Chó Kangal – Giống chó có lực cắn mạnh nhất!

0
430

Đặc điểm hình thể của Kangal
To lớn và khỏe mạnh là đặc điểm chính của loài chó săn này. Các cá thể đực và cái đều có kích thước đồ sộ. Con đực cao 76 – 87cm, nặng khoảng 51 – 57kg. Con cái cao 73 – 78 cm, nặng xấp xỉ 42 – 55kg. Khung xương của chúng rất vững chắc.

một chú chó kangal
Kangal thường có lông xám, nâu nhạt hoặc đen

Đầu của chúng to, tai cụp, đuôi cong, mặt đen. Chân trước và chiều dài cơ thể theo tỉ lệ ½.

Lông có màu xám nâu nhạt, lông chồn hoặc vàng nâu. Có thể có đốm trắng ở ngực hoặc cổ. Hai lớp lông, ngắn, dày. Có thể dày từ 2,5cm cho đến 10cm.

tuổi thọ kangal khá cao
Giống chó này có tuổi thọ cao từ 12-15 năm

Mặt của chúng nên có màu đen, tai cũng vậy. Ngoài ra, các vệt trắng không được phép xuất hiện.

Tuổi thọ khá cao, từ 12 – 15 năm. Chúng đẻ khá nhiều. Từ 5 – 9 con một lứa. Các bác sĩ khuyến khích nên triệt sản.

Các tập tính của Kangal
Vì có ngoại hình lớn, Kangal có thể chống chọi với sói, gấu, chó rừng v.v… Ngoài ra, Kangal cũng là tay giết sói chuyên nghiệp. Vậy nên nó hay được nuôi để bảo vệ các đàn gia súc.

một con kangal lông vàng
Vì có ngoại hình lớn, Kangal có thể chống chọi với sói, gấu, chó rừng v.v… Ngoài ra, Kangal cũng là tay giết sói chuyên nghiệp. Vậy nên nó hay được nuôi để bảo vệ các đàn gia súc.

Tuy to lớn, chúng có thể chạy với vận tốc 50km/h. Vận tốc rất hợp cho việc săn bắn.

Giống chó này đa phần rất bình tĩnh, độc lập, có ý thức lãnh thổ cao và dễ làm chủ tình thế. Chúng yêu quý và quấn quýt gia đình chủ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên chúng không thích người lạ. Một con Kangal đã được huấn luyện sẽ nhạy cảm với các nguy hiểm. Chúng dựng thẳng tai và đuôi, rồi sủa to cảnh báo.

Kangal bên chủ
Kangal đa phần rất bình tĩnh, độc lập, có ý thức lãnh thổ cao và dễ làm chủ tình thế.

Sống ở nơi chật chội và đông đúc không hợp với Kangal. Chúng thích sống ở nơi rộng rãi để chạy nhảy. Vì là chó to, chúng cần được luyện tập. Chúng dễ tấn công các con chó lạ. Người chủ cần có thời gian và trình độ để chăm sóc Kangal. Nếu không, chúng dễ trở nên mất kiểm soát.

Nước rất quan trọng với Kangal
Khẩu phần ăn của một con giống này ít hơn so với các loại chó khác. Đừng vì thấy chúng to lớn mà cho ăn nhiều. Chúng ăn khá ít. Chúng chỉ cần hai bữa ăn một ngày. Ngoài ra, ăn gì cũng rất quan trọng.

một con kangal trắng
Khẩu phần ăn của một Kangal ít hơn so với các loại chó khác. Đừng vì thấy chúng to lớn mà cho ăn nhiều. Chúng ăn khá ít. Ngoài ra, ăn gì cũng rất quan trọng.

Nếu chúng ăn đồ ăn tự nhiên, protein là chất hữu cơ cần được tập trung. Tuy vậy vẫn cần bổ sung vitamin và các loại khoáng chất khác cho chúng. Ngoài ra, nên nhận sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng.

Nếu chúng được cho ăn đồ ăn đóng hộp, hãy theo chỉ dẫn trên bao bì. Đừng cố gắng cho nhiều hơn. Đó là một sai lầm. Việc cho chúng ăn đủ và đúng liều lượng sẽ giúp chúng phát triển bình thường.

kangal con
Kangal uống rất nhiều nước, vì vậy chúng ta nên có thật nhiều nước ngọt trong một cái bát lớn. Chúng rất sạch sẽ. Vì vậy nước cần được thay mới thường xuyên.

