Rửa tay tưởng chừng là việc đơn giản, ai cũng biết thế nhưng, rửa tay thế nào cho đúng, sạch vi khuẩn mà không hại da tay thì cần tham khảo bài viết dưới đây.

Rửa tay bằng xà phòng hay nước rửa tay?

Nguyên lý hoạt động của xà phòng và nước rửa tay là ma sát cơ học và tác động của chất hoạt động bề mặt, kết hợp với dòng nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên tay, đồng thời có thể giữ cho tay sạch sẽ trong một khoảng thời gian nhất định.

rua tay 3

Ảnh minh họa

Nói chung, xà phòng có tính tẩy rửa mạnh hơn nước rửa tay, nhưng nó cũng dễ làm khô da tay hơn. Ngoài ra, xà phòng đặc thường khó giữ khô, dễ sinh vi khuẩn, có thể gây lây nhiễm chéo khi dùng chung với người khác. Do đó, nếu bạn ở khu vực công cộng thì nên sử dụng nước rửa tay phù hợp hơn.

Rửa tay nước nóng hay nước lạnh sạch hơn?

Có nhiều người cho rằng rửa tay bằng nước nóng diệt khuẩn tốt hơn, thực tế thì nhiệt độ nước ảnh hưởng rất ít đến tác dụng của việc rửa tay.

rua tay 2

Ảnh minh họa

Kết quả phân tích của Giáo sư Schaffner của Đại học Rutgers qua thí nghiệm với 21 tình nguyện viên cho thấy: “Ngay cả khi nhiệt độ nước rửa tay khác nhau, thì không có sự khác biệt đáng kể về số lượng vi khuẩn trên tay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rửa tay bằng nước nóng sẽ gây tổn thương da tay, còn nếu nước quá lạnh, khả năng rửa tay kỹ càng của mọi người sẽ giảm đi (hầu hết không ai thích rửa tay vào nước quá lạnh vào mùa đông). Vì vậy nhiệt độ nước nên ở mức phù hợp từ 30-40 độ C.”

Nước rửa tay khô có thể thay thế nước rửa tay không?

rua tay 1

Ảnh minh họa

Mặc dù nước rửa tay khô có thể khử trùng nhưng không thể khử nhiễm. Khi tay bẩn hữu cơ hoặc đặc biệt bẩn, tác dụng của cồn không mạnh bằng khi rửa tay bằng nước. Vì vậy, nước rửa tay khô trong trường hợp khẩn cấp không sao, nhưng vẫn nên rửa tay khi có điều kiện. Nếu có vết bẩn trên tay và không tiện rửa tay, hãy lau sạch bằng khăn ướt trước khi sử dụng nước rửa tay.

Rửa tay đúng cách với xà phòng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rửa tay được coi là liều vắc-xin tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người.

Các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, các bệnh truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay bằng xà phòng. Theo đó, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virut gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30 giây. Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; rửa tay sau khi ho, hắt hơi mà phải dùng tay che miệng, sau khi tiếp xúc với đồ vật công cộng có nguy cơ nhiễm virut cúm, bắt tay với người nghi nhiễm cúm.

quy trinh rua tay

Ảnh minh họa

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

 ->Ngoài rửa tay, đây là những việc bạn cần làm để phòng lây nhiễm Covid-19 hiệu quả

 

Xem thêm: Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng chống lây nhiễm Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

LEAVE A REPLY