Biệt thự trong khu sản xuất

Biệt thự trong khu sản xuất

11/11/2006 09:13

Bài toán chủ đầu tư đưa ra là một khu biệt thự nhỏ nằm trong khu nhà xưởng và showrom đã được quy hoạch từ trước. Thiết kế hình thức kiến trúc không quá cầu kỳ để không bị lạc so với kiến trúc nhà xưởng xung quanh.

Bài toán chủ đầu tư đưa ra là một khu biệt thự nhỏ nằm trong khu nhà xưởng và showrom đã được quy hoạch từ trước. Thiết kế hình thức kiến trúc không quá cầu kỳ để không bị lạc so với kiến trúc nhà xưởng xung quanh.

Yêu cầu

Khu đất dành cho biệt thự có diện tích 250 m2. Nhà có ông bà cụ, có bố mẹ và hai đứa con đã lớn cần phòng riêng.

Trả lời:

Ngôi biệt thự được tách rời so với nhà xưởng bằng hệ thống tường rào và sân vườn trang trí, hạn chế công nhân của phân xưởng vào nhà. Cổng chính được đặt lệch một chút so với cổng phụ vào phân xưởng để khắc phục hướng xấu phong thủy.

Tầng 1 bố trí phòng khách rộng với các cửa lớn nhìn ra trước và sau. Hoàn toàn có thể bố trí một lò sưởi trong không gian này nếu bạn ưa phong cách châu Âu. Phòng ngủ bà cụ được đặt ở tầng 1 để tiện cho việc đi lại. Khu bếp và ăn ở cuối. Phòng ăn và phòng khách được tận hưởng không chỉ không gian vườn phía ngoài cửa số mà còn cả không gian vườn dưới gầm thang trong nhà. Khi trang trí những vườn dưới gầm thang, bạn cần chú ý phương án lấy sáng để tạo hiệu quả cho khu sân vườn này. Có thể dùng vách kính, gạch kính nằm dưới gầm thang và hệ thống chiếu sáng tự nhiên qua giếng trời từ trên xuống.

Việc kết hợp các không gian đệm giữa trong và ngoài nhà của một biệt thự như hiên nghỉ, sảnh là rất cần thiết để tạo cảm giác hài hòa giữa công trình và sân vườn. Hiên, sảnh cũng là nơi để ta kê bàn ghế uống trà, sofa những lúc thư giãn, nghỉ ngơi.

Tầng 2 là 3 phòng ngủ gồm phòng ngủ bố mẹ có vệ sinh riêng và hai phòng ngủ nhỏ chung một vệ sinh. Hãy để ý cách bố trí tường ở khu vực vệ sinh chung. Không nên xây bức tường cao tại đây vì nó sẽ gây cảm giác chật chội. Nên tạo bức tường lửng, lan can hoặc vách gỗ nhẹ để tạo cảm giác sinh động và thoáng cho khu thang.

Do đặc tính của ngôi nhà nên phần kho trên tầng 3 được bố trí rộng hơn các biệt thự khác. Phần mái dốc trên tầng áp mái của các ngôi biệt thự rất hay được các KTS sử dụng làm không gian kho vì ở đây thường thấp, nóng.

Để tiện cho việc quản lý công nhân và ngắm nhìn toàn bộ cơ ngơi, chủ nhà muốn có một ban công lớn trên tầng 3 để ngắm toàn bộ khu vực. Hình thức kiến trúc khá nhẹ nhàng. Ít gờ phào, lan can sắt băng ngang, mái kính trang trí tạo cho ngôi nhà có chất hiện đại và khỏe khoắn. Phần mái công trình không dùng nhiều mái đan xem mà được úp bằng một mái lớn với độ dốc nhỏ. Mái lớn gắn kết ngôi nhà thành một khối làm bớt cảm giác nhỏ vụn để ngôi nhà phù hợp với cảnh quan xung quanh.

KTS Trần Anh Dũng
SannamArch – Vnkientruc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *