Các bác sĩ khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân tên H., đến khám trong tình trạng nhiệt miệng, đau sưng vùng lưỡi, sút cân, mệt mỏi… Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước khi nhập viện 20 ngày, anh H. thấy có dấu hiệu nhiệt miệng, nhưng nghĩ là nhiệt miệng thông thường nên tự điều trị tại nhà.

Sau 20 ngày tự điều trị không thấy có kết quả, cân nặng giảm sút nên đã đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám. Tại đây, sau khi thăm khám và chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy có hình ảnh khối kích thước 15x11mm. Bác sĩ chẩn đoán anh H. bị ung thư lưỡi giai đoạn I.

Thạc sĩ, bác sĩ Hứa Văn Đức – Trưởng khoa Ung bướu cho biết, sau khi có kết quả chụp chiếu, các bác sĩ đã tiến hành giải phẫu bệnh khối kích thước, kết quả cho thấy anh H. bị ung thư biểu mô vảy. Khi có kết quả, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện và phẫu thuật loại bỏ khối u.

Bệnh nhân ung thư lưỡi đang được bác sĩ thăm khám tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Đức, ung thư lưỡi rất dễ nhầm lẫn với bệnh ở miệng thông thường. Đây là yếu tố dễ gây chủ quan cho người bệnh, vì vậy khi có những biểu hiện bất thường vùng khoang miệng cần đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân bệnh ung thư lưỡi hiện vẫn chưa xác định rõ ràng, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm hút thuốc lá, rượu, bia, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu, nhiễm virus HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả,…

Ở giai đoạn đầu, ung thư lưỡi có triệu chứng rất nghèo nàn và dễ bị bỏ qua. Theo đó, người bệnh thường cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ở giai đoạn này lưỡi có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Một số bệnh nhân có hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn tái phát, người bệnh đau nhiều khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Bệnh nhân có thể sốt do nhiễm trùng, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh…

Khi xuất hiện ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi hạn chế vận động, không di động được. Thương tổn sùi loét, được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm.

Đôi khi không có dấu hiệu loét mà là một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, có màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ khi ấn vào sẽ làm rỉ ra chất trắng, sản phẩm của hoại tử ở phía dưới.

Khi ở giai đoạn muộn hơn, những vết loét ngày càng nhiều, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng bệnh ung thư lưỡi, người dân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không hút thuốc, uống rượu bia, có lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, bổ sung thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư….

Giật mình tưởng bị nhiệt miệng hóa ra mắc ung thư lưỡi
Khi ở miệng xuất hiện những vết loét nhỏ đa phần mọi người nghĩ do nóng, nhiệt miệng.
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY