Cô Huang, 52 tuổi sống ở huyện Thường Đức, Hồ Nam, Trung Quốc. Cô bắt đầu làm việc cùng chồng tại nhà máy nhựa ở Quảng Đông từ năm 40 tuổi. Để tiết kiệm tiền và thời gian, cô Huang thường nấu sẵn đồ ăn từ tối hôm trước để đến hôm sau ăn.

Suốt 10 năm, cô đã duy trì thói quen này. Đầu năm 2017, cô Huang đột nhiên bị nôn mửa và tiêu chảy, dạ dày đau nhói, cơn đau cứ 10 phút một lần sau đó lại bình thường. Nghĩ rằng chỉ là bị ngộ độc thực phẩm nhẹ nên cô Huang chủ quan không đi khám.

10 năm ăn thức ăn để qua đêm, người phụ nữ sững sờ khi nhận thông báo từ bác sĩ - 1

Tháng 7/2017, cô Huang càng ngày càng thấy sức khỏe không bình thường. Cô được gia đình đưa tới bệnh viện địa phương để kiểm tra, kết quả cô bị chẩn đoán ung thư trực tràng. Điều này khiến cả gia đình rất kinh ngạc, cô Huang có sức khỏe tốt, ít khi ốm tại sao lại bị ung thư. Bác sĩ nghi ngờ có thể liên quan tới thói quen ăn đồ qua đêm suốt 10 năm của cô.

Để đảm bảo bà Huang được điều trị hiệu quả, các chuyên gia của Bệnh viện Ung thư Trường Sa Kha Tín đã quyết định can thiệp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, sau đó áp dụng các phương pháp điều trị toàn diện khác theo tình hình sau phục hồi. Sau một hệ thống điều trị tiêu chuẩn, tình trạng của cô Huang được kiểm soát tốt.

Li Qiuguo, chuyên gia can thiệp ung thư tại Bệnh viện Ung thư Trường Sa Kha Tín, cho biết bữa ăn qua đêm tạo ra rất nhiều nitrite, đặc biệt là rau lá xanh và hải sản để qua đêm. Bản thân nitrite không gây ung thư, nhưng nó phản ứng với các sản phẩm phân hủy protein trong điều kiện axit để tạo ra nhiều loại chất gây ung thư. Nói chung, lượng rau qua đêm mà người bình thường tiêu thụ không quá lớn, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng bà Huang, đã ăn đồ ăn qua đêm trong hơn mười năm nên mới tích tụ chất độc ngày càng nhiều, làm tăng đáng kể khả năng ung thư.

Các loại thực phẩm cần lưu ý khi để qua đêm

Món canh

Canh thường nấu mất nhiều thời gian, và nếu để lâu trong chảo nhôm hoặc nồi inox trong một thời gian dài, dễ bị phản ứng hóa học và kết tủa các chất có hại. Canh tốt nhất nên ăn trong một bữa. Nếu còn dư nên bảo quản trong bát thủy tinh hoặc gốm và để trong tủ lạnh.

Rau lá xanh

Thông thường, hàm lượng nitrat trong các loại rau lá xanh luôn cao nhất tiếp theo đến dưa chuột và súp lơ. Vì vậy, nếu thừa nhiều loại rau cùng một lúc, bạn nên cố gắng tiêu thụ rau lá xanh trước.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyến cáo rằng vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh chế biến xong không ăn hết tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt cần tây.

Trứng

Trứng lòng đào khi để qua đêm vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi, phát triển hơn bình thường, gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu… Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín và bảo quản ở nhiệt độ thấp thì việc ăn nó sau một đêm là hoàn toàn tốt.

Nấm

Các loại nấm sau khi chế biến bạn nên ăn ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong lchúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là khi hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Làm thế nào để lưu trữ thức ăn thừa an toàn?

1, Thức ăn thừa được lưu trữ riêng

Không lưu trữ các thực phẩm cùng nhau để tiết kiệm diện tích, tốt nhất là lưu trữ riêng biệt. Tốt nhất là sử dụng dụng cụ thủy tinh để đựng thức ăn thừa, tránh lây nhiễm chéo.

2, Thời gian lưu trữ

Thời gian lưu trữ của thức ăn thừa không nên quá dài. Tốt nhất là trong vòng 5 giờ. Nếu để quá lâu, lượng nitrite sẽ tăng lên, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

3, Giữ tủ lạnh sạch sẽ

Nếu bên trong tủ lạnh bị bẩn, làm thế nào bạn có thể lưu trữ nó ngay lập tức, hãy chắc chắn giữ cho tủ lạnh sạch sẽ và không có mùi.

Những thức ăn có thể gây ung thư nếu để qua đêm, người Việt thường xuyên làm

Những thức ăn có thể gây ung thư nếu để qua đêm, người Việt thường xuyên làm

Có rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên rất cao, đặc biệt với các món…

Bấm xem >>

Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)