Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập

02/06/2007 08:53

Tôi có mảnh đất 12,4 x 20 m, hai mặt tiền hướng đông và nam. Tôi muốn xây dựng một căn hộ biệt thự đơn lập 3 tầng, diện tích xây dựng khoảng từ 110 m2 đến 120 m2. (Đào Thu An)

Tôi có mảnh đất 12,4 x 20 m, hai mặt tiền hướng đông và nam. Tôi muốn xây dựng một căn hộ biệt thự đơn lập 3 tầng, diện tích xây dựng khoảng từ 110 m2 đến 120 m2. (Đào Thu An)

Yêu cầu:

Tầng 1 dự kiến bố trí garage, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh nhỏ dùng chung cho cả tầng 1. Tầng 2 có hai phòng ngủ (có vệ sinh riêng cho từng phòng), phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc. Tầng 3 có phòng ngủ, phòng tập thể thao, phòng thờ nhỏ, sân phơi. Có giếng trời ở cầu thang. Chủ nhà tuổi Tân Mão (1951).

Trả lời:

Khu đất với hai hướng đông và nam đem lại sự thông thoáng và hướng gió tốt. Với mảnh đất như vậy, chúng tôi thiết kế mảng tường hướng tây và bắc sát khu đất để lại các khoảng sân vườn cho hai hướng đông và nam. Về cơ bản, mặt bằng theo sát các yêu cầu của bạn và công năng được chia theo mô hình chung cho các biệt thự thông thường với cầu thang giữa đi cùng sảnh tầng và thông tầng nhằm đem lại sự sang trọng, thông thoáng.

Cầu thang được bố trí hướng nam để lấy ánh sáng. Đặt cầu thang ở hướng nam và khu vệ sinh ở hướng bắc nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của nắng hướng tây và tránh để các khu vệ sinh tại đầu hướng gió. Sảnh tầng như một không gian đệm và cũng là điểm nhấn của mỗi tầng vì đi cùng với sảnh tầng là khoảng thông tầng xuống vườn khô tầng 1.

Ở tầng 1, bạn có thể bị ngợp vì có tới 4 lối vào. Đầu tiên là lối vào từ sảnh chính tới phòng khách. Sảnh chính có mái đem lại sự sang trọng, là lời chào mời của chủ nhà với khách. Đó cũng là nơi khách có sự chuẩn bị để bước vào nhà. Sảnh có mái còn là nơi thư giãn với khu vườn với nhiều cây xanh đem lại cảm giác thư thái. Hai là lối vào từ garage, đem lại sự tiện lợi về mặt giao thông vì bạn không thể để xe vào garage rồi lại vòng qua sảnh chính vào nhà. Trong garage có một kho nhỏ để những đồ đạc nhỏ và các dụng cụ. Ba là lối vào từ gầm cầu thang, lối vào này đem lại sự tiện lợi cho người nội trợ, không gặp khó khăn khi nhà có khách. Bốn là lối ra vào sân sau. Đây là nơi thư thái và yên tĩnh cho cả gia đình. Bạn cũng có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời ở đây. Không gian vườn khô trong nhà cùng không gian đệm vừa để phân chia không gian chức năng vừa là điểm nhấn thông suốt các tầng. Bếp được bố trí kín đáo cuối nhà, có quầy bar.

Trên tầng 2, phòng sinh hoạt chung được bố trí ở vị trí đẹp và thông thoáng nhất. Với tầm nhìn rộng từ hai ban công, bạn có thể quan sát được không gian bên ngoài. Hai phòng ngủ, trong đó phòng ngủ master có phòng làm việc rộng rãi. Cả hai phòng ngủ đều có vệ sinh riêng.

Tầng 3 bố trí một phòng tập thể thao cạnh sân phơi. Hai không gian này cạnh nhau đem lại nhiều tiện lợi vì bạn có thể tập thể dục trong nhà hoặc ngoài sân tùy theo sự lựa chọn. Phòng thờ bố trí cạnh phòng ngủ và có khu vệ sinh riêng.

Về phối cảnh, bạn có thể nhìn thấy một phong cách sang trọng và nhẹ nhàng, phảng phất phong cách cổ điển nhưng không rườm rà. Mái dốc đan nhau là hình thức đặc trưng của các biệt thự hiện nay. Mái sảnh là điểm nhấn cho ngôi nhà vừa về hình khối và công năng.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến Trúc Architectural View

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *