Ngày 20/8, Xiao Li, 25 tuổi đang làm việc tại công ty đột nhiên cảm thấy tê ở tay trái. Sau khi xoa bóp tay một lát, cô thấy tốt hơn và tiếp tục làm việc. Nhưng sau hai giờ làm việc, cô đột nhiên cảm thấy rằng nửa bên trái của khuôn mặt, bàn tay trái và bàn chân trái của cô bị tê, ngay cả khi cô dừng công việc vẫn không thấy đỡ.

Khi đồng nghiệp nhìn Xiao Li như vậy đã ngay lập tức gọi xe cứu thương đưa cô tới Bệnh viện Nhân dân số 12 tại Quảng Châu. Lúc này, tay trái và chân của cô gái trẻ rất khó có thể di chuyển. Theo các triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp CT, các bác sĩ đã thảo luận và đánh giá rằng Xiao Li bị nhồi máu não cấp tính, thường được gọi là “đột quỵ não”.

Cô gái 25 tuổi bị đột quỵ, một quyết định đúng lúc của đồng nghiệp đã cứu mạng cô - 1

Xiao Li may mắn sống sót nhờ người đồng nghiệp đưa cô tới bệnh viện điều trị kịp thời. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, do Xiao Li nhập viện trong thời gian vẫn có thể điều trị huyết khối tĩnh mạch (4,5 tiếng kể từ khi phát bệnh) nên đã khuyên cô nên ngay lập tức trải qua liệu pháp tiêu sợi huyết, làm tan cục tắc nghẽn mạch máu bằng thuốc, khôi phục nguồn cung cấp máu cho mô não thiếu máu cục bộ càng sớm càng tốt, tránh chết não do thiếu oxy tế bào não nên có thể tránh gây ra khuyết tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Sau 10 phút dùng thuốc, các triệu chứng của Xiao Li đã thuyên giảm. Sau một giờ, sức mạnh cơ bắp của chi trên và chi dưới đã hồi phục đến mức gần như bình thường. Khi xuất viện, cô hoàn toàn có thể đi lại bình thường. Kiểm tra xác định về cơ bản cô đã hồi phục và có thể quay trở lại công việc.

Sau sự việc này, bác sĩ nhắc nhở có 3 điều mọi người cần lưu ý khi bị đột quỵ.

Khi bị đột quỵ cần điều trị kịp thời

Điểm mấu chốt trong điều trị nhồi máu não là phục hồi nguồn cung cấp máu cho mô não thiếu máu cục bộ càng sớm càng tốt.

Thời gian an toàn để điều trị huyết khối tĩnh mạch được giới hạn trong 4,5 giờ sau khi khởi phát và thời gian an toàn để của phẫu thuật cắt bỏ huyết khối là trong vòng 6 giờ sau khi khởi phòa. Nếu có thể điều trị trong thời gian này có thể ngăn ngừa di chứng về sau, thậm chí là tránh được việc tử vong.

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân chủ quan coi thường bệnh. Sau khi khởi phát, họ nghĩ rằng sẽ nghỉ ngơi sẽ khỏe nên không tới bệnh viện kịp thời. Đến khi bệnh chuyển biến nặng mới tới viện thì đã quá “thời gian vàng” để điều trị. Khi ấy dù có công nghệ tiên tiến tới đâu cũng khó có thể cứu sống. 

Trong trường hợp của Xiao Li vì người đồng nghiệp đã quyết định đưa cô tới bệnh viện ngay khi thấy cô gặp vấn đề nên mới có thể giúp Xiao Li thoát khỏi “tử thần” và mau chóng hồi phục. Quyết định tưởng đơn giản này thật sự đã cứu sống cô.

Cô gái 25 tuổi bị đột quỵ, một quyết định đúng lúc của đồng nghiệp đã cứu mạng cô - 3

“Thời gian vàng” để điều trị huyết khối tĩnh mạch được giới hạn trong 4,5 giờ sau khi khởi phát bệnh. (Ảnh minh họa)

Chú ý đến dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ

Khi truy tìm nguyên nhân, bác sĩ cũng biết rằng Xiao Li bị tê tay trái thoáng qua sau khi ngủ dậy hai hoặc ba ngày trước khi bắt đầu đột quỵ. Bác sĩ không xác định được liệu điều này có liên quan mật thiết đến nhồi máu não hay không. Tuy nhiên, tê tay trái diễn ra thường xuyên trước khi bệnh khởi phát được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ, đó là do một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA).

Triệu chứng này không kéo dài quá 24 giờ (các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng nếu các triệu chứng vượt quá 1 giờ, MR đầu có thể thấy nhồi máu). TIA thường là tiền thân của đột quỵ và rất có khả năng TIA sẽ tiến triển thành nhồi máu não. Nếu bạn tìm kiếm điều trị y tế kịp thời cho TIA, bạn có thể tránh được tình trạng nhồi máu não.

Bác sĩ cũng cảnh báo ngày nay người trẻ thường có lối sống không lành mạnh như thức khuya, ăn đồ ăn nhanh, ăn thực phẩm thiếu an toàn, hút thuốc, nghiện rượu bia,… cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới đột quỵ.

Thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sát thủ
Chỉ sau cơn đau đầu, khi tới bệnh viện, bệnh nhi đã bị đột quỵ, vỡ dị dạng mạch máu não, chảy máu nhu mô não, trần máu hệ thống não thất. Khi vào…
Theo Hoàng Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

LEAVE A REPLY