Kangal là loại chó cần một lượng nước khổng lồ. Do chúng có hình thể lớn và nhu cầu về nước uống rất cao. Vì vậy chủ nuôi nên chuẩn bị sẵn nhiều nước ngọt cho chúng. Giống chó này cũng là một loài rất sạch sẽ. Chúng thường từ chối uống nước có cặn đọng hoặc chưa được thay mới quá lâu. Vì thế nước uống cho chúng cần được thay mới thường xuyên. Chủ nuôi nên chú ý việc thay nước cho chúng trong lúc cho ăn.

Kangal – cú cắn hủy diệt
Chó ngao Tây Tạng là một loài có cú cắn rất khủng khiếp. Tuy nhiên nó chưa phải là đối thủ của Kangal.

Kangal có lực cắn rất mạnh
Kangal có khoảng 743 pounds/inch2 lực trong cú cắn. Điều đó làm nó trở thành con chó có cú cắn mạnh nhất trong các loài chó.

Loài chó này có khoảng 743 pounds/inch2 lực trong cú cắn. Điều đó làm nó trở thành con chó có cú cắn mạnh nhất trong các loài chó. Thậm chí, cú cắn này còn có lực mạnh hơn một chú sư tử đực lớn.

Vì thế chúng có khả năng bảo vệ đàn gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những con vật khát máu như chó sói hay hổ.

Do những đặc điểm này, chúng thật sự rất nguy hiểm. Chúng cần được huấn luyện để kiểm soát việc này.

Kangal và các loại bệnh lý
Chúng có sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, như những loài chó lớn khác, chúng dễ mắc các bệnh về mô liên kết và khớp. Những bệnh này bị ảnh hưởng bởi khối lượng của chúng.

kangal ngồi
Kangal có sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, như những loài chó lớn khác, chúng dễ mắc các bệnh về mô liên kết và khớp.

Ngoài ra, loạn sản cũng là một bệnh được thừa kế.

Nguồn gốc của Kangal
Kangal là hậu duệ của một loài chó có từ thời vua Ashurbanipal. Người xưa miêu tả chúng rất to lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng khá giống chó săn Ấn Độ được nuôi tại Babylon.

chúng có nguồn gốc trung đông
Kangal là hậu duệ của một loài chó có từ thời vua Ashurbanipal. Người xưa miêu tả chúng rất to lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng khá giống chó săn Ấn Độ được nuôi tại Babylon.

Chúng có nguồn gốc từ Trung Đông. Tuy nhiên có vài người cho rằng chúng xuất phát từ Trung Á. Bởi vì chúng có những họ hàng ở Iraq và Syria. Có nhiều ý kiến cho rằng loài chó này đã được di chuyển từ Trung Á sang Trung Đông. Các giống chó họ hàng của chúng tại Iraq và Syria vào thế kỷ 11 cũng được di chuyển tới cao nguyên Anatolia từ Trung Á. Các tư liệu sử sách lưu lại có mô tả một loại chó khá giống với ngoại hình chó Kangal hiện tại.

mot-con-cho-kangal-dang-chan-cuu
Những con chó này có cú táp mạnh hơn cả sói

Giống chó này được xem là một biểu tượng linh vật của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Gương mặt của chúng được in trên đồng xu lưu hành trong đất nước này. Thậm chí là hình ảnh của chúng cũng xuất hiện trên các con tem thư. Chính phủ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định chỉ thị cho nhiều viện nghiên cứu chó thực hiện nuôi và nghiên cứu giống chó này. Những con Kangal khỏe mạnh nhất được đưa vào đây. Chúng được cho nhân giống, và được ghi lại gia phả. Nhằm mục đích lưu giữ giống nòi. Và cũng để tạo ra thế hệ Kangal hoàn hảo.

Cuộc “di cư” sang nước Mỹ
Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Kangal được đưa đến các nước châu Âu từ năm 1967. Một đôi chó giống này xuất hiện tại Anh Quốc cũng cùng năm đó. Ở Mỹ, hai anh em nhà nghiên cứu họ Nelson tên Judith và David đã tiến hành một nghiên cứu về giống chó này. Họ báo cáo lại tư liệu về giống chó Kangal như một nhánh trong danh sách các giống chó ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Hai chú chó Kangal tuyệt đẹp
Hai chú chó Kangal tuyệt đẹp

Năm 1985, hai anh em Nelson thành công nhập khẩu giống Kangal đầu tiên vào nước Mỹ. Cũng từ đó, con chó Kangal đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ đã tạo ra một nền móng. Nền móng này đã giúp sự phát triển giống chó này tại Mỹ mạnh mẽ.

