Một nữ sinh viên 20 tuổi đi học đại học xa nhà, thường xuyên bị đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực trong suốt 2,3 tháng. Không chỉ thường nghĩ bi quan, cô gái trẻ còn gọi hay gọi điện cho bạn trai khóc suốt đêm và thậm chí còn tự cắt tay.

Lo lắng và bực bội vì bạn gái liên tục làm phiền, người bạn trai sau đó đã dẫn cô gái tới gặp bác sĩ Shi Jiazuo, giám đốc khoa tâm thần của Shutian Clinic. Người bạn trai nói rằng mỗi lần thấy cuộc gọi của bạn gái, anh thường rất sợ hãi không biết phải trả lời thế nào và chỉ muốn chấm dứt mối quan hệ.

Chàng trai đưa người yêu tới khoa tâm thần vì quá sợ hãi mỗi khi bạn gái gọi điện - 1

Bác sĩ Shi Jiazuo.

Bác sĩ Shi Jiazuo sau khi hỏi han, thăm khám nghi ngờ người bạn gái có thể mắc bệnh trầm uất. Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc phải chứng trầm uất và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 1/19. Chứng bệnh này ngay cả người thân và bạn bè cũng khó có thể giúp đỡ được và không biết làm thế nào để đối phó với những thay đổi cảm xúc và hành vi của bệnh nhân.

Cô gái trẻ sau cùng cũng chia sẻ với bác sĩ, cô cảm thấy bị áp lực với các bài thi ở trường đại học và mất tự tin trong xã hội khiến cô cảm thấy căng thẳng nhưng lại không dám chia sẻ với gia đình nên đành tâm sự với bạn trai.

“Trầm cảm giống như một loại virus và nó có thể ảnh hưởng tới những người bên cạnh nó.”, bác sĩ Shi Jiazuo nói. Các quan sát lâm sàng cho thấy nhiều gia đình có người bị trầm cảm thì các thành viên còn lại cũng có tình trạng “lo lắng”, nhưng miễn là tình trạng của bệnh nhân được cải thiện, các triệu chứng của mọi người xung quanh cũng sẽ thuyên giảm.

Chàng trai đưa người yêu tới khoa tâm thần vì quá sợ hãi mỗi khi bạn gái gọi điện - 2

Bác sĩ Shi Jiazuo nhắc nhở rằng khi bạn thấy người thân và bạn bè cảm thấy chán nản, lo lắng, tâm trạng bi quan quá mức, dễ cáu gắt, dễ thay đổi tính cách,…, bạn nên đặc biệt chú ý đến họ. Nếu phản ứng quá lớn, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của chính họ và bạn bè. Trong 2 tuần, nếu bệnh nhân có ý định tự gây thương tích, người thân và bạn bè của bạn nên đặc biệt cẩn thận và tìm đến sự hỗ trợ của điều trị y tế.

“Trầm cảm có thể được điều trị.” Shi Jiazuo nói rằng những người bị trầm cảm chỉ có thể nhìn thấy kết quả sau 4 đến 6 tuần, miễn là họ dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ. 

Trong quá trình điều trị, các thành viên trong gia đình hoặc người thân và bạn bè cần tránh tập trung vào nhau ngoài nhau.

Nữ sinh sau đó được tham gia chăm sóc bởi cố vấn của trường, và với sự giúp đỡ của thuốc ổn định và bạn trai, cuối cùng cô đã cải thiện sau ba tháng. Shi Jiazuo nhắc nhở rằng nếu có bạn bè và người thân bị trầm cảm, thường gọi điện để khóc vào ban đêm, bạn có thể nói cho anh ấy biết anh ấy có thể nói chuyện hôm nay bao lâu và đưa ra đánh giá trung lập sau khi nghe, và chuyển chủ đề kịp thời, hỏi bên kia “Có ai không? Đi ngủ, ăn, hoặc đi bộ xung quanh vào ngày hôm sau. Theo cách này, các ranh giới có thể được đặt cho bên kia và công việc và phần còn lại của họ không bị ảnh hưởng.

Nữ tiếp viên hàng không suýt bị bạn trai đại gia bỏ vì đột nhiên mất kinh nguyệt
Đang mong muốn sớm sinh con cho người bạn trai đại gia, bước chân vào giới thượng lưu nhưng không ngờ cô gái trẻ lại đột nhiên bị mất kinh nguyệt.
Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

LEAVE A REPLY