Vừa ra Tết mẹ con chị Hương – Hà Nội đã mệt mỏi vì ngạt mũi, hắt hơi liên tục không rõ nguyên nhân. Nghĩ rằng đó chỉ là chứng cảm cúm thông thường cho đến chị chị đến khám bệnh viện mới rõ nguyên do mà lâu nay chị vẫn chủ quan.

Giống như những lần trước chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi không xa lạ gì với mẹ con chị Hương. Ban đầu chị nghĩ là cảm cúm thông thường nhưng cứ mỗi khi đến thời điểm giao mùa là lại bị. Không thể chịu đựng hơn mẹ con chị đành đi khám bác sĩ và được chẩn đoán cả 2 mẹ con bị viêm mũi dị ứng.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết không chỉ mẹ con chị Hương mà còn rất nhiều người bị như vậy do thời tiết giao mùa sau Tết. Thậm chí so với mẹ con chị Hương, nhiều người còn có các triệu chứng trầm trọng và thường chỉ khỏi sau khi có can thiệp từ các bác sĩ.

bac si nguyen thi hoai an

PGS. Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong thời tiết giao mùa . Khi mới khởi phát, người bị viêm mũi dị ứng có thể cảm thấy ngứa ở mũi, họng, mắt hay ống tai. Tiếp theo sẽ là những cơn hắt hơi, kèm theo là ngạt mũi và chảy mũi dịch trong. Nếu bệnh nhân là trẻ em thì có thể không hắt hơi mà chỉ ngạt mũi và chảy mũi nước trong.

Người bị viêm mũi dị ứng thường biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt. Các triệu chứng dễ nhầm với các bệnh hô hấp khác nên nhiều người tự mua thuốc về uống. Đây là sai lầm hại sức khỏe vì khi bị viêm mũi dị ứng bác sĩ sẽ điều trị thuốc khác chứ không phải là kháng sinh như mọi người vẫn nghĩ.

“Môi trường sống đặc biệt là không khí ở các thành phố lớn bị ô nhiễm khiến cho bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng xuất hiện nhiều hơn”, PGS Nguyễn Thị Hoài An đánh giá.

Từ đó PGS Hoài An cho rằng, để bệnh viêm mũi dị ứng không tái phát hoặc tấn công sang các thành viên khác trong gia đình, bạn cần giữ nhà cửa luôn khô sạch và thoáng khí. Trong nhà người bệnh không nên nuôi chó, mèo, thú cưng, trồng hoa tươi… Cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, để phòng thông thoáng, tránh nấm mốc.

Ngoài ra, PGS Nguyễn Thị Hoài An còn khuyên, khi bị viêm mũi dị ứng cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị chứ không nên tự ý mua thuốc hay nghe theo các mẹo trên mạng để tránh tiền mất tật mang.

Không chỉ viêm mũi dị ứng mà thời điểm giao mùa còn dễ xuất hiện nhiều bệnh tai mũi họng khác. Vì vậy, mọi người cần giữ gìn sức khỏe đặc biệt là các em nhỏ rất dễ bị tác động tiêu cực từ thời tiết.

LEAVE A REPLY