Sự công nhận cần thiết
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ về nòi giống tại nước Mỹ, Kangal đã được công nhận là một giống chó hoàn toàn riêng biệt. Các tổ chức tại Anh, Châu Âu, Châu Á và cộng đồng nghiên cứu chó trên thế giới đều công nhận điều này.

Nguồn gốc tổ tiên giống chó này tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số luồng ý kiến cho rằng Kangal có tổ tiên từ loài chó Anatolian chuyên chăn cừu. Nhưng với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, lại khác biệt. Giống chó này được xác nhận là một loài hoàn toàn khác biệt với các loài chó chăn cừu tại Thổ Nhĩ Kỳ nói chung.

cho-kangal-truong-thanh-4
Đây là giống chó linh vật của Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện tại, giống chó này được xem là linh vật của nước Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế chúng bị cấm xuất khẩu. Ít nhất là cấm xuất khẩu các dòng thuần chủng. Những giống lai khác dù được xuất khẩu nhưng cũng vẫn bị kiểm soát.

Dầu vậy, các con chó giống này nhập khẩu lại là vô giá. Bởi nguồn gene mà chúng đóng góp trở thành tiềm năng vô hạn với các giống chó khác tại Mỹ. Mặc dù chúng xuất phát từ đâu, việc chúng trở thành một chuyên gia giết sói là điều không thể chối cãi.

Giá cả của Kangal
Vì là một loài chó rất đặc biệt, Kangal vô cùng khó kiếm. Các con chó Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm được tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí các cá thể lai cũng bị kiểm soát bởi chính phủ. Điều này đã khiến chi phí nuôi một con chó giống Kangal tăng lên rất cao. Giá cả của chúng không rẻ chút nào. Trung bình một con giống này khoảng từ 60000 – 70000 rúp. Tương đương 960 – 1200 USD. Đối với các cá thể vượt trội, giá tăng lên khoảng 110000 – 300000 rúp. Tương đương 1800 – 5000 USD.

kangal đi cùng chủ
Trung bình một con Kangal khoảng từ 60000 – 70000 rúp. Đối với các cá thể vượt trội, giá tăng lên khoảng 110000 – 300000 rúp.

Chưa nói đến giá cả quá cao, Kangal còn là một loại chó không hề dễ nuôi. Để nuôi một con chó giống này, chủ nuôi phải có đủ các điều kiện về kinh tế và kiến thức. Người chủ phải hiểu rõ đặc tính, thói quen, chế độ dinh dưỡng và vận động của thú cưng.

Lợi ích khi nuôi Kangal
Tuy nhiên, nếu chủ nuôi có thể thõa mãn các điều kiện trên và có kinh nghiệm, thì đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Kangal vốn dĩ đã là một loài chó có đặc tính bảo vệ. Chúng mạnh mẽ với những cú táp mạnh kinh hoàng. Loài chó này còn được mệnh danh là “thiên địch của sói”. Chúng sẽ là một người bảo vệ tuyệt vời.

Ngoài những lợi thế hình thể và thể lực, Kangal còn có một tập tính đặc biệt. Chúng xa lánh người lạ, chỉ trung thành và thân thiện với chủ nuôi. Chính vì thế, sự cảnh giác của chúng được nâng tới mức cao nhất.

con-cho-truong-thanh-giua-bay-cuu-dang-chan-dat
Chúng vốn là loài chó săn đẹp và hữu dụng

Cũng như các loại chó khác, Kangal vô cùng trung thành. Một chú chó trung thành không bao giờ phản bội. Không thể so sánh lòng trung thành của giống chó này với loài nào khác. Chúng sẵn sàng xả thân bảo vệ chủ nếu được huấn luyện đúng cách. Đối với những chú chó như Kangal, lòng trung thành, sự huấn luyện và cú cắn chết người là vũ khí nguy hiểm nhất. Một kẻ cướp khi gặp Kangal cũng sẽ sớm như các con sói đã bại trận trước nó.

Bản tính tự do
Tuy nhiên nếu bạn tìm cho mình một chú chó có khả năng giao tiếp, Kangal chắc chắn không phải là lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn định nuôi chó trong căn hộ cũng vậy. Chúng là một loài chó tự do. Nó cũng cần có không gian tự do như vậy.

Xem thêm:Chó Bulldog

LEAVE A REPLY