Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng cà phê trong những thời điểm không phù hợp sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe.

Uống cà phê vào buổi sáng sớm

Uống cà phê vào khoảng thời gian sáng sớm thực chất không giúp bạn có thêm nguồn năng lượng, do trong khoảng 2 tiếng sau khi thức dậy là thời điểm hormone cortisol đang ở mức cao nhất. Việc uống cà phê lúc này sẽ làm bạn mất năng lượng và không thể tỉnh táo, tập trung để xử lý các công việc trong ngày.

Empty

Ảnh minh họa

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê vào khoảng thời gian đầu tiên trong ngày là từ 10h sáng đến 12h trưa. Lúc này, hormone cortisol đã bắt đầu giảm xuống và bạn đang ở trạng thái cân bằng.

Khi đang lo lắng, căng thẳng

Empty

Ảnh minh họa

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức.

Khi cơ thể thiếu ngủ

Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

Nên uống cà phê vào thời điểm nào tốt nhất?

Empty

Ảnh minh họa

Để cà phê phát huy tác dụng tích cực cho cơ thể thì các nhà nghiên cứu khuyên rằng thay vì uống cà phê vào lúc bụng rỗng ngay sau khi thức dậy, bạn nên uống cà phê vào giữa buổi sáng, tức sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ là đã có thể nhâm nhi một cốc cà phê.

Ngoài thời điểm giữa buổi sáng thì cũng có thể thưởng thức cà phê vào buổi xế chiều (2 – 3 giờ chiều). Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu rơi vào mệt mỏi cần tỉnh táo ngay tức thì nên một cốc cà phê vào lúc này sẽ rất có ích.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên hạn chế uống cà phê sau 4 giờ chiều bởi tác hại của cà phê có thể kéo dài đến tận 6 giờ sau khi uống nên nếu uống sau 4 giờ chiều có thể gây ảnh hưởng không ít cho giấc ngủ vào ban đêm.

 ->5 việc không nên làm sau 9h tối để bảo vệ sức khỏe

 

Xem thêm: Vì sao nên ngủ trước 22h? (Nguồn: Zing)

LEAVE A REPLY