Trên các bàn tiệc không thể thiếu những thức uống có cồn như rượu bia. Nhưng những lần quá chén có thể để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.  

Nguyên nhân say rượu là do cồn ngấm vào cơ thể. Cồn sau khi vào trong cơ thể sẽ phải được lọc qua lá gan, sau đó sẽ đi đến não bộ theo đường máu. Bạn khó tránh được các cuộc nhậu, song nếu biết cách uống rượu không say thì hoàn toàn có thể kiểm soát được việc hấp thụ cồn.

Sức khỏe - Bí kíp uống bia rượu ngàn chén không say

 

Mặc dù trong dân gian có nhiều phương pháp, và ngay tại các hiệu thuốc cũng có bán những loại giả dược được mệnh danh là “giải rượu”, hoặc giúp giảm mức độ say xỉn, nhưng mức độ an toàn và hiệu quả của nó vẫn là điều cần được kiểm chứng.

Một tin vui với cánh mày râu, mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Helsinki Phần Lan đã tìm được giải pháp hiệu quả, giúp chữa “tận gốc” trạng thái say xỉn khó chịu này.

Để thử nghiệm, các nhà khoa học đã tập hợp một nhóm người sẵn sàng “nhậu” say bằng bia, rượu,… được phục vụ miễn phí.  

Khi các đối tượng đã “say xỉn”, các nhà nghiên cứu đưa cho họ 1 trong 3 viên thuốc để uống.

Viên 1 là thuốc giả dược – chuyên để chống say. Viên thứ 2 và 3 lần lượt chứa 600mg và 1.200mg L-cysteine.

Sức khỏe - Bí kíp uống bia rượu ngàn chén không say (Hình 2).

Ảnh minh họa

Trọng tâm của nghiên cứu là kiểm chứng mức độ hiệu quả của axit amin L-cysteine trong việc làm giảm tác động của hiện tượng nôn nao thường thấy sau khi uống bia, rượu.

Kết quả cho thấy nhóm dùng giả dược gần như không thấy tác động rõ rệt. Trong khi đó, nhóm uống viên nén chứa 600mg L-cysteine ghi nhận giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng.

Nhóm uống viên nén chứa 1.200mg L-cysteine giảm đáng kể cảm giác đau đầu, buồn nôn,… tới mức một số người đã không thấy có triệu chứng gì.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: “L-cysteine sẽ làm giảm nhu cầu uống rượu, bia vào ngày hôm sau, giảm bớt, các triệu chứng nôn nao, đau đầu, căng thẳng, lo lắng”.

Ngày nay, L-cysteine vẫn thường được sử dụng trong các chế phẩm dinh dưỡng để cải thiện tình trạng sức khỏe như thúc đẩy chức năng giải độc, tăng cường khả năng sinh sản của nam giới, giúp điều trị rối loạn tâm thần…

Ngoài ra, một vài lưu ý nhỏ dành cho các cánh mày râu khi ngồi vào bàn tiệc rượu, dù bạn uống rượu, bia, cocktail hay bất cứ đồ uống có cồn nào khác, việc uống thật chậm cũng giúp bạn lâu say hơn. Bạn hãy kéo dài thời gian nhâm nhi một ly đồ uống có cồn tới một tiếng, vì đây là khoảng thời gian gan cần để đưa hết chất cồn ra khỏi cơ thể.  

Bạn hãy uống nửa ly hoặc một ly sữa trước khi dùng đồ uống có cồn. Sữa khi đến dạ dày sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cồn của dạ dày. Rượu vẫn sẽ đi vào cơ thể nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và gan có thêm thời gian để loại bỏ thêm chất cồn trước khi phần cồn còn lại xâm nhập vào hệ thống thần kinh.

Thế nhưng, dù có là thuốc giải rượu hay các biện pháp đối phó với rượu bia, người dân hãy hạn chế uống rượu, bia bởi vì không có ngưỡng nào là an toàn.

Trang Dung (Nguồn Medical Technology)

LEAVE A REPLY