5 dấu hiệu bệnh dạ dày chuyển thành ung thư

0
47

Theo các chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về ung thư, bệnh dạ dày không được điều trị, chăm sóc đúng cách có thể phát triển thành ung thư dạ dày.

Bác sĩ Trương Thọ Nho và bác sĩ Trương Quang Thiến đến từ Trung tâm Ung thư Đường tiêu hóa của Bệnh viện Ung thư trực thuộc Đại học Trùng Khánh, Trung Quốc, cách đây không lâu đăng một báo cáo trên Thời báo Sức khỏe, chia sẻ về quá trình điều trị bệnh dạ dày, chăm sóc dạ dày để tránh nó có thể phát triển thành ung thư.

5 dấu hiệu bệnh dạ dày chuyển thành ung thư
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo này, bệnh dạ dày biến chứng thành ung thư dạ dày có 5 dấu hiệu sau:

1. Thay đổi tính chất cơn đau

Dù là bệnh viêm dạ dày hay loét dạ dày thì những cơn đau bụng khi khởi phát đều có những đặc điểm riêng. Lấy bệnh loét dạ dày làm ví dụ, thông thường sau khi ăn khoảng một giờ sẽ xuất hiện cơn đau, một khi cơn đau trở nên dai dẳng không theo quy luật thì bạn nên cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh ung thư.

2. Có khối u ở bụng trên

Chú ý tình trạng vùng bụng, nếu sờ thấy trong lòng có khối u cứng và đau thì cần phải chú ý. Nếu không, khi khối lượng tăng lên, nó sẽ lan đến lưng, ngực và thậm chí cả mặt sau xương ức, dẫn đến cảm giác khó chịu gia tăng. Lúc này, đi tầm soát ung thư dạ dày ngay.

3. Chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng thường ở phần dưới xương ức, mà chúng ta thường gọi là hốc tim, mỗi lần ợ chua sẽ cảm giác như có lửa đốt, nóng rát. Đó là do sau khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ ăn mòn niêm mạc thực quản, trường hợp nặng có thể gây viêm thực quản trào ngược, loét thực quản hoặc chít hẹp thực quản, thậm chí có thể ung thư hóa.

5 dấu hiệu bệnh dạ dày chuyển thành ung thư - 1
Ảnh minh họa.
4. Giảm cân đột ngột

Bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, khả năng tiêu hóa yếu, dễ chán ăn, tiêu chảy, mệt mỏi và các triệu chứng khác, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu trong thời gian ngắn cơ thể trải qua quá trình chuyển hóa ác tính nhanh chóng, cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn, sút cân nhanh, gầy gò rõ rệt, uống thuốc không giảm được thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

5. Phân sẫm màu

Một số thức ăn, thuốc hoặc táo bón có thể khiến màu phân thay đổi, đây đều là những dấu vết có thể xác định được, nếu là phân đen không rõ nguyên nhân, chứng tỏ vết loét dạ dày đang trở thành ung thư, cần đến bệnh viện kiểm tra.

Theo Kiều Dụ (Kienthuc.net.vn)

  • Lý do cầu thủ Anh đi tất thủng lỗ chỗ khi thi đấu ở World Cup
  • Kết hôn nửa năm em chồng tới ở nhờ 3 tháng, mở tủ đồ ra, tôi đòi ly hôn
  • 6 sai lầm khi đi vệ sinh gây hậu quả nghiệm trọng, có thể đột tử bất kỳ lúc nào, đáng tiếc nhiều người mắc phải
  • LEAVE A REPLY