Căn bệnh phụ khoa nhiều chị em nghĩ đến đã thấy sợ, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh đơn giản - 1

Căn bệnh phụ khoa nhiều chị em nghĩ đến đã thấy sợ, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh đơn giản - 2

Những lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa hay gặp nhất ở chị em phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm âm đạo là do nhiễm tạp khuẩn khi quan hệ tình dục, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhiễm nấm, sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng… Ngoài ra, một số thói quen gây hại cho âm đạo như mắc quần chật, dùng băng vệ sinh không đảm bảo… cũng khiến âm đạo bị viêm nhiễm.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quyết Thắng (Trưởng khoa Phụ sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, phòng bệnh viêm âm đạo không quá khó khăn nếu chị em chủ động ngày từ thói quen trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Theo tư vấn của bác sĩ Thắng, đối với các cặp vợ chồng thì nên chung thủy một vợ, một chồng để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Còn khi quan hệ tình dục nói chung, nên sử dụng bao cao su vì đây là biện pháp rất hiệu quả để phòng bệnh viêm âm đạo.

Bác sĩ Trần Quyết Thắng cho rằng, phòng bệnh viêm âm đạo phải xuất phát từ ý thức mỗi người.

Khi sử dụng bao cao su cũng phải sử dụng đúng cách và đảm bảo chất lượng. Bởi trong trường hợp quan hệ tình dục đến khi sắp xuất tinh mới dùng bao cao su thì không có tác dụng trong việc phòng bệnh viêm âm đạo.

Biện pháp phòng bệnh tiếp theo là chị em cần phải vệ sinh sạch sẽ phần phụ, đặc biệt chú ý đến nguồn nước sử dụng. Nếu dùng nguồn nước không đảm bảo, các loại vi khuẩn có hại sẽ dễ xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nói chung và viêm âm đạo nói riêng.

Riêng đối với thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ Thắng khuyến cáo chị em không nên mặc quần quá chật, sử dụng băng vệ sinh phải đảm bảo chất lượng. Có như vậy sẽ tránh được tình trạng ẩm ướt ở “vùng kín”, hạn chế được các loại vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Ngoài ra, với bà bầu và trẻ nhỏ cần phải chú ý đến việc vệ sinh vùng kín thường xuyên. “Tốt nhất, chị em phụ nữ nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt là với chị em đã quan hệ tình dục, vì nhóm này có nguy cơ bị viêm âm đạo rất lớn”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Nhiều trường hợp mắc viêm âm đạo vì sự chủ quan của bản thân.

Những phương pháp điều trị viêm âm đạo

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ cho biết đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị viêm âm đạo nặng mới đến bệnh viện để điều trị. Do vậy, việc điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Bác sĩ Thắng cảnh báo, nguyên nhân của vấn đề này chính là xuất phát từ sự chủ quan của chị em, khi có biểu hiện viêm âm đạo thường tự ý điều trị hoặc cố chịu đựng, chỉ đến khi nặng không chịu đựng được mới đến viện thăm khám.

Điều trị viêm âm đạo sẽ phụ thuộc vào tác nhân gây ra bệnh. Để điều trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả, tránh bị mạn tính, dai dẳng kéo dài hoặc bị tái phát, chị em cần biết, điều rất quan trọng là phải cân bằng được pH trong âm đạo. Ngoài ra, phải tăng cường được sức đề kháng của cơ thể.

Với trường hợp viêm âm đạo dai dẳng, thường xuyên tái phát nhiều lần, trước tiên chị em nên đi khám và điều trị bằng thuốc đặt, thuốc uống để diệt tác nhân gây viêm theo đơn của bác sĩ. Việc điều trị có thể thực hiện bằng thuốc dạng viên, kem bôi hoặc gel bôi vào âm đạo.

Ví dụ với bệnh nhân bị viêm âm đạo do nấm Candida thường gây ra tình trạng nhiễm trùng âm đạo. Khi được xác định viêm âm đạo do nhiễm loại nấm này, người bệnh có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc đặt vào âm đạo (tác dụng tại chỗ) hoặc uống thuốc (tác dụng toàn thân).

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, dù bị viêm âm đạo với bất cứ nguyên nhân nào, khi bị mắc tái lại, chị em cũng nên đến bệnh viện thăm khám với bác sĩ chuyên sản phụ khoa. Tuyệt đối, không nên tự điều trị theo đơn thuốc trước, bởi nhiều trường hợp sử dụng đơn thuốc cũ trong thời gian dài nhưng các triệu chứng viêm âm đạo vẫn không khỏi.

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh

Từ khi có bầu, chị N kiêng hoàn toàn quan hệ tình dục vì sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng, tuy nhiên khi đi khám chị vô cùng bất ngờ khi bác sĩ…

Bấm xem >>

Theo Lê Phương (Khám phá)