Câu chuyện thần kỳ về kỹ năng sống của một cậu bé 10 tuổi thật đáng kinh ngạc.

Vào ngày 31/7 (giờ địa phương), cảnh sát đã nhận được tin báo rằng bé Raviraj Saini mất tích sau khi bị cuốn ra biển Scarborough Spa (Yorkshire, Anh) trong lúc đang chơi đùa cùng bố.

Sức khỏe - Bị sóng biển cuốn văng xa, cậu bé 10 tuổi thoát chết thần kỳ nhờ nhớ bài học trong phim

Quá trình bé bị cuốn trôi ra biển

Và đội cứu hộ đã tìm thấy bé đang nổi lên cách xa vịnh South Bay.

Lee Marton, Đội trưởng Trạm cứu hộ Scarborough cho biết: “Chúng tôi được biết cậu bé đã xem chương trình Saving Lives at Sea (Sống sót trên biển). Cậu bé đã học theo những hướng dẫn trong chương trình đó. Quả là một đứa trẻ thông minh khi đã bình tĩnh trong một tình huống vô cùng đáng sợ và nguy hiểm”.

Sức khỏe - Bị sóng biển cuốn văng xa, cậu bé 10 tuổi thoát chết thần kỳ nhờ nhớ bài học trong phim (Hình 2).

Cậu bé Raviraj Saini cùng bố của mình.

Cậu bé đã được đưa về trạm cứu hộ đoàn tụ cùng gia đình trước khi được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ.

“Lúc ấy cháu đã nhớ đến lời khuyên trong số Float to Live (Nổi để Sống) rằng đừng cố bơi hay vùng vẫy bởi sẽ dễ bị ngạt và đuối nước. Thay vào đó, hãy thư giãn và ngửa lưng trong khi kiểm soát được nhịp thở”, Saini nói.

“Nếu ai ở trong hoàn cảnh tương tự như cháu thì đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy mạnh mẽ và tự tin vào bản thân”, Saini chia sẻ đồng thời gửi lời cảm ơn đội cứu hộ và gọi họ là anh hùng.

Trường hợp của Saini được các chuyên gia gọi là tai nạn dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển.

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện tại bất kỳ nơi nào có sóng, kể cả hồ lớn nhưng để xác định được dòng chảy xa bờ không phải dễ dàng.

Thông thường, dòng chảy xa bờ sẽ đưa bạn ra xa khoảng 30m. Đó không phải khoảng cách quá xa để bạn cảm thấy nản lòng hoặc phải buông xuôi. Với khả năng bơi lội khá, bạn hoàn toàn có thể giữ an toàn trong tình huống nguy hiểm này.

Tuy nhiên, tuyệt đối bạn không nên ngay lập tức cố bơi ngược dòng để mong có thể vào bờ bởi lực sóng lúc này rất lớn, bạn sẽ không thể ngay lập tức đảo ngược tình hình. Càng cố làm vậy, bạn sẽ càng tốn sức vô ích.

Sức khỏe - Bị sóng biển cuốn văng xa, cậu bé 10 tuổi thoát chết thần kỳ nhờ nhớ bài học trong phim (Hình 3).

Ảnh minh họa.

Các trường hợp chết đuối vì bị dòng chảy xa bờ cuốn đi thường vì người bị nạn quá hoảng loạn, cố gắng bơi ngược dòng nước và bị kiệt sức vì chống lại dòng nước, cuối cùng, không còn đủ sức để bơi trở lại vào bờ.

Hãy nhớ rằng, việc bơi ngược dòng lúc này là điều không thể.

Thay vì cố bơi ngược dòng và mất sức vô ích, bạn nên bơi song song với bờ biển, vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã bơi ra ngoài vùng nước chảy xa bờ, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn đã đuối sức, không còn đủ sức để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả mình trôi theo dòng.

Khi đã trôi ra ngoài dòng chảy xa bờ, hãy tiếp tục cố gắng bơi song song với bờ biển hoặc ra hiệu cho cứu hộ tới ứng cứu.

Nguyên Anh (Nguồn The Guardian)

LEAVE A REPLY