Chế độ ăn khi bị gút

0
25

Suckhoedoisong.vn – Tôi bị viêm khớp do gút. Tôi đã uống thuốc hiện không bị sưng đau nữa, xét nghiệm lại thì axit uric máu chỉ còn 47…

Tôi bị viêm khớp do gút. Tôi đã uống thuốc hiện không bị sưng đau nữa, xét nghiệm lại thì axit uric máu chỉ còn 47, như thế có phải quá thấp không? Xin bác sĩ tư vấn về chế độ ăn và dùng thuốc? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Lục Quân (quanlnms@gmail.com)

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin, có đặc điểm chính là tăng axit uric trong máu. Tình trạng viêm khớp trong bệnh gút là do sự lắng đọng các tinh thể urat trong dịch khớp và các mô khi nồng độ axit uric trong máu bão hòa. Chỉ số khi xét nghiệm axit uric máu tăng khi nam giới trên 70mg/L (hay 420µmol/L), nữ giới trên 60mg/L (hay 360µmol/L). Còn dưới chỉ số trên là bình thường. Vì trong thư bác không nói đơn vị đo axit uric là µmol/L hay mg/l nên cũng chưa thể khẳng định được chỉ số 47 là thấp, nếu là 47mg/L thì cũng bình thường. Sở dĩ như vậy là vì tùy theo phòng xét nghiệm mà đơn vị đo sẽ khác nhau (là mg/L hay µmol/ L) bác ạ. Trong quá trình dùng thuốc điều trị gút cần xét nghiệm kiểm tra định kỳ nếu chỉ số axit uric trở về mức bình thường thì có thể ngừng thuốc. Tuy nhiên, một số thuốc điều trị bệnh khác cũng có thể gây tăng uric máu (chẳng hạn thuốc chống lao…) nhưng khi ngừng dùng thì uric máu sẽ trở lại bình thường. Lưu ý, thực đơn lâu dài cho bệnh gút là thực hiện chế độ ăn như thông thường nhưng cần lựa chọn thực phẩm như hạn chế thức ăn nhiều purin như óc, gan, bầu dục, nấm, măng tây, cà chua; thức uống có khả năng gây đợt gút cấp (rượu, bia, nước ngọt có ga), cà phê, chè (có chứa metyl purin khi bị ôxy hóa sẽ tạo thành metylacid uric). Các nhà nghiên cứu Mỹ đã khảo sát 2.051 người mắc bệnh gút, 20% trong số họ cho biết cà chua là nguyên nhân khiến căn bệnh này thêm trầm trọng. Sau đó, họ đã phân tích dữ liệu từ 12.720 người và thấy rằng ăn cà chua làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

BS. Trần Quang Nhật

LEAVE A REPLY