Trong những năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều chức năng tiềm ẩn trong não người như trí nhớ không ngừng thay đổi hay chúng ta cảm thấy vui khi bận rộn,…

Trí nhớ không ngừng thay đổi

Chúng ta có xu hướng nghĩ về những kỷ niệm của mình như những bộ phim hoặc video clip sẽ không thay đổi. Nhưng hóa ra những ký ức về những sự kiện trong quá khứ luôn thay đổi mỗi khi lướt qua tâm trí.

Ví dụ, bạn rất khó nhớ tất cả những người đã tham dự một buổi họp mặt gia đình cách đây vài năm. Nhưng bởi vì dì của bạn thích những cuộc tụ họp như thế này, suy nghĩ của bạn cuối cùng sẽ đưa cô ấy vào trí nhớ của bạn – ngay cả khi cô ấy không thực sự xuất hiện vào dịp đó.

Chúng ta chỉ có thể có một vài người bạn

Các nhà tâm lý học và xã hội học đã đề xuất một con số gọi là “Dunbar”, đó là số lượng người tối đa mà một người có thể duy trì liên lạc thân thiết. Vì vậy, ngay cả khi bạn có hàng nghìn “bạn bè” trên các trang mạng xã hội, bạn thực sự có thể hình thành giao tiếp có ý nghĩa, lên đến 50 – 200 người.

Cảm thấy vui khi bận rộn

Hãy tưởng tượng bạn đang ở sân bay và cần lấy hành lý. Mười phút sau, bạn đến nơi để lấy hành lý và xách vali lên ngay.

Sau đó, tình hình hơi khác một chút. Bạn đến băng chuyền hành lý sau hai phút. Sau đó, bạn dành tám phút để đợi vali của bạn xuất hiện.

su that ve nao nguoi Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Trong cả hai trường hợp, bạn phải mất thời gian như nhau, nhưng trong trường hợp thứ hai, bạn có thể cảm thấy mất kiên nhẫn và không hài lòng. Điều này là do bộ não của chúng ta không thích nhàn rỗi và thích bận rộn hơn. Và đối với mỗi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta sẽ được cung cấp dopamine – hormone hạnh phúc

Chỉ nhớ 3 – 4 điều một lúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của chúng ta có thể lưu trữ không quá 3-4 mẩu thông tin cùng một lúc. Ngoài ra, thông tin này chỉ có thể được lưu trữ trong 20-30 giây. Sau thời gian này, chúng ta sẽ quên nó trừ khi chúng ta xem lại nó nhiều lần

Nhận thức trực quan về sự vật khác với vẻ ngoài thực tế

Bộ não của chúng ta liên tục xử lý thông tin từ các giác quan. Ví dụ, lý do tại sao chúng ta có thể đọc văn bản nhanh chóng là vì chúng ta không thực sự đọc nó. Chúng ta chỉ chú ý đến các từ đầu tiên và cuối cùng của mỗi từ và bổ sung một cách trực quan những từ còn lại dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

su that ve nao nguoi Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Dành 30% thời gian để mơ mộng

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc trên một tài liệu quan trọng. Đột nhiên, bạn nhận ra rằng bạn đã đọc cùng một câu ba lần liên tiếp. Thay vì phân tích văn bản, suy nghĩ của bạn đang trôi nổi.

Các nhà khoa học tại Đại học California nói rằng chúng ta dành 30% thời gian để mơ mộng mỗi ngày. Đôi khi (ví dụ, trong quá trình di chuyển đường dài) tỷ lệ này tăng lên 70%. Nhưng đừng lo lắng, những người thích sự tôn nghiêm thường sáng tạo hơn.

su that ve nao nguoi Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Trong cuộc sống không thể bỏ qua ba điều: Thức ăn, tình dục và nguy hiểm

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người luôn dừng lại để xem một vụ tai nạn giao thông?

Sự tò mò này được kích hoạt bởi phần não chịu trách nhiệm sinh tồn của chúng ta. Chức năng của nó là liên tục quét môi trường và hỏi (hoặc trả lời) 3 câu hỏi: Tôi có thể ăn cái này không? Tôi sẽ bị giết bởi điều này?

Nói cách khác thức ăn, tình dục và sự nguy hiểm là nền tảng cho sự tồn tại của chúng ta, không thể không chú ý đến chúng.

Hầu hết các quyết định là vô thức

Chúng ta hy vọng rằng mọi hành động của chúng ta là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, nhưng trên thực tế, 60 – 80% các quyết định hàng ngày là trong tiềm thức.

Mỗi giây, bộ não của chúng ta nhận được hàng triệu dữ liệu. Để ngăn chặn tình trạng mệt mỏi quá mức, một số công việc được hạ xuống mức tiềm thức như bật chìa khóa, tắt đèn, đóng cửa… Chúng ta tự động thực hiện các thao tác này mà không cần suy nghĩ.

Mặt khác, điều này thường dẫn đến sự thiếu tự tin. Ví dụ, khi chúng tôi đến văn phòng, chúng tôi đột nhiên bắt đầu lo lắng liệu chúng tôi đã tắt bàn ủi chưa?

su that ve nao nguoi Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa

Không thể đa nhiệm

Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta chỉ có thể thực hiện một hoạt động nhận thức tại một thời điểm. Não của chúng ta không thể tập trung vào hai nhiệm vụ cùng một lúc

Có những trường hợp ngoại lệ, nếu loại hoạt động thứ hai là loại “vận động hàng ngày mà không cần não”, thì nó có thể là cả hai. Ví dụ, bạn có thể gọi điện khi đang đi bộ. Nhưng ngay cả như vậy, khả năng bạn bị vấp và không nghe được cuộc trò chuyện vẫn tăng lên.

-> Sự thật phụ nữ giảm trí nhớ sau khi sinh con

LEAVE A REPLY