói quen bật quạt công suất lớn.

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ C, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao.

Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng.

Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là bạn chỉ cần để cửa sổ mở vừa phải.

Để phòng của bạn không bị mất nước, hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường hoặc đổ đầy nước vào xô và để cạnh giường, trên sàn nhà. Những giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bạn.

Nếu bạn không thể ngủ mà không có quạt, hãy thử quay nó sang hướng khác, bằng cách này, luồng gió sẽ không thổi thẳng vào bạn.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY